Tiền điện tử: Vũ khí mới của Ngân hàng Trung ương

Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng - 03/06/2020 14:03 (GMT+7)

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell gần đây đã nói về các biện pháp mới được thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính. Nhận xét này của ông Powell được nhiều người cho rằng là bằng chứng về sự cần thiết của tiền điện tử cấp độ quốc gia của Ngân hàng Trung ương (Central Bank Digital Currency - CBDC).

Nhiều nước xem xét phát triển tiền điện tử

Trong một bài trả lời phỏng vấn mới đây, Chủ tịch Jerome Powell nói ngoài việc tạo ra tiền vật lý, Fed có thể in USD điện tử. Một số nhà lập pháp Mỹ cũng đã từng đề nghị Fed xem xét việc phát triển đồng đô la kỹ thuật số vì bản chất của tiền tệ đang thay đổi.

Trước đó vào đầu tháng 5, Trung Quốc cũng đã chính thức thử nghiệm đồng Nhân dân tệ (CNY) điện tử ở 4 thành phố lớn, đồng thời một số công chức chính phủ sẽ nhận lương bằng đồng tiền này. Đã có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chấp nhận thanh toán sản phẩm, sử dụng dịch vụ của họ bằng đồng tiền trên, một số công ty nước ngoài tại Trung Quốc cũng chấp thuận CNY kỹ thuật số.

Thông báo từ Banque de France, Pháp đã trở thành quốc gia đầu tiên thử nghiệm thành công đồng EUR kỹ thuật số hoạt động trên blockchain của Ngân hàng trung ương (NHTW) Pháp (BoF), sau nhiều lời kêu gọi đổi mới công nghệ hỗ trợ sự phát triển. BoF cho biết họ đã thử nghiệm bán chứng khoán bằng tiền kỹ thuật số của NHTW.

Điều này báo hiệu sự bắt đầu của những thử nghiệm mạnh mẽ hơn trong tương lai. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức cũng nói rằng ông ủng hộ đồng EUR kỹ thuật số. Còn NHTW Nga (CBR) cũng có động thái xem xét phát hành đồng RUB điện tử, dù nước này nổi tiếng không ủng hộ tiền điện tử “dưới bất kỳ hình thức nào”.

Một quốc gia trung lập trong kỷ nguyên số nhiều năm là Thụy Điển cũng đang thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số E-Krona do NHTW phát hành. Các NHTW khác như Campuchia, Bahamas, Saudi Arabia, UAE, Thái Lan… đều đang có động thái tương tự.

Việc nhiều nền kinh tế có ý tưởng hoặc lên kế hoạch về một đồng tiền điện tử cấp độ quốc gia, cho thấy có sự thay đổi lớn về tư duy để tiến lên thời đại 4.0, cũng như các thách thức sau dịch Covid-19 đang hướng kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu sang trang mới không có tiền lệ. Dó là do các doanh nghiệp, người dân, thành phần kinh tế đã bắt đầu thay đổi cách làm việc, sinh hoạt và cả nhu cầu tiêu dùng…

Ưu điểm tiền điện tử quốc gia

Thực ra Trung Quốc vốn đã có kế hoạch về CNY điện tử một thời gian dài và dự định thử nghiệm nhiều lần, nhưng việc này bị tạm hoãn, lần gần nhất là khi thỏa thuận chiến tranh thương mại với Mỹ giai đoạn 1 được ký kết.

Tiền điện tử quốc gia là giải pháp khả dĩ trong bối cảnh hiện nay khi kinh tế đang chịu nhiều hậu quả từ dịch bệnh, thương chiến, chiến tranh tiền tệ… làm cho tiền giấy ngày càng bị mất chỗ đứng.

Tuy vậy, khi dịch Covid-19 bùng nổ khắp thế giới khiến nhiều nước đòi điều tra nguồn gốc virus corona, thậm chí Mỹ đe dọa cắt đứt quan hệ cũng như gia tăng trừng phạt, đã khiến nước này quyết tâm hơn. Tờ China Daily nhận định một loại tiền điện tử có chủ quyền có thể giảm bớt tác động của bất kỳ biện pháp trừng phạt hoặc đe dọa loại trừ ở cả cấp độ quốc gia và công ty.

Sử dụng tiền điện tử cũng giúp nước này hạn chế các tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại, thậm chí cả chiến tranh tiền tệ khi việc điều chỉnh tỷ giá của NHTW Trung Quốc (PBoC) bị Mỹ cùng nhiều nước khác phản đối và đe dọa đưa nước này vào danh sách thao túng tiền tệ. 

Về phía Mỹ, châu Âu hay một số nước khác đang nung nấu ý định phát hành tiền điện tử quốc gia của họ, còn mang nhiều ý nghĩa khác. Đặc biệt trong bối cảnh tiền pháp định được bơm ra ngày càng nhiều, thậm chí như Fed tuyên bố “sẵn sàng bơm không giới hạn đến khi kinh tế phục hồi”, khiến bảng cân đối tài chính của các NHTW ngày càng xấu, nguy cơ vỡ nợ lan rộng.

Và khi việc sử dụng tiền giấy ngày càng ít hiệu quả, các NHTW phải cần tới vũ khí khác, nhất là thế giới đang trong thời đại 4.0. 

Hồi tháng 4, NHTW Hàn Quốc (BoK) thông báo triển khai thí điểm chương trình tiền kỹ thuật số do ngân hàng này phát hành, nhằm kiểm tra năng lực phát hành tiền điện tử của mình và đánh giá công nghệ hỗ trợ, cũng như hoàn thiện khung pháp lý để mở đường cho việc lưu hành đồng tiền này trong tương lai.

BoK cho biết họ cần chuẩn bị mọi thứ để có thể phản ứng tốt nhất trong điều kiện thị trường trong và ngoài nước thay đổi ngày một nhanh chóng. BoK cũng muốn thiết lập một hệ thống CBDC của riêng mình để có những bước chuẩn bị cho mọi tình huống thay đổi, nhằm hỗ trợ kinh tế đất nước một cách tối ưu, cũng như hạn chế tối đa những tác động bất lợi không lường trước. 

Dù hướng tiếp cận mỗi quốc gia khác nhau nhưng cùng có điểm chung, là CBDC giúp cải thiện các khuyết điểm của tiền pháp định, tăng cường tính thuận lợi khi sử dụng và nâng cao hiệu quả thanh toán nhưng vẫn đảm bảo đồng tiền nằm dưới sự quản lý của NHTW.

CBDC là phiên bản kỹ thuật số đầy đủ của tiền pháp định (nhưng không neo vào tiền pháp định), lại có thể góp phần ngăn ngừa đầu cơ, hạn chế sự bùng nổ của tiền mã hóa (như đồng Bitcoin) do các tổ chức tư nhân, công ty hay cá nhân phát hành vốn không thể hoặc khó kiểm soát - điều không quốc gia nào mong muốn. 

Tương lai tiền kỹ thuật số

Kể từ khi tiền điện tử bắt đầu hơn 10 năm trước, nó đã trải qua nhiều thăng trầm trên thị trường tài chính, thế giới số và kinh tế quốc tế. Dù nhận được nhiều sự ủng hộ và phản đối cũng nhiều, nay cái nhìn đã bớt khắt khe hơn nhưng tương lai đồng tiền này vẫn còn nhiều bất định.

Tuy vậy kỷ nguyên này đã sang trang với sự tham gia của các NHTW hàng đầu, trong bối cảnh thị trường tài chính và kinh tế truyền thống bộc lộ nhiều điểm yếu, đặc biệt khi dịch bệnh xảy ra là đòn chí mạng vào kinh tế toàn cầu vốn đang “thở oxy” cùng với thương chiến, lợi suất âm, nợ chất cao, dù tiền được bơm ra như thác muốn nhấn chìm mọi thứ. 

Do đó tiền điện tử có chủ quyền quốc gia được phát hành bởi NHTW là giải pháp dù còn khá sớm để nói về sự hiệu quả. Tiền điện tử vẫn còn con đường dài ở phía trước với nhiều rào cản cần phải vượt qua, như chi phí giao dịch thấp hơn, đáp ứng được giá trị thương mại để tiến tới được chấp nhận và sử dụng phổ biến.

Nhưng đây chắc chắn là luồng gió mới cho thấy NHTW các nước đang nỗ lực để hạn chế các tác động tiêu cực từ dịch bệnh, chiến tranh thương mại, các vấn đề toàn cầu hiện nay nhằm ngăn kinh tế suy thoái và mang tăng trưởng trở lại. Đi kèm với nó sẽ là nhiều chính sách khác với kỳ vọng thế giới sẽ tiến vào thời đại 4.0 một cách vững vàng.

Theo SGGP
Cùng chuyên mục
Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

03/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Nghị quyết 79-NQ/TW được xem là bước ngoặt trong tư duy phát triển khi lần đầu tiên đặt lại cách nhìn về vai trò kinh tế nhà nước, chuyển trọng tâm từ quy mô nguồn lực sang năng lực dẫn dắt và tạo lập giá trị. Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, cách tiếp cận này không chỉ thay đổi kỳ vọng đối với doanh nghiệp nhà nước, mà còn mở ra dư địa mới để nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Hành trình Big Tech: Đường về nhà của người Việt

Hành trình Big Tech: Đường về nhà của người Việt

03/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Rất nhiều người Việt Nam đã thành danh tại Big Tech Mỹ. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc “làm cho công ty lớn” hay “kiếm được nhiều tiền”, đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Nửa còn lại, quan trọng hơn, là cách những thành công cá nhân đó được chuyển hóa thành giá trị cho đất nước.

“Doanh nghiệp chưa hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế”

“Doanh nghiệp chưa hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế”

03/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù Nghị quyết 68 đã tạo ra nhiều kỳ vọng về một môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, song theo LS Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, thực tế triển khai vẫn tồn tại không ít rào cản khiến doanh nghiệp chưa thể hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế. Khoảng cách giữa chính sách và thực thi, cùng những vướng mắc pháp lý phát sinh, đang tiếp tục là lực cản đối với khu vực kinh tế tư nhân.

 Ổn định vĩ mô là 'bệ đỡ' cho tăng trưởng 2026

Ổn định vĩ mô là 'bệ đỡ' cho tăng trưởng 2026

02/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn đã trở thành “bệ đỡ” quan trọng giúp Việt Nam giữ nhịp tăng trưởng ngay từ đầu năm 2026, đồng thời tạo nền tảng để củng cố các động lực như xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư trong thời gian tới.

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

28/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, việc lựa chọn động lực dẫn dắt trở nên đặc biệt quan trọng. PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cho rằng, tài chính, đặc biệt là tài chính công nghệ, cần được xác định là mũi nhọn chiến lược nếu muốn tạo bứt phá về năng suất, mở rộng không gian tăng trưởng và nâng cao vị thế của nền kinh tế trong dài hạn.

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

28/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lê Duy Bình, tranh luận về ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh thực chất mới chỉ xử lý “phần ngọn”. Điều quan trọng hơn là phải xác lập rõ địa vị pháp lý và cách tiếp cận thuế phù hợp với bản chất kinh doanh cá thể, từ đó tạo nền tảng cải cách bền vững.

Toàn cầu bất định, Việt Nam cần 'linh hoạt điều hành và kiên định cải cách dài hạn'

Toàn cầu bất định, Việt Nam cần 'linh hoạt điều hành và kiên định cải cách dài hạn'

26/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, dù chịu tác động từ xung đột địa chính trị, chi phí đầu vào tăng và rủi ro thương mại toàn cầu, kinh tế Việt Nam năm 2026 vẫn được dự báo tăng trưởng khoảng 7,2%. Tuy nhiên, để giữ vững đà này, Việt Nam cần linh hoạt điều hành vàvà kiên định với cải cách dài hạn.

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

24/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Võ Trí Thành cho rằng trong nền kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn lực có giá trị như một “mỏ vàng”, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, việc quản trị, phân bổ và kiểm soát dữ liệu lại đặt ra những thách thức phức tạp, từ quyền sở hữu, quyền riêng tư đến cân bằng giữa tự do hóa và an ninh, khiến đây trở thành một trong những bài toán khó nhất hiện nay.

 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

22/04/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cùng với đó là áp lực rút lui và giải thể gia tăng, cho thấy quá trình sàng lọc ngày càng khắt khe và những điểm nghẽn nội tại dường như vẫn chưa được tháo gỡ.

An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI

An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI

22/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - An toàn dữ liệu tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mang tính bản lề khi nhận thức đã đi trước, nhưng năng lực bảo vệ vẫn chưa theo kịp.

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

20/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyển đổi số đang làm thay đổi sâu sắc nền tảng vận hành của hoạt động đầu tư, kinh doanh, kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của rủi ro pháp lý và tranh chấp. Trong bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là hoàn thiện cơ chế giải quyết tranh chấp, mà còn phải thiết kế lại tư duy quản trị rủi ro theo hướng chủ động, xuyên suốt toàn bộ vòng đời của dự án đầu tư.

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

13/04/26 21:01 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, hiện vẫn còn định kiến rằng người giàu thường gắn với sự bất minh, từ đó thiếu sự tôn trọng đúng mức đối với vai trò của lực lượng doanh nhân.

DIỄN ĐÀN HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN 2026

DIỄN ĐÀN HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN 2026

13/04/26 10:39 (GMT+7)

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

12/04/26 10:58 (GMT+7)

Trong cuộc đua nhân sự, nhiều doanh nghiệp TP.HCM đẩy nhanh cấp bậc qua danh xưng để hút ứng viên, nhưng không đi kèm lương, quyền lợi tương xứng, khiến người lao động vỡ kỳ vọng.

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

12/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh, Phó giám đốc phụ trách Ban giám đốc Học viện Ngân hàng: “Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là nơi dòng tiền hội tụ, mà còn là nơi tập trung trí tuệ, công nghệ và các chuẩn mực vận hành tiên tiến”.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

09/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

08/04/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

07/04/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

07/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cảnh báo, việc thiếu phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ có thể làm suy giảm hiệu quả điều hành, thậm chí khiến đà tăng trưởng “trật nhịp”.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

06/04/26 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 6/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

05/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

03/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

29/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

28/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.

Tin khác
Đo 'đầu vào thể chế', soi 'đầu ra thị trường': Bước tiến mới của PCI 2025

Đo "đầu vào thể chế", soi "đầu ra thị trường": Bước tiến mới của PCI 2025

(VNF) - Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, PCI 2025 đánh dấu bước chuyển mới khi lần đầu mở rộng từ đo lường chất lượng điều hành địa phương sang đánh giá toàn diện hệ sinh thái phát triển kinh tế tư nhân.

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

Tái định vị kinh tế nhà nước: Không đo bằng quy mô, mà bằng năng lực dẫn dắt

Hành trình Big Tech: Đường về nhà của người Việt

Hành trình Big Tech: Đường về nhà của người Việt

“Doanh nghiệp chưa hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế”

“Doanh nghiệp chưa hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế”

 Ổn định vĩ mô là 'bệ đỡ' cho tăng trưởng 2026

Ổn định vĩ mô là 'bệ đỡ' cho tăng trưởng 2026

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Toàn cầu bất định, Việt Nam cần 'linh hoạt điều hành và kiên định cải cách dài hạn'

Toàn cầu bất định, Việt Nam cần 'linh hoạt điều hành và kiên định cải cách dài hạn'

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI

An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

DIỄN ĐÀN HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN 2026

DIỄN ĐÀN HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN 2026

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh

Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh

(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.