Tài chính tiêu dùng

TP. HCM: Cho người nghèo vay nặng lãi đến 40%/tháng, 9 đối tượng bị bắt

(VNF) - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. HCM đang tạm giữ hình sự nghi can Trương Ngọc Tính (31 tuổi, ngụ quận 6) cùng 8 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

TP. HCM: Cho người nghèo vay nặng lãi đến 40%/tháng, 9 đối tượng bị bắt

Trương Ngọc Tính tại cơ quan điều tra.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn và các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát của phòng Cảnh sát hình sự phát hiện băng nhóm của Tính có hoạt động cho vay nặng lãi.

Theo điều tra, nhóm đối tượng tìm nguồn khách bằng hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội và phát tờ rơi. Khi ai có nhu cầu liên hệ, nhóm này sẽ yêu cầu chụp ảnh CMND hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

Băng nhóm của Tính chỉ cho vay tầm 10 triệu đồng/khách hàng, hình thức trả lãi là theo ngày hoặc lãi suất lên đến 30-40% theo tháng.

Đáng nói, nhóm khách hàng của băng nhóm này đều là người nghèo, dân lao động làm các nghề như: bán vé số, chạy xe ôm, thợ hồ….

Nếu ai trốn tránh thanh toán nợ hoặc tiền lãi, lập tức Tính và đồng bọn in tờ rơi với nội dung bêu xấu người đó để rải tại nơi sinh sống, nơi làm việc. Đồng thời, nhóm cũng sẽ “khủng bố” gây áp lực đối với người thân, bạn bè của người vay.

Khi thu thập đầy đủ hồ sơ, mới đây, trinh sát phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ 9 đối tượng trong băng nhóm của Tính. Khi khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ và tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định nhóm Tính cho hơn 1.000 người ở khắp các quận huyện vay tiền. Trong đó, nhiều gia đình phải khốn khổ vì không thể trả được lãi "cắt cổ".

Tin mới lên