Công nghệ

Uber được định giá 120 tỷ USD trước thềm IPO

(VNF) - Các ngân hàng ở phố Wall đã định giá công ty Uber ở mức 120 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến diễn ra sớm nhất vào năm 2019, Wall Street Journal thông tin.

Uber được định giá 120 tỷ USD trước thềm IPO

Uber dự kiến sẽ chưa có lãi trong ít nhất 3 năm tới

Mức định giá này cao gần gấp đôi so với mức định giá của Uber trong đợt huy động vốn cách đây 2 tháng. Con số 120 tỷ USD cũng lớn hơn cả giá trị vốn hóa của ba hãng xe Mỹ là General Motors (GM), Ford và Fiat Chrysler gộp lại.

Wall Street Journal dẫn lời nguồn tin nói rằng đề xuất định giá 120 tỷ USD đã được hai ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley đưa ra cho Uber vào tháng trước. 

Uber được thành lập vào năm 2009, đã trải qua nhiều đợt rót vốn quy mô lớn, đồng thời cũng gặp phải hàng loạt vụ bê bối. Trong vòng 1 năm qua, công ty này đã phải đối mặt với những lời tố cáo về quấy rối tại nơi làm việc, cho tới cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ Alphabet, cũng như vụ từ chức của nhà đồng sáng lập Travis Kalanick khỏi cương vị Giám đốc điều hành (CEO).

Từ khi lên cầm quyền, CEO mới của Uber là Dara Khosrowshahi đã có nhiều nỗ lực nhằm giành lại niềm tin của nhà đầu tư, tài xế và hành khách, trong bối cảnh người tiêu dùng có thể lựa chọn giữa ngày càng nhiều ứng dụng gọi xe trên điện thoại thông minh.

Ông Khorowshahi đã nói dự kiến thực hiện IPO vào nửa sau của năm 2019, nhưng không nói rõ mức định giá dự kiến. Vòng gọi vốn gần đây nhất, do Toyota rót vốn hồi tháng 8, Uber được định giá ở mức khoảng 72 tỷ USD.

Năm 2018, Uber dự kiến đạt doanh thu 10-11 tỷ USD, so với mức 7,78 tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, Uber dự kiến sẽ chưa có lãi trong ít nhất 3 năm tới.

Lyft, đối thủ lớn nhất của Uber tại thị trường Mỹ, mới đây có một đợt huy động vốn định giá công ty ở mức khoảng 15 tỷ USD. Lyft cũng đang có kế hoạch tiến hành IPO vào đầu năm 2019.

Tin mới lên