Tài chính tiêu dùng

VNPAY chính thức trở thành kỳ lân thứ 2 của Việt Nam

(VNF) - Theo báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020, Công ty Cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã chính thức trở thành kỳ lân (các startup có định giá doanh nghiệp trên 1 tỷ USD) công nghệ thứ 2 tại Việt nam sau VNG.

VNPAY chính thức trở thành kỳ lân thứ 2 của Việt Nam

VNPAY chính thức trở thành Kỳ lân thứ 2 của Việt Nam.

VNPAY thành lập tháng 3/2007, được biết đến là đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán bằng mã QRCode trên di động. VNPay cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử cho hơn 40 ngân hàng, 5 công ty viễn thông và hơn 20.000 doanh nghiệp.

Đây cũng là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trung gian thanh toán cho các ngân hàng và là đơn vị duy nhất triển khai thanh toán bằng QR Code từ tài khoản ngân hàng.

VNPay cũng là đơn vị duy nhất triển khai thanh toán trên nền ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng.

Tháng 7/2019, VNPay đã nhận vốn 300 triệu USD từ quỹ Vision Fund của SoftBank và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore, thông qua công ty mẹ là VNLIFE có trụ sở tại Việt Nam.

Theo đánh giá từ Google, Temasek và Bain & Company, Đông Nam Á hiện có 12 startup kỳ lân bao gồm VNPay của Việt Nam.

Danh sách 11 startup kỳ lân theo báo cáo eConomy SEA 2019 gồm: Bigo, Bukalapak, Gojek, Grab, Lazada, Razer, OVO, Sea Group, Traveloka, Tokopedia và VNG. Trong số này, chỉ mới có Grab và GoJek được gọi là “siêu kỳ lân” khi được định giá trên 10 tỷ USD.

Trước đó, đại diện duy nhất của Việt Nam là VNG chạm ngưỡng tỷ USD vào năm 2014. VNG là kỳ lân đầu tiên của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực internet, dựa trên nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ tới người dùng đầu cuối.

Như vậy, sau khoảng 16 năm trở lại đây, ngoài cái tên VNG, đã có thêm VNPay đạt tới đỉnh cao này.

Tin mới lên