Diễn đàn VNF

CEO Colliers Việt Nam: 'Giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021'

(VNF) - "Chúng tôi tin rằng giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021", ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers International Việt Nam, nhận định.

CEO Colliers Việt Nam: 'Giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021'

CEO Colliers Việt Nam: 'Giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021'

Theo ông David Jackson, CEO Colliers Việt Nam, đợt bùng phát thứ ba của đại dịch Covid-19 sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến các phân khúc bất động sản.

Cụ thể, ngành bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề bậc nhất. Minh chứng là trong thời gian trước và sau Tết, khách nội địa đã hủy hàng loạt kế hoạch nghỉ dưỡng, vé máy bay hay các quyết định đặt phòng khách sạn. Trong khi đó, khách quốc tế đến Việt Nam vẫn hết sức hạn chế.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 lại không có ảnh hưởng quá nhiều đến giá nhà ở trong năm 2020 khi các phân khúc căn hộ và nhà liền thổ đều ghi nhận sự tăng giá so với 2019.

Các giao dịch vẫn khá sôi động và chủ đầu tư, bên môi giới lẫn khách mua chọn phương thức tương tác online nhiều hơn so với phương thức trao đổi trực tiếp như trước kia. Không ít người mua hướng đến các mục tiêu đầu tư dài hạn, trông đợi tìm kiếm lợi nhuận khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn.

Phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ là ngôi sao sáng đại diện cho thị trường bất động sản năm nay, chứng tỏ sức bền đáng kinh ngạc nhất trong đại dịch. Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử làm gia tăng nhu cầu thuê kho bãi chứa hàng, xu hướng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) khiến nhu cầu đất công nghiệp, nhà xưởng và dịch vụ hậu cần tiếp tục tăng lên trong năm 2021.

Việt Nam sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế trong năm Tân Sửu ở phân khúc bất động sản công nghiệp. Do tỷ lệ lấp đầy cao ở các khu công nghiệp trọng điểm của Hà Nội và TP. HCM, cùng với việc quỹ đất hạn chế, các tỉnh lân cận đang trở thành điểm nóng mới.

Trong đó, Đồng Nai và Long An được trông đợi sẽ trở thành các trung tâm mới của bất động sản công nghiệp phía Nam, trong khi quốc lộ 51 từ TP. HCM đi qua khu công nghiệp Nhơn Trạch nối với thành phố Bà Rịa sẽ là trợ lực giúp Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành địa điểm hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

"Chúng tôi tin rằng giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021", ông David Jackson nhận định.

Về tình hình giao dịch căn hộ đầu năm, ông David Jackson cho rằng việc giao dịch chưa khởi sắc là điều dễ hiểu do vừa chịu ảnh hưởng của đại dịch, lại vừa trải qua mùa Tết nên bất động sản và nhiều ngành kinh tế khác vẫn tương đối trầm lắng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là giá chào bán các phân khúc căn hộ tại TP. HCM vẫn tiếp tục tăng bất chấp các đoán định cho rằng giá sẽ giảm do dịch bệnh phức tạp.

"Nếu xét về một kịch bản lạc quan, rằng kinh tế sẽ hồi phục tốt hơn trong năm 2021 này, thì các dự án được mở bán sẽ nhiều hơn, phản ứng của thị trường cũng tích cực hơn.

"Trường hợp các đợt tiêm vaccine sớm mang đến hiệu quả trên diện rộng, khách du lịch và chuyên gia quốc tế dần trở lại, các hoạt động kinh tế xuyên biên giới được hồi phục gần như trước dịch thì như một phản ứng dây chuyền, các giao dịch bất động sản sẽ sớm trở nên sôi động ở các địa phương gần TP HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương hay Bình Phước", ông David Jackson nêu quan điểm.

Năm 2021, phân khúc nào có khả năng sinh lợi ổn định?

Theo ông David Jackson, bất động sản vẫn là nguồn đầu tư quan trọng và diễn biến giá cho thấy giá bất động sản vẫn tăng trong năm 2020 ở các phân khúc căn hộ bất chấp đại dịch Covid-19.

Mặc dù mật độ cư dân của Việt Nam cao hơn một số nước trong khu vực như Thái Lan nhưng diện tích căn hộ trung bình tính trên đầu người vẫn thuộc diện thấp bậc nhất khu vực, do đó vẫn còn nhiều cơ hội để bung ra các nguồn cung mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, bất động sản liền thổ vẫn có nhu cầu tương đối cao và nguồn cung thì lại hạn chế ở các thị trường Hà Nội và TP. HCM nên giá có thể tiếp tục tăng trong năm 2021.

"Từ quan sát của chúng tôi, bất động sản liền thổ ở một số khu vực lân cận TP. HCM như Đồng Nai là phân khúc nhận được sự quan tâm bậc nhất của người mua. Đó là những dự án quy mô tương đối lớn, khá xa trung tâm và ở những khu vực có cơ sở hạ tầng đang phát triển nhanh và dễ dàng tiếp cận TP. HCM", ông David Jackson cho hay.

Có nên dùng đòn bẩy tài chính ở thời điểm này không?

Năm 2021, lãi suất vay mua nhà dự kiến sẽ tiếp tục giảm và quy định cho vay cũng “mở” hơn do nhiều ngân hàng thương mại có dòng tiền dương.

"Rõ ràng đây là cơ hội để các nhà đầu tư xem xét sử dụng đòn bẩy tài chính trước khi quyết định giao dịch", ông David Jackson nói nhưng không quên nhấn mạnh, "Nhà đầu tư chỉ nên viện đến đòn bẩy tài chính nếu chắc chắn rằng bản thân mình có được nền tảng tài chính ổn định trong giai đoạn kinh tế đang gặp khó khăn chung này, bên cạnh việc xem xét toàn diện, thấu đáo chiến lược đầu tư của mình".

Ông đưa ra 3 lời khuyên chính cho các nhà đầu tư trong giai đoạn này. Đầu tiên là cần nắm chắc tình hình tài chính của chính mình, bao gồm dòng tiền. Do đặc thù của giai đoạn khó khăn này, việc tìm ra người mua lại bất động sản sẽ không nhanh như trước kia và nhà đầu tư vẫn phải duy trì các khoản thanh toán theo định kỳ cùng với lãi vay (nếu có).

Điều tiếp theo là các nguyên tắc “kinh điển”, liên quan đến uy tín của chủ đầu tư, đánh giá tổng thể của khách hàng đối với các dự án mà chủ đầu tư triển khai trước đây hay giấy tờ pháp lý của dự án. Xem xét vị trí tọa lạc của dự án trong tương quan với cơ sở hạ tầng của khu vực xung quanh, tiện ích nội khu cũng hết sức quan trọng.

Cuối cùng là cơ hội cho nhà đầu tư ở các địa phương có kết nối tốt với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM vẫn khá nhiều, nhất là những tỉnh thành có cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và đang phát triển năng động.

Ví dụ, bất động sản nhà ở tại một số tỉnh công nghiệp như Bắc Ninh, Đồng Nai hay Bình Dương có khả năng tăng giá lên đến 10% khi ngày càng nhiều người xem các địa phương này là nơi sinh sống thuận tiện để làm việc tại các khu công nghiệp cũng như di chuyển thuận lợi đến 2 “đầu tàu” kinh tế cả nước.

Tin mới lên