Chế tài treo trước mặt dự án 'treo'
(VNF) - Luật Đất đai 2024 đã đưa ra chế tài mạnh trong việc xử lý các dự án không hoặc chậm triển khai.
Dự án để treo quá thời hạn sẽ thu hồi
Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8 quy định, đất để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng không quá 24 tháng. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất và chi phí đầu tư vào đất còn lại, trừ các trường hợp bất khả kháng.
Tại chương trình “Cà phê doanh nhân”, ông Phan Đức Hiếu, ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhận xét việc tập trung áp dụng các chế tài mạnh sẽ tạo áp lực nhưng là biện pháp cần thiết để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, từ đó đưa tài nguyên đất đai vào sử dụng hiệu quả.

Theo ông Hiếu, Quốc hội khi ban hành Luật Đất đai (sửa đổi) đã tập trung vào 5 nhóm nội dung chính: bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất; tiếp cận đất đai theo cơ chế thị trường, công bằng, minh bạch; nâng cao hiệu quả sử dụng đất; chính sách tài chính đất đai; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng quy định này là chế tài rất mạnh đối với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai hoặc thực hiện dự án nhưng chưa hoàn thành trong 48 tháng thì sẽ bị nhà nước thu hồi mà không đền bù.
Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM, cũng cho rằng việc áp dụng chế tài mạnh sẽ gây áp lực cho các doanh nghiệp nhưng sẽ là biện pháp cần thiết để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đưa tài nguyên đất đai vào sử dụng hiệu quả. Quy định thời gian triển khai dự án cũng tránh trường hợp doanh nghiệp không đủ năng lực đầu tư mà chỉ đầu cơ đất đai, dự án treo chờ chuyển nhượng để kiếm lời.
Doanh nghiệp phản hồi gì?
Việc thu hồi dự án quá thời hạn là chủ đề đang được giới đầu tư cũng như doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Trao đổi với Đầu tư Tài chính, ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property, cho biết trong Luật Đấu thầu cũng từng có quy định trường hợp dự án không thực hiện sẽ thu hồi. Tuy nhiên, Luật Đất đai mới đã quy định rõ hơn về thời gian thu hồi là 24 - 48 tháng.
Theo ông Toản, thời hạn thực hiện dự án được ghi trong chủ trương đầu tư. Thế nhưng, trong quá trình triển khai có thể phát sinh một số vấn đề liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, hoặc lý do khách quan như điều chỉnh quy hoạch dự án, tổng mức đầu tư... Những điều này sẽ kéo theo điều chỉnh tiến độ dự án.
Với một số lý do khách quan, CEO EZ Property cho rằng cơ quan nhà nước nên gia hạn chủ trương đầu tư để thực hiện kế hoạch dự án; ngược lại, có những trường hợp cần phải đánh giá được năng lực của các chủ đầu tư, thay vì để họ cứ “ôm đất” không triển khai.

“Do đó, phải tính toán cụ thể từng trường hợp để tránh gây thiệt hại cho chủ đầu tư, bởi một số lý khách quan có thể chấp nhận được, song với lý do thuộc về năng lực thì nên mạnh dạn thu hồi”, ông Toản nhấn mạnh và cho hay hiện rất nhiều chủ đầu tư đăng ký làm dự án nhưng không thực hiện, dẫn đến gây lãng phí nguồn lực đất đai và gây mất an sinh xã hội. Ngoài ra, thị trường có rất nhiều trường hợp “xí chỗ” sau đó bán lại khu đất cho nhà đầu tư khác, đa phần đó là những doanh nghiệp địa phương, hầu như có năng lực kém.
Nhìn chung, CEO EZ Property ủng hộ quy định trên, nhưng theo ông, cần phân biệt rõ ràng. Ông cho rằng nên có chế tài mạnh tay hơn để thu hồi dự án “treo” và giao cho các nhà đầu tư khác có năng lực thực hiện, nhất là trong bối cảnh thị trường đang khát nguồn cung.
Đồng quan điểm, ông Lê Đình Chung, CEO SGO Homes, phân tích: về mặt chính quyền, quy định này rất phù hợp vì bản chất đó là tài nguyên, tài sản của quốc gia. Nếu xin dự án nhưng lại không thực hiện thì đó gọi là lãng phí, do vậy phải có quy định trong việc thu hồi để giao cho những đơn vị có năng lực triển khai và phát huy được tác dụng, giá trị của khu đất, dự án. Đơn cử như làm khu nghỉ dưỡng, khu du lịch là để tạo ra được công ăn việc làm, còn khu đô thị thì tạo ra môi trường sống cho cư dân.
Còn với doanh nghiệp, CEO SGO Homes đánh giá quy định này có tính hai mặt. Thứ nhất, khi một dự án chưa thể triển khai, cơ quan quản lý cần phải xem xét về vấn đề pháp lý. Thực tế, đang có nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng được cấp chủ trương đầu tư nhưng đến khâu đền bù giải phóng mặt bằng lại chậm nên không triển khai được; do vậy, cần xem xét về phía cơ quan chức năng.
Thứ hai, liên quan đến doanh nghiệp, nhà quản lý phải xem xét trong bối cảnh thị trường đang khó khăn, doanh nghiệp có vướng mắc gì, hay có tiềm lực mà không triển khai.
“Tôi cho rằng, cơ quan chức năng nên nhìn ở 2 góc độ này để đưa ra quyết định. Còn hiện tại, thị trường đang rất thiếu nguồn cung cho nên việc áp dụng quy định phải đẩy nhanh là hợp lý, để nếu liên quan đến vướng mắc pháp lý thì nhà nước phải vào cuộc, còn nếu liên quan đến năng lực thì chủ đầu tư buộc phải huy động các nguồn vốn khác để thực hiện hoặc phải chủ động M&A, liên kết, liên doanh để có nguồn lực triển khai”, ông Chung nói.
Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Lê Thành, cũng bày tỏ điều mà doanh nghiệp rất lo lắng hiện nay là quy định nếu trong thời hạn 24 - 48 tháng, doanh nghiệp chưa triển khai dự án thì sẽ bị thu hồi đất mà không được bồi thường. Trong khi thực tế có nhiều trường hợp bất khả kháng, đó là doanh nghiệp không triển khai được dự án do chậm thủ tục liên quan đến cơ quan chức năng. Vì vậy, trong nghị định hướng dẫn luật, cần bổ sung và làm rõ nội dung này, nếu không thì doanh nghiệp sẽ bị “chết oan”.
“Khi chúng tôi xin chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án dự kiến triển khai trong 3 năm, đến giai đoạn được chấp nhận đầu tư chỉ còn 2 năm, tại vì thủ tục chạy lòng vòng. Ngay khi nộp hồ sơ đã ghi mốc thời gian rồi, nhưng khi được chấp nhận đầu tư thì vẫn chưa triển khai dự án, bởi việc xin giấy phép đầu tư và các thủ tục khác tới giấy phép xây dựng cũng mất 5 năm. Vì vậy, chúng tôi đề nghị trong nghị định hướng dẫn luật này phải ghi thêm nội dung là không thu hồi dự án trong trường hợp bất khả kháng”, ông kiến nghị.
Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS chính thức có hiệu lực từ 1/8
- Đà Nẵng: DN bế tắc vì khu công nghiệp không được cấp sổ đỏ 24/07/2024 11:45
- Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước bị khách hàng 'tố' chậm giao nhà 24/07/2024 10:00
- Kiểm kê đất đai trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8 24/07/2024 08:32
‘Cơ hội đầu tư vẫn xuất hiện liên tục trên thị trường bất động sản’
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển G6 (G6 Group) cho rằng dù thị trường bất động sản đang tồn tại những khó khăn nhất định, song cơ hội đầu tư vẫn liên tục xuất hiện tại nhiều địa bàn, phân khúc, sản phẩm.
Vì sao nhà đầu tư bất động sản bắt đầu hạ kỳ vọng?
(VNF) - Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi đáng chú ý trong tâm lý nhà đầu tư. Nếu trước đây tâm lý "giữ hàng chờ tăng giá" chiếm ưu thế, thì nay áp lực dòng tiền và nguồn cung mới đang khiến nhiều người phải điều chỉnh kỳ vọng lợi nhuận.
Sunshine Group hé lộ quy mô dự án khủng, chỉ cần bán 55% giỏ hàng là đạt kế hoạch lãi 86.000 tỷ
(VNF) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (HoSE: KSF) đã thông qua nhiều nội dung đáng chú ý xoay quanh chiến lược phát triển giai đoạn mới sau quá trình tái cấu trúc toàn diện 2024–2025.
Chi tiết 24 dự án bị Hà Nội chấm dứt hoạt động
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa thông báo thu hồi đất và chấm dứt hoạt động đối với 24 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ trên địa bàn.
Sáu xu hướng đầu tư bất động sản nổi bật năm 2026
(VNF) - Bước sang năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo vận hành trong bối cảnh nguồn cung gia tăng, chính sách điều hành ngày càng theo hướng minh bạch và hạn chế đầu cơ. Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn thị trường chuyển từ cuộc chơi của kỳ vọng sang cuộc chơi của giá trị thực, buộc nhà đầu tư phải thay đổi tư duy và chiến lược nếu muốn tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bền vững.
Sợ 'dính quy hoạch', nhà đất trung tâm Hà Nội giao dịch ảm đạm
Thời gian gần đây, không khí giao dịch tại nhiều tuyến phố trung tâm trở nên trầm lắng. Nguyên nhân lớn do tâm lý lo ngại liên quan đến vướng quy hoạch của người mua.
Đà Nẵng chốt bảng giá đất mới: Có nơi tăng mạnh tới 70%
(VNF) - Đà Nẵng quyết định giữ nguyên bảng giá đất tại khu vực Đà Nẵng (cũ) sau hai đợt tăng mạnh trước đó, trong khi khu vực Quảng Nam (cũ) được điều chỉnh tăng từ 9% đến 70%.
VSIP muốn đầu tư khu công nghiệp rộng 250ha ở Đà Nẵng
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Điện Tiến có diện tích khoảng 250ha, được định hướng phát triển theo mô hình khu công nghiệp đa ngành.
Hai mặt tiền, nhiều nguồn thu: Nhà phố song diện hút giới đầu tư về trung tâm mới của Hải Phòng
(VNF) - Sở hữu vị trí hiếm có tại trung tâm mới của Hải Phòng, hưởng lợi từ hệ sinh thái tiện ích quy mô lớn và dòng khách đa tầng đang ngày càng gia tăng, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên) mang đến cho nhà đầu tư hai nguồn giá trị song hành: khả năng khai thác kinh doanh tạo dòng tiền và tiềm năng gia tăng giá trị tài sản trong dài hạn.
Hà Nội: ‘Phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp cho công nhân, lao động ngoại tỉnh’
(VNF) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết sẽ ưu tiên phát triển quỹ nhà ở cho thuê giá phù hợp dành cho công nhân, lao động trẻ và lao động ngoại tỉnh.
200 hồ sơ tham gia Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II
(VNF) - Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II gồm 12 hạng mục giải thưởng với 200 hồ sơ tham gia. Đáng chú ý, tại giải thưởng lần này đã có nghị quyết vượt ngoài quy chế ban đầu. Theo đó, trong hạng mục "Top 10 Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam", hội đồng quyết định bổ sung thêm một giải đặc biệt.
Novotel Living & Regal Residence: Bộ sưu tập 5 tòa tháp mặt biển siêu giới hạn ra mắt mùa hè 2026
(VNF) - Tọa lạc tại lõi trung tâm đại đô thị Regal Legend (Đồng Hới, Quảng Trị), tổ hợp 5 tòa tháp Novotel Living & Regal Residence xác lập một chuẩn mực sống quốc tế ngay tại trái tim thành phố biển. Hơn cả một không gian sống và lưu trú 5 sao, dự án mang đến đặc quyền thụ hưởng tinh hoa văn hóa và một giải pháp tích sản an toàn, bền vững cho giới đầu tư toàn cầu.
Bốn giá trị tạo nên sức hút của The Tropic giữa làn sóng dịch chuyển về đảo Vũ Yên
(VNF) - Giữa làn sóng dịch chuyển của giới thành đạt đất Cảng về Vinhomes Royal Island, The Tropic đang là tọa độ được săn đón bậc nhất. Sức hút ấy đến từ bốn giá trị cốt lõi, kết hợp giữa vị trí, kiến trúc, cộng đồng và tính khan hiếm, tạo nên chuẩn mực sống mới tại Hải Phòng.
‘Đầu tư bất động sản đang chuyển dịch về khai thác tài sản, thay vì chờ tăng giá’
(VNF) - Đó là nhận định của ông Đồng Quang Cảnh – Quản lý Kinh doanh cấp cao của Batdongsan.com.vn, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về sự biến đổi trong tâm lý và “khẩu vị” của nhà đầu tư bất động sản hiện nay.
VSIP muốn Hà Tĩnh đẩy nhanh thủ tục khu đô thị 185ha cạnh KCN Bắc Thạch Hà
(VNF) - Công ty TNHH VSIP Hà Tĩnh vừa đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh thúc đẩy các thủ tục pháp lý để triển khai Khu đô thị - dịch vụ quy mô khoảng 185ha tại thị trấn Thạch Hà (nay thuộc xã Thạch Hà). Dự án được định hướng phát triển đồng bộ cùng KCN Bắc Thạch Hà, hình thành hệ sinh thái tích hợp “Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ” quy mô hơn 600ha.
TP.HCM gỡ vướng, cấp sổ hồng cho 61.200 căn hộ trong năm 2026
(VNF) - TP. HCM hiện còn khoảng 220 dự án nhà ở chưa thể cấp sổ hồng do vướng pháp lý, chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính hoặc tồn tại sai phạm xây dựng.
Hạ tầng và dòng cư dân đang định hình diện mạo thương mại mới tại Bình Dương
(VNF) - Sự hiện diện ngày càng nhiều của các thương hiệu F&B, bán lẻ và dịch vụ tại Bình Dương cũ cho thấy xu hướng mở rộng không gian thương mại ra ngoài trung tâm TP. HCM đang diễn ra mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, những dự án nằm ở khu vực lõi đô thị, có cộng đồng cư dân hiện hữu và khả năng khai thác như Artisan Park đang thu hút sự quan tâm của thị trường.
Hà Nội muốn chuyển 20% nhà ở xã hội không bán hết sau 1 năm thành nhà thương mại
(VNF) - Hà Nội đề xuất chuyển tối đa 20% quỹ căn nhà ở xã hội sau 1 năm không bán hết, nhà tái định cư bỏ trống ít nhất 9 tháng thành nhà thương mại.
Quy hoạch ven sông Hồng tái định hình bản đồ giá trị bất động sản Hà Nội
(VNF) - Khi đô thị bước vào giai đoạn tái cấu trúc quy mô lớn, thị trường bắt đầu ưu tiên những tài sản giữ được vị trí và giá trị dài hạn.
Hạn chế bán nhà thương mại trong khu đô thị đa mục tiêu: Sau 3 năm mới được giao dịch, ai hưởng lợi?
(VNF) - Theo các chuyên gia, đề xuất “cấm bán nhà” trong khu đô thị đa mục tiêu trong vòng 3 năm đầu được kỳ vọng sẽ góp phần giảm đầu cơ, hạ nhiệt giá nhà và tăng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người dân. Khi chính sách này được áp dụng, không chỉ nhà đầu tư mà cả chủ đầu tư cũng sẽ buộc phải thay đổi chiến lược phát triển dự án, chuyển từ tư duy bán để đầu tư sang phát triển đô thị phục vụ nhu cầu ở thực.
TP. Đồng Nai động thổ dự án BĐS đầu tiên sau khi lên thành phố
(VNF) - TP. Đồng Nai vừa động thổ dự án bất động sản (BĐS) đầu tiên sau khi lên thành phố và là dự án được triển khai trên khu đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
Vincom Collection: Mảnh ghép thương mại thế hệ mới lần đầu hiện diện tại Vinhomes Global Gate
(VNF) - Không chỉ là “Thành phố Expo” đầu tiên của Việt Nam, Vinhomes Global Gate (Đông Anh, Hà Nội) còn trở thành đại đô thị tiên phong trong hệ sinh thái Vinhomes tích hợp mô hình bất động sản thương mại thế hệ mới - Vincom Collection - nơi hội tụ mua sắm, ẩm thực và trải nghiệm theo xu hướng phố thương mại mở đang thịnh hành trên thế giới.
Đà Nẵng: Dòng tiền trở lại với đất nền và căn hộ, nghỉ dưỡng vẫn ‘đóng băng’
(VNF) - Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2026 của DKRA Consulting, phân khúc đất nền và căn hộ tại Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu cải thiện về thanh khoản, trong khi nhóm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn duy trì trạng thái trầm lắng do áp lực lãi suất và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Đất nền vùng ven Hà Nội thanh khoản "đóng băng"
Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang bước vào chu kỳ hạ nhiệt rõ nét. Giá rao bán tại nhiều khu vực từng là “điểm nóng” như Hòa Lạc, Thạch Thất, Phú Cát, Quốc Oai… đồng loạt đi xuống, song nghịch lý là thanh khoản vẫn gần như “đóng băng”.
‘Bán BĐS nghỉ dưỡng bằng ‘ảo vọng tài chính’ sẽ ngày càng khó tồn tại’
(VNF) - Ông Thân Thành Vũ, Chủ tịch Hội Bất động sản du lịch Việt Nam (VnTPA) cho rằng, chu kỳ mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nếu xuất hiện, sẽ không còn là chu kỳ tăng nóng đại trà như trước đây, mà sẽ là chu kỳ thanh lọc mạnh. Những doanh nghiệp có năng lực vận hành, có dòng tiền thật, có sản phẩm thật và giữ được chữ tín sẽ tồn tại. Ngược lại, mô hình bán hàng bằng “ảo vọng tài chính” sẽ ngày càng khó tồn tại.
‘Cơ hội đầu tư vẫn xuất hiện liên tục trên thị trường bất động sản’
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển G6 (G6 Group) cho rằng dù thị trường bất động sản đang tồn tại những khó khăn nhất định, song cơ hội đầu tư vẫn liên tục xuất hiện tại nhiều địa bàn, phân khúc, sản phẩm.
Bầu trời sông Hàn bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.
































































