Vụ Trường Quốc tế Việt - Mỹ: Lộ rủi ro lớn khi phụ huynh cho trường vay tiền
Ngọc Bích-Thái An -
21/03/2024 10:10 (GMT+7)
Phụ huynh đầu tư hàng tỷ đồng với mong muốn con được hưởng dịch vụ giáo dục quốc tế, nhưng kèm với đó là hàng loạt rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Năm 2018, chị Thảo Trần (hiện định cư tại nước ngoài) tham gia hai hợp đồng góp vốn đầu tư với trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN, địa chỉ tại TP.HCM). Mỗi hợp đồng tương ứng với một suất học cho con, trị giá 3 tỷ đồng, lãi suất 0%.
Điều kiện của hợp đồng vay tiền là hai con của chị Thảo được hỗ trợ học tập, đào tạo miễn học phí trong thời gian học chính khóa (từ mầm non đến lớp 12) tại AISVN. Theo hợp đồng, trường sẽ trả lại số tiền vay sau 90 ngày khi hai người con kết thúc học tại trường hoặc chuyển sang trường khác.
“Giữa năm 2023, khi con mới học được 5 năm, gia đình tôi chuyển ra nước ngoài sinh sống. Hơn nửa năm trôi qua, đến giờ, gia đình tôi vẫn chưa nhận lại số tiền cho vay theo cam kết của AISVN", chị Thảo thông tin.
Những hợp đồng vay không lãi suất
Không riêng chị Thảo, nhiều phụ huynh khác có con đang học tại AISVN cũng tham gia những hợp đồng cho vay này và rơi vào tình cảnh tương tự. Tháng 9/2023, một số phụ huynh đã cầm theo băng rôn đến trường, yêu cầu nhà trường trả nợ theo hợp đồng.
Anh N.K. (quận 7, TP.HCM) cũng có hai hợp đồng đầu tư giáo dục tại AISVN lần lượt vào năm 2018 và 2021, tổng số tiền cho trường vay là 6 tỷ đồng, không lãi suất, không tài sản thế chấp. Số tiền lãi mà trường không phải trả sẽ được tính là học phí của trẻ.
Theo anh K., số tiền hơn 3 tỷ nếu gửi ngân hàng, tiền lãi mỗi năm không đủ để đóng học phí cho con. Trong khi đó, nếu cho trường vay, anh tính tỷ suất chiết khấu mỗi năm lên đến 18%, tất nhiên hấp dẫn hơn lãi suất ngân hàng.
“Tôi cũng coi đây như một khoản bảo hiểm giáo dục cho con. Nếu gia đình chẳng may khó khăn về kinh tế, việc học của con không bị ảnh hưởng", anh K. nói.
Anh cho biết bản thân không nắm được tình hình tài chính của trường, cũng lường trước rủi ro nhưng chủ yếu tin tưởng vào uy tín của trường và chủ trường nên vẫn đầu tư. Nam phụ huynh cũng không nắm được việc trường vay tiền để làm gì.
Nhưng hiện tại, khi con vẫn đang tiếp tục theo học tại trường, AISVN liên tục thông báo gặp khó khăn tài chính, dẫn đến việc nợ lương giáo viên, nhân viên. Các thầy cô hầu như đình công, trẻ đến trường nhưng không có người dạy.
Nam phụ huynh cho biết gia đình hài lòng với chất lượng giáo dục của nhà trường, nhưng cách làm việc của trường trong vấn đề tài chính với phụ huynh, giáo viên khiến anh thất vọng.
Hiện tại, ở lại trường, việc học của con không ổn định. Tuy nhiên, nếu chuyển con sang trường khác, anh cho biết sẽ rất phức tạp bởi chương trình học khác nhau. Chưa kể, nếu chuyển trường, anh K. cũng không nhận được ngay số tiền cho vay theo cam kết ban đầu.
Ngày 18/3, AISVN cho học sinh nghỉ học vì hầu hết giáo viên nghỉ việc do đang bị nợ lương. Ảnh: Thái An.
Rủi ro khi đầu tư hàng tỷ đồng cho trường quốc tế
Trao đổi với Tri thức - Znews, tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm, hạn chế việc trường học vay tiền phụ huynh.
Song những gói đầu tư giống như "vay vốn" của phụ huynh như trường hợp tại AISVN là không nhiều. Các chính sách ưu đãi miễn học phí, cơ sở hạ tầng khang trang là những căn cứ, cơ sở để các phụ huynh tin tưởng cho vay với số lượng tiền lớn.
Việc huy động vốn bằng hình thức vay vốn thực hiện trên cơ sở các quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự, quan hệ tín dụng. Theo đó, việc vay mượn phải được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận tự nguyện, phải sử dụng tiền đúng mục đích và thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên.
Tuy nhiên, theo ông Cường, trong các quan hệ dân sự thông dụng, cho vay tài sản và đầu tư kinh doanh là các hoạt động chứa đựng nhiều rủi ro. Khi cho vay mà không có biện pháp đảm bảo, chỉ dựa vào niềm tin như những trường hợp trên, rủi ro lại càng cao.
Ví dụ, trường có thể lợi dụng việc vay tiền để sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp, dẫn đến mất khả năng trả lại tài sản, gian dối hoặc bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, hoặc có điều kiện trả nợ nhưng không trả.
Chung quan điểm với ông Đặng Văn Cường, thạc sĩ M.T., giảng viên Luật tại một trường đại học ở TP.HCM, nói rằng việc AISVN huy động vốn, miễn học phí từ lãi suất có thể thu hút được sự quan tâm của phụ huynh, nhưng lại có rất nhiều rủi ro.
AISVN lại tạo ra hình thức đầu tư “đi học miễn phí”, đây chính là ưu đãi hấp dẫn đối với các gia đình không có điều kiện kinh tế quá mạnh mẽ nhưng vẫn muốn con được hưởng nền giáo dục quốc tế chất lượng - hệ tú tài quốc tế rất có lợi khi làm nền tảng cho trẻ du học sau này.
Cá nhân cô T. đánh giá chiến lược này có thể mang lại nguồn vốn lớn cho AISVN hoạt động, nhưng về bản chất giáo dục lại khá gây phản cảm vì không khác gì kinh doanh dựa trên nhu cầu học tập của người khác.
Các chuyên gia cho rằng việc phụ huynh cho trường vay vốn chứa nhiều rủi ro vì chỉ giao dịch dựa vào niềm tin, không tài sản thế chấp. Ảnh: Thái An.
Qua tìm hiểu, cô T. được biết cơ chế sử dụng học phí và các khoản thu làm lợi nhuận là cơ chế chung của các trường tư chứ không riêng gì trường quốc tế. Tuy nhiên, nếu phụ huynh đã coi việc học của con là một khoản đầu tư mang yếu tố tài chính, phụ huynh sẽ phải chấp nhận rủi ro, cụ thể là những hệ quả đang xảy ra ở thời điểm hiện tại.
Là một nhà giáo dục, cô M.T. rất tò mò công ty đứng sau AISVN đã làm gì với số tiền thu từ phụ huynh học sinh mà để đến mức thất thu, không có nổi tiền để chi trả lương và bảo hiểm cho giáo viên, nhân viên như thời gian gần đây.
Nói thêm về việc phụ huynh đóng hàng tỷ đồng như một cách đầu tư vào trường quốc tế, cô M.T. nhận định việc này có thể gây ra những rủi ro rất khó xử lý.
Rủi ro thứ nhất là khi cho trường vay vốn, phụ huynh sẽ gặp tình trạng không rút được tiền nếu con kết thúc việc học tại trường, nhất là khi trường đang gặp trục trặc về vấn đề tài chính như AISVN ở thời điểm hiện tại.
Rủi ro thứ hai là khi nhà trường liên tục phải tìm cách gọi vốn, hoàn vốn cho phụ huynh, đồng thời nghĩ đến việc tạo ra lợi nhuận để duy trì hoạt động giáo dục, họ có thể vô tình bị cuốn vào vòng xoáy kiếm lời và kinh doanh giáo dục. Cô T. lo ngại một cơ sở giáo dục quá quan tâm đến việc kinh doanh sinh lời sẽ khó đảm bảo được chất lượng giáo dục cho trẻ.
Cô M.T. nhấn mạnh bản thân doanh nghiệp thành lập trường cũng phải chịu trách nhiệm vì quá yếu kém trong khâu quản lý tài chính, để cơ sở giáo dục rơi vào tình trạng nợ lương giáo viên, trẻ không được đi học như hiện nay.
Từ trước khi cho trẻ tạm dừng học vào ngày 18/3, AISVN cũng từng có những lúc không đủ giáo viên đứng lớp khiến trẻ đến trường nhưng phải ngồi chơi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc học của trẻ vì hệ tú tài quốc tế đòi hỏi học sinh phải học và tham gia đánh giá, kiểm tra liên tục.
Trường để việc học của trẻ trễ nải như vậy sẽ tác động rất nặng đến chất lượng đầu ra của các học sinh cuối cấp, sắp tốt nghiệp, từ đó hệ quả trong tương lai gần chính là các em sẽ gặp khó khăn trong việc xét tuyển vào một trường đại học tốt.
“Nếu giải quyết được vấn đề tài chính, tôi mong trường có biện pháp, ví dụ như học dồn, học bổ túc, để đảm bảo học sinh bắt kịp tiến độ chương trình tú tài quốc tế”, cô T. đề xuất.
Một số phụ huynh cầm theo băng rôn đòi nợ trường AISVN hồi tháng 9/2023. Ảnh: PHCC.
Phụ huynh đã quá tin tưởng
Với trường hợp tại trường AISVN, ông Cường nhận định có lẽ do quá tin tưởng vào ban lãnh đạo của nhà trường, tin tưởng vào kế hoạch phát triển, tương lai của nhà trường và để ủng hộ cho sự nghiệp học tập của con cái nên nhiều phụ huynh không ngần ngại cho nhà trường này vay tiền.
Ngoài ra, chính sách về lãi suất và các ưu đãi khiến cho các phụ huynh tưởng rằng việc cho vay sẽ được hưởng lợi nên không tiếc tiền để rót vào các dự án của nhà trường này. Đến nay, khi sự việc đổ bể, phụ huynh lo ngại số tiền gốc không lấy lại được.
Ông Cường cho rằng trong trường hợp này, các nhà đầu tư cần làm rõ hoạt động huy động vốn này có đúng pháp luật hay không? Việc sử dụng vốn như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến cơ sở giáo dục này mất khả năng thanh toán, không có khả năng trả lương cho người lao động và trả lãi suất huy động cho các nhà đầu tư?
“Trong trường hợp nhà trường không còn khả năng tái cơ cấu, không thể huy động thêm vốn để duy trì hoạt động, các phụ huynh cần phải cân nhắc đến việc sẽ chuyển con sang các cơ sở giáo dục cùng hệ thống hoặc có chương trình học tương tự để tiếp tục việc học tập”, ông Cường đưa ra lời khuyên.
Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Cường nhận định đây là hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục phải có trách nhiệm trong việc làm rõ đúng sai, trách nhiệm pháp lý có liên quan và giải quyết hậu quả pháp lý nếu như nhà trường này tuyên bố phá sản.
Đối với hoạt động huy động vốn, trả nợ gốc và lãi suất theo thỏa thuận mà AISVN không thực hiện đúng cam kết, các phụ huynh và các nhà đầu tư có thể đưa vụ việc ra pháp luật để được xem xét giải quyết theo quy định.
Khi tiền đầu tư của phụ huynh AISVN bị nhà trường “giam” như hiện nay, trước hết nếu không có báo cáo minh bạch về các khoản thu - chi và phân bổ nguồn thu, cô T. cho rằng nhà trường và doanh nghiệp đứng sau sẽ có nguy cơ bị Bộ Tài chính xử lý.
Còn về vấn đề giáo viên đình công vì nợ lương, khiến trẻ không được học tập, Sở GD&ĐT TP.HCM cùng Bộ GD&ĐT sẽ có thẩm quyền xử lý. Khi đó, phụ huynh nếu có nhu cầu yêu cầu bồi hoàn học phí hoặc yêu cầu trường đảm bảo chất lượng giáo dục, cô T. khuyên phụ huynh nên liên kết với nhau và tìm đến đội ngũ luật sư chuyên nghiệp để được tư vấn.
Trong trường hợp phụ huynh muốn khởi kiện, cô T. nhắc phụ huynh rằng việc này cũng chưa chắc nâng cao phần trăm đòi được học phí, dù là khởi kiện tập thể.
Khởi tố hình sự có thể khả năng sẽ cao hơn một chút, nhưng đó cũng chỉ là “có thể” nếu các chủ sở hữu Công ty CP Giáo dục Quốc tế Mỹ (AIS) bị yêu cầu hoàn tiền cho phụ huynh bằng tài sản cá nhân. Cô T. nhấn mạnh khả năng này cũng không hoàn toàn chắc chắn.
“Từ những vấn đề trên, tôi nghĩ phụ huynh nên chuẩn bị tinh thần vì cuộc chiến đòi tiền sẽ còn kéo dài (thời gian tính bằng năm) chứ không thể xong trong một sớm một chiều. Đây cũng là điểm đáng lo ngại vì điều này sẽ ảnh hưởng đến việc học của trẻ”, cô T. nói.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Giám đốc đào tạo ATC Academy cho rằng, "mốc 500 triệu hiện nay chỉ thực sự phù hợp với các ngành có biên lợi nhuận rất cao. Nếu chỉ nhìn vào mức doanh thu mà không nhìn vào tỷ suất lợi nhuận, chính sách sẽ nặng tay với nhóm biên lợi nhuận thấp và nhẹ tay với nhóm biên lợi nhuận cao".
(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, hiện còn quá nhiều đầu mối doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vai trò chưa tương xứng, nói là chủ đạo nhưng chưa cho nhóm này phát triển. Do đó, ông Cung kiến nghị tái cơ cấu, chỉ cần dưới 100 nhưng quy mô tăng gấp 10 – 15 lần.
(VNF) - Kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV chính thức được khai mạc từ cuối tháng 10. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là bước tổng kết một nhiệm kỳ nhiều đổi mới, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả, vừa là sự chuẩn bị cho chặng đường của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI với yêu cầu toàn diện và sâu sắc hơn.
(VNF) - Quá trình M&A trong lĩnh vực giáo dục không chỉ là vấn đề tài chính mà còn đòi hỏi sự nhạy bén trong quản trị văn hóa và vận hành. Đây là bài học mà ông Punendu Sharma, Giám đốc đầu tư (CIO) của EQuest Education Group, rút ra sau nhiều năm tham gia các thương vụ M&A tại Việt Nam.
(VNF) - Quỹ đất xanh tại các thành phố lớn đang dần thu hẹp, đặt ra thách thức với các cơ sở giáo dục trong việc xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với bà Lê Nguyễn Trung Nguyên – Tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Victoria School về cách tiếp cận mô hình xanh, các cân nhắc về chi phí và vận hành, cũng như những khó khăn thực tế khi áp dụng tại môi trường đô thị Việt Nam.
(VNF) - Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm giai đoạn 2026–2030 – một tham vọng rất lớn trong bối cảnh mô hình tăng trưởng dựa vào lao động giá rẻ và FDI đã cạn dư địa. Các chuyên gia nhấn mạnh, muốn đạt được mục tiêu này, Việt Nam phải chuyển sang tăng trưởng dựa trên việc tăng năng suất và đổi mới sáng tạo.
(VNF) - TS Nguyễn Minh Cường cho rằng khi bàn về việc xây dựng trung tâm tài chính, cần đặt vấn đề trong bối cảnh: Liệu đây có phải là bước phát triển tiếp theo sau giai đoạn tự do hóa thương mại? Trung tâm tài chính có thể trở thành xuất phát điểm và động lực để thúc đẩy quá trình tự do hóa tài chính hay không?
(VNF) - Việt Nam đang hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ, coi tri thức và công nghệ là động lực tăng trưởng mới và bền vững. Để làm điều đó, việc tạo hành lang pháp lý rõ ràng sẽ mở 'đường băng' đưa kết quả nghiên cứu và sáng tạo từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thúc đẩy nền kinh tế tri thức.
(VNF) - Theo các chuyên gia, hiện tại là giai đoạn "vàng" để doanh nghiệp Việt tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Tuy nhiên, các quy định mới của EU về phát triển bền vững và bảo hộ thương mại đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, nếu không muốn bỏ lỡ lợi thế mà EVFTA mang lại.
(VNF) - Cơ chế Nhà nước đặt hàng doanh nghiệp tham gia vào các dự án lớn không chỉ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc xây dựng xây dựng đội ngũ doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh mà còn mở ra cơ hội để nâng cao năng lực nội sinh cho nền kinh tế.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng, trí tuệ nhân tạo (AI) phải đi trong một “hành lang hẹp” giữa hỗn loạn và kiểm soát, giữa tự do và nỗi sợ hãi. Nhiệm vụ của chúng ta là định hướng bằng sự khôn ngoan và trách nhiệm. Một nhà nước mạnh phải bảo vệ những giá trị nhân văn, trong khi một xã hội cởi mở phải khuyến khích sáng tạo và đối thoại.
(VNF) - TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương
(CIEM) cho rằng, nếu không có đột phá mạnh mẽ về thể chế và nâng cao năng suất, chất lượng,
nền kinh tế Việt Nam sẽ khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn tăng trưởng theo chiều rộng.
(VNF) - Bà Đào Thị Thu Thủy, Giám đốc chương trình MBA, Chánh văn phòng Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm trong hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số mà Việt Nam hướng tới trong những thập niên tới, nhờ vàosức mạnh của động lực nội sinh, tính linh hoạt cao, khả năng tạo việc làm lớn
và sức cạnh tranh ngày càng gia tăng.
(VNF) - TS. Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần thay đổi mô hình tăng trưởng, bởi mô hình dựa nhiều vào mở rộng nguồn lực đã bộc lộ hạn chế. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, nền kinh tế cần chuyển dịch sang hướng chú trọng hiệu quả và đổi mới sáng tạo.
(VNF) - Trong bối cảnh pháp luật còn chồng chéo, việc phân định rủi ro kinh doanh
thông thường và hành vi vi phạm hình sự không hề dễ dàng. Điều này đặt ra yêu
cầu cấp thiết phải hoàn thiện thể chế để bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân, đồng
thời giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao
đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SB Law, về vấn đề này.
(VNF) - Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyện "giải cứu" HoSE cho thấy khu vực tư nhân hoàn toàn có đủ năng lực thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ then chốt.
(VNF) - Từ câu chuyện của VEAM, có thể thấy Nhà nước cần đứng ra tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển ngành ô tô - xe máy Việt Nam.
(VNF) - Theo ông Hồ Đức Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số Quốc gia, việc đưa AI vào giảng dạy ngay từ bậc tiểu học là bước đi táo bạo, song để “đi nhanh mà chắc”, cần một lộ trình thận trọng, khả thi và đặt an toàn cũng như chất lượng giáo dục lên hàng đầu.
(VNF) - Bà Natalie Nguyễn – Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn quốc tế cho rằng Việt Nam đang đứng trước một “cửa sổ cơ hội” hiếm hoi để chen chân vào bản đồ bán dẫn thế giới, nếu có chiến lược đúng và hành động kịp thời.
(VNF) - Ông Chu Thúc Đạt - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo nhận định: "Đổi mới sáng tạo không thể chỉ dừng lại ở nghiên cứu hàn lâm mà phải được thương mại hóa, tạo ra giá trị thực tiễn. Chuyển giao công nghệ trở thành chiếc cầu nối giúp đưa ý tưởng và kết quả nghiên cứu ra thị trường, giải quyết các bài toán của quốc gia, ngành và địa phương, đồng thời mở ra dòng chảy giá trị mới cho doanh nghiệp".
(VNF) - Theo TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI, để xây dựng nền công nghiệp tự chủ và hùng cường, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nâng cao năng lực, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, hiệp hội và các tổ chức hỗ trợ trong việc mở rộng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa và toàn cầu.
(VNF) - AI và công nghệ được xem là “ánh sáng” của thời đại mới, mở ra cơ hội giúp Việt Nam bứt phá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, song hành với khát vọng đi nhanh, đất nước phải bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư cho con người và thu hẹp khoảng cách công nghệ, nếu không sẽ tạo ra những bất bình đẳng mới.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng, chiến lược phát triển AI của Việt Nam là “vừa nhanh, vừa an toàn, vừa nhân văn”. AI phải phục vụ con người, là trợ lý cho con người, không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người với tầm nhìn tầm nhìn AI sẽ trở thành “hạ tầng trí tuệ” của quốc gia.
(VNF) - Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội, hoặc dẫn tới các dạng chiến tranh phi truyền thống trong không gian mạng, thông tin và dư luận
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Giám đốc đào tạo ATC Academy cho rằng, "mốc 500 triệu hiện nay chỉ thực sự phù hợp với các ngành có biên lợi nhuận rất cao. Nếu chỉ nhìn vào mức doanh thu mà không nhìn vào tỷ suất lợi nhuận, chính sách sẽ nặng tay với nhóm biên lợi nhuận thấp và nhẹ tay với nhóm biên lợi nhuận cao".
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.