Diễn đàn VNF

Tướng Sùng Thìn Cò: Loại bỏ ngay lập tức cán bộ, Đảng viên tham nhũng

(VNF) – "Nếu phát hiện những trường hợp tiêu cực, tham nhũng thì theo chủ trương của Đảng, Nhà nước phải thay thế ngay, cho nghỉ việc, không thể dùng được", Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Phó Tư lệnh Quân khu 2, nói.

Tướng Sùng Thìn Cò: Loại bỏ ngay lập tức cán bộ, Đảng viên tham nhũng

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò - Phó Tư lệnh Quân khu 2

Trả lời báo chí bên lề hành lang Quốc hội sáng 20/11, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò cho rằng trong việc kê khai tài sản, sau khi kê khai, cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại.

Bản kê khai tài sản cũng phải được xác minh ở địa phương mà cán bộ cư trú hoặc cơ quan mà cán bộ làm việc để xem có đúng hay chưa đúng.

"Tài sản bất minh thì có nhiều vấn đề, mất nhiều thời gian vì cần quá trình điều tra, xác minh. Kết luận về một con người không hề đơn giản bởi còn liên quan đến sinh mệnh chính trị, nghề nghiệp của người ta. Không thể nói linh tinh mà phải chính xác", tướng Sùng Thìn Cò nêu quan điểm.

Trước thực tế thu hồi tài sản hiện nay chỉ đạt hiệu quả rất thấp, ông Sùng Thìn Cò cho rằng vấn đề là do cơ quan chức năng chưa cương quyết.

"Anh đã tham nhũng tài sản thì những thứ đó chẳng nhẽ có cánh mà bay được. Nó chỉ nằm trong nhà, tài sản của người thân, người bà con, người thân quen... của người tham nhũng chứ chẳng đi đâu được".

Với câu hỏi tại sao cơ quan phòng chống tham nhũng không có những kênh kiểm soát, ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, ông Sùng Thìn Cò đánh giá điều này tương đối khó trong điều kiện hiện nay.

Tuy nhiên với Luật Phòng, chống tham nhũng, về lâu dài Nhà nước có thể thu hồi được các tài sản bị tẩu tán. Tất nhiên việc thu hồi được bao nhiêu và mất bao lâu thì chưa thể trả lời rõ ràng.

Nhận định về tình trạng có tham nhũng trong chính cơ quan chống tham nhũng, ông Sùng Thìn Cò cho rằng đó là điều đương nhiên, không tránh khỏi bởi cái gì cũng có 2 mặt. Song lực lượng đi xác minh thì thực sự phải rất có bản lĩnh, liêm khiết.

"Trước đây tôi ở đơn vị phải tiếp các đoàn kiểm tra, thanh tra lên thanh tra, kiểm toán. Tôi là người rất liêm khiết nên nói với đoàn kiểm tra, kiểm toán, thanh tra là các anh cứ làm nghiêm túc, tôi sai ở đâu các anh cứ xử lý nhưng ngược lại các anh không được đòi hỏi cái gì và nếu đòi hỏi tôi sẽ xử lý các anh.

Thế là hai bên thông cảm, hiểu nhau nên qua các lần thanh tra, kiểm tra đều đưa ra tập thể, cán bộ chiến sĩ công khai và cùng công nhận không có vấn đề và nếu có vấn đề thì xử lý nghiêm ngay lập tức", ông Sùng Thìn Cò lấy dẫn chứng.

Vị Phó Tư lệnh Quân khu 2 cũng nhấn mạnh: Nếu phát hiện những trường hợp tiêu cực, tham nhũng thì theo chủ trương của Đảng, Nhà nước phải thay thế ngay, cho nghỉ việc, không thể dùng được.

Tin mới lên