Tài chính tiêu dùng

Vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ tại Eximbank: Ngân hàng nộp đơn kháng cáo

(VNF) - Ngân hàng Eximbank cho biết đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm trước đó của TAND TP. HCM. Ngay sau đó, toàn bộ số tiền 245 tỷ đồng mà Ngân hàng Eximbank tạm ứng đã được bà Chu Thị Bình rút trước hạn.

Vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ tại Eximbank: Ngân hàng nộp đơn kháng cáo

Vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ tại Eximbank: Ngân hàng nộp đơn kháng cáo.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa cho biết đã gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm mà TAND TP. HCM đã tuyên trước đó liên quan đến vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng của khách hàng Chu Thị Bình.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Cảnh Vinh, Phó Tổng Giám đốc Eximbank cho biết Eximbank luôn tôn trọng ý kiến và kết luận của cơ quan điều tra, cáo trạng của VKS cũng như bản án sơ thẩm cũng như tôn trọng khách hàng, tuy nhiên ngân hàng cũng phải hài hòa quyền lợi với lợi ích của cổ đông, nhân viên. Mặt khác, luật cũng cho phép ngân hàng có quyền kháng cáo để xem xét đến cùng trách nhiệm của các bên.

Liên quan đến vấn đề này, trong thông cáo vừa phát đi, Eximbank cho hay: "Phiên xét xử vụ án hình sự sơ thẩm ngày 23/11/2018 tuy phản ánh sự thật khách quan của vụ việc nhưng Eximbank với quyền và luật pháp cho phép mong muốn hoàn tất quy định tố tụng để toà phúc thẩm xem xét đầy đủ và khách quan về vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp".

Phía Eximbank cũng xác nhận đã gửi đơn kháng cáo đến toà án vào ngào 10/12 nhưng không tiết lộ nội dung cụ thể của đơn kháng cáo.

Về phía bà Chu Thị Bình, cho rằng Eximbank đã không thực hiện đúng cam kết của mình nên bà đã rút trước hạn toàn bộ số tiền tiết kiệm là 245 tỷ gửi tại Eximbank. Đồng thời, bà Bình cũng cho biết sẽ tiếp tục đòi lại toàn bộ tiền lãi phát sinh theo tỷ lệ lãi suất các kỳ hạn theo quy định của Eximbank cũng như xem xét lại việc đưa các giao dịch thương mại, xuất nhập khẩu của Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú ra khỏi Eximbank. Bà Bình cũng yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm của Ban điều hành Eximbank và Eximbank chi nhánh TP. HCM.

Trao đổi với báo chí, bà Chu Thị Bình nêu quan điểm: "Hành động này của Eximbank không chỉ đi ngược lại những nỗ lực đã đạt được thoả thuận giữa Eximbank và tôi thời gian qua, nhất là cam kết của Eximbank tôn trọng phán quyết của bản án sơ thẩm mà còn thể hiện sự bất nhất, thiếu sự tôn trọng đối với các cam kết đã ký và thông cáo báo chí Eximbank phát hành trước ngày mở phiên toà”.

"Việc này gây đổ vỡ lòng tin của tôi, do vậy tôi đã quyết định rút trước hạn hết 245 tỷ đồng đang gửi tại Eximbank vào ngày 11/12 dù chịu mất toàn bộ số lãi phát sinh do chưa đến hạn", bà Bình nói.

Trước đó, liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Lê Nguyễn Hưng - nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM, giữa bà Chu Thị Bình và Eximbank đã đạt được thoả thuận về việc Eximbank tạm ứng theo các giai đoạn số tiền gốc 245 tỷ đồng cho bà Bình. Bà Bình cũng đồng ý gửi lại số tiền nói trên theo các kỳ hạn tại Eximbank cho đến khi có phán quyết sơ thẩm về trách nhiệm dân sự của Eximbank đối với bà Chu Thị Bình.

Vào ngày 22 và 23/11 vừa qua, TAND TP. HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự nói trên. Theo bản án sơ thẩm, ngân hàng Eximbank phải thanh toán tất cả tiền gốc (245 tỷ đồng), tiền lãi của 3 sổ tiết kiệm (103 tỷ đồng).

Cấp sơ thẩm cũng đã phán quyết 6 cán bộ của Eximbank TP. HCM phạm vào tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và tuyên mức hình phạt theo quy định của HĐXX. Cụ thể tòa tuyên bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Thị Thi cùng lĩnh 3 năm tù treo; bị cáo Trần Nguyễn Xuân Lan lĩnh 2 năm 6 tháng tù treo; bị cáo Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh cùng lĩnh 2 năm tù treo.

6 người này bị buộc tội thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện dẫn tới việc Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM, chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Thẩm và Lê Thị Minh Quý.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định ông Lê Nguyễn Hưng là người chiếm đoạt toàn bộ số tiền thiệt hại. Do đó, ông Hưng phải có trách nhiệm khắc phục thiệt hại mà ngân hàng gánh chịu. Tuy nhiên, ông Hưng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã. Trách nhiệm đền bù thiệt hại trong vụ án sẽ được xử lý khi cơ quan chức năng tìm thấy thủ phạm, điều tra và đưa ra xét xử.

Tin mới lên