TP. HCM: Văn phòng hạng B được săn đón, giá thuê quý III tăng vọt

Vĩnh Chi - 29/09/2020 16:52 (GMT+7)

(VNF) - Các tòa nhà văn phòng hạng B tại TP. HCM đang là mục tiêu săn đón của các công ty. Điều này đã thúc đẩy giá thuê leo thang. Trong quý III, giá thuê văn phòng hạng B đã tăng 11,5% so với quý trước và 26,1% so với cùng kì năm trước.

VNF
TP. HCM: Văn phòng hạng B được săn đón, giá thuê quý III tăng vọt

Quý III/2019, giá chào thuê trung bình văn phòng cả hạng A và B đều vẫn giữ xu hướng tăng nhẹ, lần lượt là 4,5% và 11,5% so với quý II. So với cùng kì năm 2019, giá chào thuê hạng A chỉ giảm nhẹ 0,2%, trong khi hạng B đã tăng mạnh 26,1%. Điều này chứng minh nhu cầu thuê văn phòng chưa hạ nhiệt bất chấp đợt dịch thứ 2 bùng phát.

Do quý II không ghi nhận nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng A và B của quý III đã tăng gần chạm đỉnh. Cụ thể, diện tích cho thuê còn trống của hạng A và B còn 2% và 5%.

Theo Colliers International Vietnam, do hệ quả từ dịch Covid-19 cùng với xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm, các tòa nhà hạng B nhánh chóng trở thành sản phẩm được săn đón nhiều đối với đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là doanh nghiệp lớn.

Tới hiện tại, nguồn cung của phân khúc này đạt gần 1,15 triệu m2. Tuy không ghi nhận thêm nguồn cung mới trong quý III nhưng dự kiến trong tương lai gần, nguồn cung có thể tăng lên 1,25 triệu m2.

Thị trường văn phòng TP. HCM - Giá chào thuê trung bình tại qua các năm

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số công ty bắt đầu dịch chuyển văn phòng làm việc ra khỏi khu vực trung tâm để cắt giảm chi phí, trong đó chủ yếu là với những công ty nhỏ, mới thành lập.

Các quận mới nhận được sự quan tâm bao gồm quận 2, 5, Bình Thạnh và Tân Bình. Lí do chính khiến doanh nghiệp có động thái di chuyển như vậy là giá thuê văn phòng hạng A không ngừng tăng lên.

Thêm vào đó, một số khách thuê lớn di dời từ tòa nhà hạng A xuống phân khúc hạng B, thậm chí mục tiêu là tìm kiếm tòa nhà có chi phí thuê thấp hơn nữa. Ngành tài chính ngân hàng và tài chính công nghệ bắt đầu có động thái thu hẹp diện tích thuê do những công ty này muốn tái cấu trúc văn phòng nhằm giảm chi phí.

Thực tế, vẫn có khách thuê với năng lực tài chính tốt di chuyển văn phòng đến tòa nhà hạng A, nhưng lượng giao dịch ít hơn nhiều so với cùng kì. Do nguồn cung không thay đổi nên tỷ lệ lấp đầy quý này vẫn giữ ở mức cao.

Nếu dịch được kiểm soát tốt, nguồn cung mới ở khu vực các quận phía đông Thành phố Hồ Chí Minh được triển khai thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dịch chuyển vào Việt Nam. Khi đó, nhu cầu thuê văn phòng sẽ càng tăng lên.

Bên cạnh đó, bất chấp tác động của dịch Covid-19, dòng vốn FDI vẫn liên tục đổ vào Việt Nam trong thời gian qua là bằng chứng cho thấy  nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang dịch chuyển và gia nhập thị trường Việt Nam và họ chính là khách hàng chính cho phân khúc hạng A.

Ông David M. Jackson – Tổng giám đốc Colliers International tại Việt Nam nhận định: "Khoảng giá cho thuê thuần của các tòa nhà hạng B tại TP. HCM rất rộng, trải dài từ khoảng 10 - 48 USD/m2/tháng tính đến quí III/2020. Tuy các văn phòng này chủ yếu tập trung tại các quận 1, quận 4, nằm tại khu vực  trung tâm thành phố, các ngã ba, ngã tư hoặc tiếp giáp nhiều mặt đường nhưng do thời gian sử dụng hầu hết đều trên 10 năm, có những tòa lên đến 20 năm nên không đáp ứng được các tiêu chuẩn mới về kiến trúc – xây dựng – quản lý của tòa nhà văn phòng hạng A.

"Văn phòng hạng B vừa được đánh giá cao về chất lượng, vị trí trung tâm đảm bảo thuận tiện giao thông, văn phòng hiện đại, có không gian làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến trúc – xây dựng – quản lý nhất định nhưng mức giá lại 'dễ chịu' hơn nhiều so với văn phòng hạng A. Chính vì thế đây chính là phân khúc sẽ được ưa chuộng nhất, chiếm ưu thế cả về nhu cầu cũng như nguồn cung thị trường trong thời gian tới".

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

25/03/25 18:50 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 phân khu 6, trong đó có khu vực được phép xây công trình cao đến 110 tầng.

Đạt Phương đặt chân vào thị trường vật liệu, khởi công nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên

Đạt Phương đặt chân vào thị trường vật liệu, khởi công nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên

25/03/25 17:18 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) vừa khởi công dự án nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên tại khu công nghiệp Phong Điền, thành phố Huế. Dự án đánh dấu bước tiến chiến lược trong việc mở rộng lĩnh vực sản xuất của tập đoàn này.

Đồng loạt 'chạy đua' bán đất trước thời điểm bỏ huyện, nhập tỉnh

Đồng loạt 'chạy đua' bán đất trước thời điểm bỏ huyện, nhập tỉnh

25/03/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều huyện của các tỉnh thành trên cả nước đang dồn dập thông báo đấu giá đất để 'chạy đua' với thời gian trước khi chính thức bỏ cấp huyện.

Bình Thuận: Thanh tra 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng nhiều tai tiếng

Bình Thuận: Thanh tra 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng nhiều tai tiếng

25/03/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 25/3 Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định số 431/QĐ-TTBT thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đầu tư, thực hiện dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Summerland và dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Cam Lâm 285.000 tỷ đồng

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Cam Lâm 285.000 tỷ đồng

25/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm rộng gần 10.400 ha, tổng mức đầu tư khoảng 285.267 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư khoảng 25.000 tỷ đồng.

Lý do giới thành đạt chuộng cuộc sống nghỉ dưỡng tại đô thị Sun Group Hà Nam

Lý do giới thành đạt chuộng cuộc sống nghỉ dưỡng tại đô thị Sun Group Hà Nam

25/03/25 08:50 (GMT+7)

(VNF) - Xu hướng sở hữu BĐS cao cấp của nhóm trung niên dư dả đang tăng nhanh, đáp ứng đa mục tiêu: nắm trong tay “của để dành” giá trị, mặt khác đây còn là nơi lý tưởng để cha mẹ an hưởng tuổi già hay con cái vui chơi mỗi dịp cuối tuần.

Không gian thương mại ‘hạng thương gia’ dành cho giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Không gian thương mại ‘hạng thương gia’ dành cho giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

25/03/25 08:39 (GMT+7)

(VNF) - Phía Tây Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ đi cùng với sự gia tăng của tầng lớp cư dân giàu có. Thị trường đòi hỏi các không gian thương mại đáp ứng nhu cầu cao của tệp khách thượng lưu. Boutique Collection vừa ra mắt đã được săn đón khi thiết lập chuẩn mực mới trên thị trường bán lẻ, nâng tầm giá trị đầu tư với tiềm năng tăng trưởng không giới hạn.

Toàn cảnh Dragon City-Park hoang vắng suốt 10 năm chờ gỡ vướng

Toàn cảnh Dragon City-Park hoang vắng suốt 10 năm chờ gỡ vướng

25/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu đô thị xanh Dragon City-Park đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến khách hàng của dự án nhiều năm qua gặp khó khăn.

Sau nhiều lần trễ hẹn, Cảng Vạn Ninh 2.250 tỷ chốt ngày về đích

Sau nhiều lần trễ hẹn, Cảng Vạn Ninh 2.250 tỷ chốt ngày về đích

25/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh, trị giá hơn 2.248 tỉ đồng ở Quảng Ninh đang dần hoàn thiện, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý I/2026.

Chưa có văn bản chấp thuận, Khu đô thị Thanh Hà bị dừng thi công

Chưa có văn bản chấp thuận, Khu đô thị Thanh Hà bị dừng thi công

24/03/25 18:54 (GMT+7)

(VNF) - UBND xã Cự Khê vừa có văn bản gửi Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5) liên quan đến việc dựng công trình lán trại tạm tại khu vực A2.7, Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Đà Nẵng: Định lại giá đất, truy thu tài chính 15 dự án BĐS lớn

Đà Nẵng: Định lại giá đất, truy thu tài chính 15 dự án BĐS lớn

24/03/25 17:16 (GMT+7)

(VNF) - 15 dự án nêu tại Kết luận thanh tra 2852/2012 của Thanh tra Chính phủ sẽ được xác định lại giá đất để truy thu nghĩa vụ tài chính.

Quỹ nhà ở quốc gia: Mô hình nào để tạo lập được nhà giá rẻ?

Quỹ nhà ở quốc gia: Mô hình nào để tạo lập được nhà giá rẻ?

24/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường thiếu nhà giá rẻ nghiêm trọng, ý tưởng thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn mang đến hi vọng giải quyết được thực trạng này. Tuy nhiên, Quỹ nhà ở quốc gia hoạt động theo mô hình nào sẽ tối ưu hiệu quả đang là câu hỏi lớn nhất hiện nay.

Đà Nẵng: Loạt dự án BĐS tái khởi động sau nhiều năm bỏ hoang

Đà Nẵng: Loạt dự án BĐS tái khởi động sau nhiều năm bỏ hoang

23/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều dự án ở Đà Nẵng sau thời gian bỏ hoang đã khởi động trở lại được kỳ vọng sẽ góp phần để thị trường nhà đất thêm sôi động

Vì sao các giải pháp phát triển nhà giá rẻ thất bại?

Vì sao các giải pháp phát triển nhà giá rẻ thất bại?

23/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự biến mất của nhà thương mại giá rẻ và nguồn cung ít ỏi của nhà ở xã hội tại các đô thị lớn không chỉ đến từ các nguyên nhân khách quan như khan hiếm nguồn cung do ách tắc pháp lý, sự gia tăng của chi phí phát triển dự án, sự lựa chọn tất yếu của doanh nghiệp… mà còn do các giải pháp chính sách chưa phù hợp, chưa tạo được động lực cho thị trường.

Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

22/03/25 16:34 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) chính thức ra mắt đại đô thị Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, TP. Hà Nội.

Đà Nẵng: Dự án ven biển chậm triển khai, bị thu hồi làm công viên

Đà Nẵng: Dự án ven biển chậm triển khai, bị thu hồi làm công viên

22/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) bị thu hồi một phần diện tích để làm công viên công cộng

Trở thành điểm đến 4 mùa, Hải Phòng đang làm gì để tỏa sáng trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng?

Trở thành điểm đến 4 mùa, Hải Phòng đang làm gì để tỏa sáng trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng?

22/03/25 09:50 (GMT+7)

(VNF) - Hải Phòng hiện là một trong những thành phố tiên phong xóa bỏ định kiến “du lịch 1 mùa” tại miền Bắc. Với tiềm năng về vị trí địa lý cũng như sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông kết nối… Hải Phòng đang ngày càng thu hút nhiều ông lớn địa ốc, góp phần làm rộn ràng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng những tháng đầu năm 2025.

First Real đặt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, tăng trưởng 242%

First Real đặt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, tăng trưởng 242%

22/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - First Real đặt mục tiêu kinh doanh năm 2025 với doanh thu thuần đạt 300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng. Những con số này được xây dựng cẩn trọng, dựa trên dự báo tích cực về thị trường và năng lực nội tại của công ty.

Nhà giá rẻ 'biến mất' tại các đô thị lớn

Nhà giá rẻ 'biến mất' tại các đô thị lớn

22/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Vài năm trở lại đây, đi cùng với sự khan hiếm của nguồn cung và "cơn sóng thần" của giá nhà, phân khúc nhà giá rẻ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM đã gần như "biến mất". Điều này khiến giấc mơ an cư của người thu nhập trung bình và thấp ngày càng xa vời.

Hải Dương đấu giá chọn nhà đầu tư làm khu nhà ở 2.800 tỷ đồng

Hải Dương đấu giá chọn nhà đầu tư làm khu nhà ở 2.800 tỷ đồng

22/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Hải Dương quyết định lựa chọn hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Xây dựng khu nhà ở thuộc khu vực trung tâm phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương.

Đề xuất tăng mức lợi nhuận NƠXH lên 13%, chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu

Đề xuất tăng mức lợi nhuận NƠXH lên 13%, chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu

22/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất tăng định mức lợi nhuận tối đa cho các chủ đầu tư làm nhà ở xã hội từ 10% lên 13%. Ngoài ra, Bộ này cũng đề xuất địa phương được chỉ định thầu nhà đầu tư dự án nhà xã hội.

Hà Nội: Đấu giá đất Mê Linh, mức trúng cao nhất hơn 77 triệu đồng/m2

Hà Nội: Đấu giá đất Mê Linh, mức trúng cao nhất hơn 77 triệu đồng/m2

22/03/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh đấu giá Việt Nam tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 15 thửa đất tại điểm X1, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, với mức trúng cao nhất hơn 77,6 triệu đồng/m2.

Coteccons công bố trúng thầu và khởi công dự án phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam

Coteccons công bố trúng thầu và khởi công dự án phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam

21/03/25 15:23 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) chính thức công bố trúng thầu và khởi công gói thầu HCMVNU-CW-01 - Xây dựng các khối nhà YB1, YB2, YB3 và hạ tầng cảnh quan - thuộc Dự án Phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam - Tiểu dự án Đại học Quốc gia TP. HCM (VUDP-HCM), có giá trị gần 500 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) làm chủ đầu tư.

Khởi động dự án khu đô thị lấn biển 11.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng

Khởi động dự án khu đô thị lấn biển 11.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng

21/03/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Khu đô thị mới Thuận Phước – Đà Nẵng vốn đầu tư 11.500 tỷ đồng, có Công viên chuyên đề rộng 16,5ha được xem là điểm đến hấp dẫn bậc nhất tại Đà Nẵng, chính thức khởi động sau nhiều năm được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tin khác
Hải Phòng: Trúng đấu giá 2,4ha đất, BĐS Việt Nhật chậm đưa vào sử dụng

Hải Phòng: Trúng đấu giá 2,4ha đất, BĐS Việt Nhật chậm đưa vào sử dụng

(VNF) - Hải Phòng mới ban hành Quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với lô đất trúng đấu giá của Cty BĐS Việt Nhật Hải Phòng kể từ ngày 22/9/2024.

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

Đạt Phương đặt chân vào thị trường vật liệu, khởi công nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên

Đạt Phương đặt chân vào thị trường vật liệu, khởi công nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên

Đồng loạt 'chạy đua' bán đất trước thời điểm bỏ huyện, nhập tỉnh

Đồng loạt 'chạy đua' bán đất trước thời điểm bỏ huyện, nhập tỉnh

Bình Thuận: Thanh tra 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng nhiều tai tiếng

Bình Thuận: Thanh tra 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng nhiều tai tiếng

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Cam Lâm 285.000 tỷ đồng

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Cam Lâm 285.000 tỷ đồng

Lý do giới thành đạt chuộng cuộc sống nghỉ dưỡng tại đô thị Sun Group Hà Nam

Lý do giới thành đạt chuộng cuộc sống nghỉ dưỡng tại đô thị Sun Group Hà Nam

Không gian thương mại ‘hạng thương gia’ dành cho giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Không gian thương mại ‘hạng thương gia’ dành cho giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Toàn cảnh Dragon City-Park hoang vắng suốt 10 năm chờ gỡ vướng

Toàn cảnh Dragon City-Park hoang vắng suốt 10 năm chờ gỡ vướng

Sau nhiều lần trễ hẹn, Cảng Vạn Ninh 2.250 tỷ chốt ngày về đích

Sau nhiều lần trễ hẹn, Cảng Vạn Ninh 2.250 tỷ chốt ngày về đích

Chưa có văn bản chấp thuận, Khu đô thị Thanh Hà bị dừng thi công

Chưa có văn bản chấp thuận, Khu đô thị Thanh Hà bị dừng thi công

Đà Nẵng: Định lại giá đất, truy thu tài chính 15 dự án BĐS lớn

Đà Nẵng: Định lại giá đất, truy thu tài chính 15 dự án BĐS lớn

Quỹ nhà ở quốc gia: Mô hình nào để tạo lập được nhà giá rẻ?

Quỹ nhà ở quốc gia: Mô hình nào để tạo lập được nhà giá rẻ?

Đà Nẵng: Loạt dự án BĐS tái khởi động sau nhiều năm bỏ hoang

Đà Nẵng: Loạt dự án BĐS tái khởi động sau nhiều năm bỏ hoang

Vì sao các giải pháp phát triển nhà giá rẻ thất bại?

Vì sao các giải pháp phát triển nhà giá rẻ thất bại?

Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

Đà Nẵng: Dự án ven biển chậm triển khai, bị thu hồi làm công viên

Đà Nẵng: Dự án ven biển chậm triển khai, bị thu hồi làm công viên

Trở thành điểm đến 4 mùa, Hải Phòng đang làm gì để tỏa sáng trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng?

Trở thành điểm đến 4 mùa, Hải Phòng đang làm gì để tỏa sáng trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng?

First Real đặt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, tăng trưởng 242%

First Real đặt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, tăng trưởng 242%

Nhà giá rẻ 'biến mất' tại các đô thị lớn

Nhà giá rẻ 'biến mất' tại các đô thị lớn

Hải Dương đấu giá chọn nhà đầu tư làm khu nhà ở 2.800 tỷ đồng

Hải Dương đấu giá chọn nhà đầu tư làm khu nhà ở 2.800 tỷ đồng

Đề xuất tăng mức lợi nhuận NƠXH lên 13%, chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu

Đề xuất tăng mức lợi nhuận NƠXH lên 13%, chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu

Hà Nội: Đấu giá đất Mê Linh, mức trúng cao nhất hơn 77 triệu đồng/m2

Hà Nội: Đấu giá đất Mê Linh, mức trúng cao nhất hơn 77 triệu đồng/m2

Coteccons công bố trúng thầu và khởi công dự án phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam

Coteccons công bố trúng thầu và khởi công dự án phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam

Khởi động dự án khu đô thị lấn biển 11.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng

Khởi động dự án khu đô thị lấn biển 11.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng