Tài chính tiêu dùng

Bảo hiểm xã hội TP. HCM kiến nghị khởi tố 76 doanh nghiệp trốn đóng gần 154 tỷ

(VNF) - 76 doanh nghiệp này đã thu tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động nhưng trốn tránh, không nộp về cơ quan BHXH TP. HCM với tổng số tiền gần 154 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội TP. HCM kiến nghị khởi tố 76 doanh nghiệp trốn đóng gần 154 tỷ

Bảo hiểm xã hội TP. HCM kiến nghị khởi tố 76 doanh nghiệp trốn đóng gần 154 tỷ (ảnh minh họa).

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. HCM vừa chuyển hồ sơ 76 doanh nghiệp trốn đóng BHXH của người lao động sang Công an TP. HCM, đề nghị xử lý hình sự hành vi trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo Điều 216 – Bộ Luật Hình sự.

76 doanh nghiệp nói trên đã thu tiền BHXH của người lao động nhưng không nộp về cơ quan BHXH TP. HCM với tổng số tiền gần 154 tỷ đồng.

Trước đó, các doanh nghiệp này đã bị thanh tra, xử lý vi phạm hành chính về việc nợ, trốn đóng BHXH. Nhiều doanh nghiệp trốn đóng BHXH với số tiền “khủng” như: Công ty Cổ phần dược phẩm Pha No trốn đóng hơn 15,6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần xây dựng công nghiệp Descon trốn đóng gần 14 tỷ đồng; Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhà đất Cotec trốn đóng 8,1 tỷ đồng; Công ty Cổ phần TV TM DV địa ốc Hoàng Quân trốn đóng BHXH gần 10,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Tân Kỷ trốn đóng BHXH gần 7,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần bao bì nhựa Sài Gòn trốn đóng 7,1 tỷ đồng…

Trong danh sách trốn đóng BHXH, xuất hiện nhiều nhất là các doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản, xây dựng. Sau khi BHXH TP. HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, đã có 35 đơn vị đóng tiền khắc phục với số tiền gần 28 tỷ đồng.

Tính đến ngày 22/12, toàn hệ thống đã thực hiện 1.477 cuộc thanh tra kiểm tra. Trong đó: kiểm tra nội bộ 28 đơn vị, 32 cơ sở khám chữa bệnh (KCB), 361 đại lý thu; kiểm tra đột xuất 673 đơn vị sử dụng lao động; thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng 310 đơn vị và phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành 73 đơn vị.

Qua thanh tra, kiểm tra, BHXH TP. HCM đã đề nghị các đơn vị lập thủ tục tham gia BHXH cho 304 lao động với tổng số tiền truy đóng là 4,1 tỷ đồng; điều chỉnh mức đóng cho 183 lao động; khắc phục số tiền nợ quỹ BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 54 tỷ đồng trong số 187 tỷ đồng, thu hồi về quỹ BHYT do các cơ sở khám chữa bệnh BHYT chi sai quy định là 6 tỷ đồng.

Đồng thời, BHXH TP. HCM đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 53 đơn vị với tổng số tiền xử phạt là 4,4 tỷ đồng. Trong đó, thuộc thẩm quyền của giám đốc BHXH thành phố là 33 đơn vị với tổng số tiền phạt là 1,3 tỷ đồng và thuộc thẩm quyền của UBND TP. HCM là 20 đơn vị với tổng số tiền phạt là 3,1 tỷ đồng.

Theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao (hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế; Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của Bộ luật Hình sự), thay vì chỉ xử lý pháp nhân doanh nghiệp thì từ ngày 1/9/2019, các cá nhân là chủ doanh nghiệp có các hành vi trốn đóng, gian lận BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ bị xử lý hình sự.

Điều 216 Bộ Luật Hình sự quy định, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên, trốn đóng BHXH từ 1 tỷ đồng trở lên hoặc trốn đóng cho 200 người trở lên thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, hoặc bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Từ khoá: BHXH, TP. HCM,
Tin mới lên