Chính sách thuế kìm hãm sự phát triển của quỹ đầu tư

Ngọc Trâm - 01/05/2018 08:47 (GMT+7)

Thời gian gần đây, mặc dù có sự trồi sụt, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng mạnh với việc chỉ số VN-Index có lúc vượt ngưỡng lịch sử (1.171 điểm) thiết lập 11 năm trước đây.

VNF
Chính sách thuế kìm hãm sự phát triển của quỹ đầu tư.

Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu ở hai sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP. HCM tăng cao, trung bình đạt tới 7.000 - 8.000 tỷ đồng/ngày, cá biệt có ngày lên tới trên 15.000 tỷ đồng. Giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu tại thời điểm 31/12/2017 đạt trên 3 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 75% GDP. 

Những con số trên cho thấy, TTCK Việt Nam sau gần hai thập kỷ hoạt động đã và đang đóng vai trò quan trọng trong huy động vốn để phát triển kinh tế. Cùng với sự phát triển của TTCK, nhiều loại hình tổ chức kinh doanh chứng khoán mới trên TTCK Việt Nam đã xuất hiện, trong đó có các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư. 

Theo thông tin từ trang web chính thức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, từ chỗ chỉ có 1 đơn vị (năm 2003) đến nay số lượng công ty quản lý quỹ đang hoạt động đã lên tới 48. Cùng với đó, số lượng các quỹ đầu tư cũng tăng lên nhanh chóng qua từng năm.

 Nếu tính trong năm 2012 chỉ có 17 quỹ đầu tư với 2 loại hình quỹ đóng và quỹ thành viên, thì hiện nay đã tăng lên 30 quỹ đầu tư, trong số này có 6 quỹ thành viên, 5 quỹ đóng (cả 5 quỹ này đều đang trong quá trình giải thể), 17 quỹ mở và 2 quỹ hoán đổi danh mục (ETF). 

Đặc biệt, đã xuất hiện loại hình quỹ đầu tư mới như quỹ ETF, quỹ đầu tư bất động sản (REIT). Nếu so với 17 năm hoạt động của TTCK Việt Nam thì sự tăng trưởng của ngành quản lý quỹ nói chung và quỹ đầu tư nói riêng là khá ổn định. Nhưng nếu so với tiềm năng phát triển cũng như nhu cầu của thị trường và đòi hỏi của nhà đầu tư thì những con số trên còn quá khiêm tốn và nhỏ bé. 

Lý giải vấn đề này, có quan điểm cho rằng, nguyên nhân chính là do quy mô vốn hóa TTCK Việt Nam mặc dù đã được cải thiện nhiều trong vài năm qua nhưng vẫn còn nhỏ bé, số lượng doanh nghiệp vốn hóa lớn không nhiều, thanh khoản thị trường còn hạn chế, thị trường vẫn chỉ được xếp hạng là thị trường cận biên. 

Đặc biệt, một nguyên nhân quan trọng khiến cho các quỹ đầu tư chưa thực sự hấp dẫn là do chính sách thuế đối với quỹ đầu tư hiện đang tồn tại nhiều bất cập. Đáng kể nhất hiện nay là chưa có chính sách ưu đãi thuế đối với các loại hình quỹ đầu tư như REIT, ETF, quỹ hưu trí tự nguyện… 

Cụ thể, đối với REIT, nếu được tổ chức dưới hình thức công ty, đầu tư chứng khoán bất động sản thì chưa có quy định về việc lợi nhuận chia cho các nhà đầu tư được trừ khỏi thu nhập tính thuế của quỹ. 

Mặt khác, nhà đầu tư khi chuyển nhượng bất động sản dưới hình thức góp vốn đều phải nộp thuế thu nhập (2% trên giá trị đối với cá nhân hoặc 20% phần lợi nhuận đối với tổ chức). Trong khi trên thế giới, đa số các nước áp dụng nguyên tắc thuế "thông qua" (flow through), trong đó REIT không phải chịu thuế thu nhập và chỉ áp dụng thuế đối với các nhà đầu tư khi được chi trả lợi tức. 

Bên cạnh đó, mức thuế đối với nhà đầu tư thông qua quỹ đầu tư hiện đang cao hơn nhiều so với việc họ đầu tư chứng khoán trực tiếp trên TTCK. 

Hiện tại các công ty quản lý quỹ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất 20% và tiếp tục khấu trừ 5% thuế thu nhập cá nhân trước khi chi trả lợi tức cho nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán. Trong khi Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành cho phép nhà đầu tư được chọn một trong hai mức thuế suất là 0,1% trên tổng giá trị chuyển nhượng hoặc 20% trên lợi nhuận. 

Như vậy, cùng một hình thức đầu tư vào chứng khoán, nhưng nếu nhà đầu tư cá nhân trực tiếp đầu tư thì mức thuế suất cao nhất là 20%, còn đầu tư thông qua quỹ thì mức thuế suất tổng cộng lên tới 25%. So với nhiều TTCK phát triển thì mức thuế này còn khá cao và là một tác nhân làm cho các quỹ khó huy động vốn. 

Điều này làm hạn chế động lực đầu tư vào các quỹ của nhà đầu tư cá nhân và về lâu dài có thể gây trở ngại cho quá trình tái cấu trúc TTCK, bởi qui định này không hỗ trợ sự phát triển của loại hình công ty quản lý quỹ - một loại hình tổ chức đầu tư chuyên nghiệp. 

Cũng cần phải nói thêm rằng, tại Việt Nam hiện nay thuế đánh trên lãi vốn vẫn ở mức khá cao (20%) đối với nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân khi tham gia các quỹ đầu tư, trong khi tại một số nước khác như Trung Quốc hay Ấn Độ tỷ lệ này là thấp hơn nhiều. Đây là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến tỷ lệ hoàn vốn cho nhà đầu tư tại Việt Nam và là điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại khi cân nhắc lựa chọn đầu tư vào các quỹ đầu tư tại Việt Nam. 

Thông lệ quốc tế cho thấy, hầu hết các nước phát triển thường ưu đãi về thuế cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia vào quỹ đầu tư so với đầu tư trực tiếp vào chứng khoán nhằm khuyến khích các quỹ đầu tư phát triển, nhất là đối với các quỹ đầu tư nội địa. 

Theo đó, các quốc gia đều áp dụng chính sách ưu đãi hay miễn thuế đối với các loại chứng chỉ quỹ của các loại hình quỹ mới như ETF, REIT… Tương ứng, để thu hút được ngày càng nhiều các nhà đầu tư tham gia vào các quỹ đầu tư tại Việt Nam, cần có cơ chế khuyến khích, trong đó thuế là một công cụ quan trọng. Cụ thể, cần có chính sách ưu đãi về thuế cho các loại hình quỹ đầu tư, đặc biệt là các loại hình quỹ mới như ETF, REIT và sắp tới là quỹ hưu trí tự nguyện. 

Cùng chuyên mục
Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

18/02/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nói người Việt, đặc biệt là người Việt nông thôn coi trọng thương mại, gọi nôm na là buôn bán, có gì đó sai sai, ít ra cũng thiếu cơ sở về mặt dẫn chứng thực tế! Càng sai so với tư duy quen thuộc mà nhiều người đang neo chặt trong đầu, được quy cho thuộc về tố chất dân tộc, bất khả bàn cãi?

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

18/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế Việt Nam năm 2026 diễn ra trong bối cảnh giữ ổn định vĩ mô, dư địa đầu tư công mở rộng, chi ngân sách tăng mạnh, thương mại hàng hóa quốc tế và tiêu dùng hộ gia đình phục hồi chậm, xuất khẩu chịu áp lực rõ rệt từ suy giảm tổng cầu thế giới. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu kép: vừa củng cố nền tảng tăng trưởng truyền thống, vừa đẩy nhanh chuyển đổi mô hình phát triển sang kinh tế xanh - kinh tế số - kinh tế tri thức. Nếu thành công, Việt Nam có thể tạo ra sức bật tăng trưởng mới đủ mạ

Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới

Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới

17/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Đại hội XIV của Đảng được xác định là dấu mốc quan trọng, kết tinh niềm tin và kỳ vọng lớn lao của toàn dân tộc về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và văn minh. Với tầm nhìn chiến lược và những quyết sách đột phá, Đạị hội mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhằm mục tiêu phấn đấu đạt và duy trì mức tăng trưởng kinh tế hai chữ số trong giai đoạn 2026–2030.

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không chỉ sửa luật, còn phải đổi tư duy thực thi

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không chỉ sửa luật, còn phải đổi tư duy thực thi

12/02/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập nhấn mạnh cải cách không thể dừng ở sửa đổi văn bản hay cắt giảm thủ tục trên giấy tờ. Điều cốt lõi là phải thay đổi tư duy thực thi, bảo đảm chính sách minh bạch, ổn định và tôn trọng quyền được chuẩn bị của doanh nghiệp, nếu không, những “điểm nghẽn” mới vẫn có thể tiếp tục phát sinh ngay trong quá trình triển khai.

Mục tiêu GDP 10% từ 2026: Việt Nam có gì để tăng tốc?

Mục tiêu GDP 10% từ 2026: Việt Nam có gì để tăng tốc?

10/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Nguyễn Quốc Việt cho rằng, mục tiêu tăng trưởng hai con số từ năm 2026 là bước đi cụ thể để hiện thực hóa khát vọng phát triển mới. Chúng ta đã có đà từ nền kinh tế đã phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tiệm cận 1.000 tỷ USD, FDI và khu vực tư nhân gia tăng đóng góp. Tuy nhiên, để đạt mốc 10%, Việt Nam phải nâng cao hiệu quả đầu tư, chất lượng thể chế và kiểm soát chặt rủi ro vĩ mô trong quá trình tăng tốc.

Lãi suất tăng: Có hay không rủi ro ‘quay xe’ chính sách tiền tệ?

Lãi suất tăng: Có hay không rủi ro ‘quay xe’ chính sách tiền tệ?

07/02/26 14:34 (GMT+7)

(VNF) - Đà tăng lãi suất thời gian qua làm dấy lên những lo lắng về rủi ro đảo chiều chính sách tiền tệ, cũng như quan ngại về tác động tới các hoạt động đầu tư, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Để mở rộng góc nhìn về vấn đề nóng bỏng và gây nhiều tranh luận này, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính ngân hàng - Đại học Nguyễn Trãi:

Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’

Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’

06/02/26 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Theo GS. TS Hoàng Văn Cường, để doanh nghiệp nhà nước ở vị thế dẫn dắt nền kinh tế đúng với tinh thần của Nghị quyết 79, nhà nước cần làm tốt vai trò “phân định sân chơi” ngay từ đầu, tránh tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

'Lệch pha' giữa quy định và thực thi

'Lệch pha' giữa quy định và thực thi

05/02/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc hơn 300.000 tấn thực phẩm bị ùn ứ tại cửa khẩu sau khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP có hiệu lực đã bộc lộ rõ những điểm nghẽn trong thực thi chính sách. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, Chuyên gia Kinh tế Huỳnh Thị Mỹ Nương, chỉ ra nguyên nhân của sự “lệch pha” giữa quy định và thực thi, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ nhằm góp phần bảo vệ chuỗi cung ứng và niềm tin doanh nghiệp.

Từ ách tắc Nghị định 46: Thêm 1 phép thử năng lực thực thi chính sách

Từ ách tắc Nghị định 46: Thêm 1 phép thử năng lực thực thi chính sách

04/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Nghị định 46/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã khiến hàng nghìn lô hàng ùn ứ tại cửa khẩu không chỉ là một trục trặc kỹ thuật trong quản lý chuyên ngành, mà còn làm lộ điểm nghẽn của quá trình thực thi chính sách. Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số từ năm 2026, câu chuyện này đặt ra câu hỏi lớn về năng lực phối hợp, dự báo và kỷ luật thể chế.

Ách tắc 300.000 tấn thực phẩm: Lộ rõ điểm nghẽn cần cải cách

Ách tắc 300.000 tấn thực phẩm: Lộ rõ điểm nghẽn cần cải cách

03/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Những vụ việc như ách tắc 300.000 tấn hàng, DN hóa chất khó khăn nhập hàng hóa và nhiều vụ việc khác tiếp tục cho thấy những bất ổn trong môi trường kinh doanh Việt Nam. Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho rằng, việc các lô hàng nhập khẩu bị ách tắc tại cảng do không xin được giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm là hệ quả trực tiếp của sự chậm trễ trong hướng dẫn thi hành luật. Đây chính là một điểm nghẽn cần cải cách mạnh mẽ trong thời gian tới

Luật đã có nhưng không thể thực thi: DN mắc kẹt vì 'luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư

Luật đã có nhưng không thể thực thi: DN mắc kẹt vì 'luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư

21/01/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, việc Luật Hóa chất (sửa đổi) có hiệu lực nhưng thiếu hướng dẫn kịp thời đã tạo ra khoảng trống pháp lý, khiến doanh nghiệp “mắc kẹt”, còn cơ quan quản lý lúng túng khi giải quyết thủ tục, làm gia tăng rủi ro và chi phí cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Đầu tư công 1 triệu tỷ và room tín dụng 15%: Dòng tiền 2026 về đâu?

Đầu tư công 1 triệu tỷ và room tín dụng 15%: Dòng tiền 2026 về đâu?

21/01/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Ngô Trí Long đánh giá rằng, trong bối cảnh chính sách tài khoá được đẩy mạnh với gần 1 triệu tỷ đồng “bơm” vào nền kinh tế nhưng room tín dụng toàn hệ thống khoảng 15%, đây sẽ là một năm kiểm nghiệm năng lực điều hành kinh tế trong thế cân bằng “khó”.

Giữ đà tăng trưởng 10% trong 5 năm tới: Khơi thông đầu tư tư nhân trong nước

Giữ đà tăng trưởng 10% trong 5 năm tới: Khơi thông đầu tư tư nhân trong nước

16/01/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2026 – 2030, theo ông Nguyễn Bá Hùng - Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, việc cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ và khơi thông nguồn lực của khu vực tư nhân sẽ giữ vai trò then chốt đối với tăng trưởng bền vững trong những năm tới.

GS. Nguyễn Xuân Thắng: Đại hội XIV sẽ 'xác lập mô hình tăng trưởng mới'

GS. Nguyễn Xuân Thắng: Đại hội XIV sẽ 'xác lập mô hình tăng trưởng mới'

15/01/26 15:40 (GMT+7)

GS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói dự thảo Văn kiện Đại hội XIV đã "phát đi thông điệp mạnh, thể hiện tinh thần hành động cao với các đột phá rõ ràng, nổi bật là xác lập mô hình tăng trưởng mới".

Từ vụ 130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: Những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm

Từ vụ 130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: Những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm

14/01/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc Công Ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, vụ việc 130 tấn lợn nhiễm dịch được đưa vào sản xuất tại Công ty Đồ hộp Hạ Long là minh chứng điển hình cho những lỗ hổng lớn trong cơ chế hậu kiểm an toàn thực phẩm. Khi nguyên liệu bẩn lọt qua các khâu giám sát trong thời gian dài cho thấy việc kiểm tra sau cấp phép còn nặng hình thức, chưa đủ khả năng ngăn chặn và phát hiện vi phạm từ sớm.

130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: 'Làm sụp đổ niềm tin của nhiều người tiêu dùng'

130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: 'Làm sụp đổ niềm tin của nhiều người tiêu dùng'

13/01/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Luật sư Đặng Văn Cường, vụ việc phát hiện 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi không chỉ là sai phạm của cá nhân trực tiếp thu gom, chế biến mà trước hết thuộc về trách nhiệm quản lý, điều hành của doanh nghiệp, đặc biệt là người đứng đầu.

Việt Nam vào top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới: Tăng trưởng nhanh nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô

Việt Nam vào top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới: Tăng trưởng nhanh nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô

09/01/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới, yêu cầu giữ vững ổn định vĩ mô được xác định là nguyên tắc xuyên suốt. Theo PGS.TS Bùi Quang Tuấn, tăng trưởng nhanh luôn đi kèm rủi ro, song không thể đánh đổi ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và các cân đối lớn để chạy theo con số tăng trưởng ngắn hạn; bài toán cốt lõi là tìm được điểm cân bằng nhằm bảo đảm phát triển bền vững trong dài hạn.

'Tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng chỉ rơi vào mái nhà của các tỷ phú'

'Tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng chỉ rơi vào mái nhà của các tỷ phú'

06/01/26 17:47 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT Tập đoàn FPT ví tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng cơn mưa đó lại rơi vào mái nhà của các tập đoàn lớn, của các doanh nghiệp làm ăn tốt, của các tỷ phú.

Bảo hiểm nhân thọ đối mặt nhiều tác động mới: Năm 2026, đào tạo là giải pháp cứu cánh

Bảo hiểm nhân thọ đối mặt nhiều tác động mới: Năm 2026, đào tạo là giải pháp cứu cánh

05/01/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, năm 2026 thị trường bảo hiểm nhân thọ có một số yếu tố ảnh hưởng mới, do đó để tăng trưởng bền vững, các doanh nghiệp bảo hiểm cần tập trung vào “đào tạo” song song 2 mục tiêu: đại lý/tư vấn viên và khách hàng.

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Bước đi chiến lược, nâng chất lượng tăng trưởng của Việt Nam'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Bước đi chiến lược, nâng chất lượng tăng trưởng của Việt Nam'

04/01/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH), Phó Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế TP. HCM (IFC-HCM) khẳng định việc công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam không chỉ mang ý nghĩa mở rộng không gian phát triển cho lĩnh vực tài chính, mà còn được nhìn nhận là bước đi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng trong giai đoạn tới.

Kinh tế Việt Nam qua 'lăng kính' chuyên gia: Nhìn lại 2025, khai mở dư địa 2026

Kinh tế Việt Nam qua 'lăng kính' chuyên gia: Nhìn lại 2025, khai mở dư địa 2026

02/01/26 17:04 (GMT+7)

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng của kinh tế nước ta trong bối cảnh thế giới biến động mạnh, bất ổn gia tăng và các cú sốc bên ngoài diễn ra dồn dập.

Cơ hội lớn từ Trung tâm tài chính quốc tế: Những cam kết từ Đà Nẵng

Cơ hội lớn từ Trung tâm tài chính quốc tế: Những cam kết từ Đà Nẵng

02/01/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Đà Nẵng được lựa chọn là một trong hai địa điểm hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam không chỉ mở ra không gian phát triển mới cho thành phố, mà còn đặt nền móng để địa phương này từng bước tham gia sâu hơn vào mạng lưới tài chính khu vực và toàn cầu.

Cần 1,65 triệu tỷ vốn công trong 2026: 'Hiệu quả đầu tư là then chốt'

Cần 1,65 triệu tỷ vốn công trong 2026: 'Hiệu quả đầu tư là then chốt'

02/01/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội đã quyết nghị tăng trưởng năm 2026 ở mức 10%. Để hiện thực hóa mục tiêu này, theo TS Đỗ Thiên Anh Tuấn - iảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright tính toán, thì vốn đầu tư công năm 2026 có thể lên tới 1,65 triệu tỷ đồng nhưng hiệu quả đầu tư mới là yếu tố then chốt.

DN kỳ vọng những cú hích chính sách và động lực tăng trưởng mới trong 2026

DN kỳ vọng những cú hích chính sách và động lực tăng trưởng mới trong 2026

01/01/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng các chính sách hỗ trợ sẽ đi vào thực chất, tạo những cú hích đủ mạnh cho môi trường kinh doanh. Qua đó, mở ra các động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức.

Tin khác
Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới

Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không chỉ sửa luật, còn phải đổi tư duy thực thi

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không chỉ sửa luật, còn phải đổi tư duy thực thi

Mục tiêu GDP 10% từ 2026: Việt Nam có gì để tăng tốc?

Mục tiêu GDP 10% từ 2026: Việt Nam có gì để tăng tốc?

Lãi suất tăng: Có hay không rủi ro ‘quay xe’ chính sách tiền tệ?

Lãi suất tăng: Có hay không rủi ro ‘quay xe’ chính sách tiền tệ?

Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’

Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’

'Lệch pha' giữa quy định và thực thi

'Lệch pha' giữa quy định và thực thi

Từ ách tắc Nghị định 46: Thêm 1 phép thử năng lực thực thi chính sách

Từ ách tắc Nghị định 46: Thêm 1 phép thử năng lực thực thi chính sách

Ách tắc 300.000 tấn thực phẩm: Lộ rõ điểm nghẽn cần cải cách

Ách tắc 300.000 tấn thực phẩm: Lộ rõ điểm nghẽn cần cải cách

Luật đã có nhưng không thể thực thi: DN mắc kẹt vì 'luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư

Luật đã có nhưng không thể thực thi: DN mắc kẹt vì 'luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư

Đầu tư công 1 triệu tỷ và room tín dụng 15%: Dòng tiền 2026 về đâu?

Đầu tư công 1 triệu tỷ và room tín dụng 15%: Dòng tiền 2026 về đâu?

Giữ đà tăng trưởng 10% trong 5 năm tới: Khơi thông đầu tư tư nhân trong nước

Giữ đà tăng trưởng 10% trong 5 năm tới: Khơi thông đầu tư tư nhân trong nước

GS. Nguyễn Xuân Thắng: Đại hội XIV sẽ 'xác lập mô hình tăng trưởng mới'

GS. Nguyễn Xuân Thắng: Đại hội XIV sẽ 'xác lập mô hình tăng trưởng mới'

Từ vụ 130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: Những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm

Từ vụ 130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: Những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm

130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: 'Làm sụp đổ niềm tin của nhiều người tiêu dùng'

130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: 'Làm sụp đổ niềm tin của nhiều người tiêu dùng'

Việt Nam vào top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới: Tăng trưởng nhanh nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô

Việt Nam vào top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới: Tăng trưởng nhanh nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô

'Tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng chỉ rơi vào mái nhà của các tỷ phú'

'Tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng chỉ rơi vào mái nhà của các tỷ phú'

Bảo hiểm nhân thọ đối mặt nhiều tác động mới: Năm 2026, đào tạo là giải pháp cứu cánh

Bảo hiểm nhân thọ đối mặt nhiều tác động mới: Năm 2026, đào tạo là giải pháp cứu cánh

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Bước đi chiến lược, nâng chất lượng tăng trưởng của Việt Nam'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Bước đi chiến lược, nâng chất lượng tăng trưởng của Việt Nam'

Kinh tế Việt Nam qua 'lăng kính' chuyên gia: Nhìn lại 2025, khai mở dư địa 2026

Kinh tế Việt Nam qua 'lăng kính' chuyên gia: Nhìn lại 2025, khai mở dư địa 2026

Cơ hội lớn từ Trung tâm tài chính quốc tế: Những cam kết từ Đà Nẵng

Cơ hội lớn từ Trung tâm tài chính quốc tế: Những cam kết từ Đà Nẵng

Cần 1,65 triệu tỷ vốn công trong 2026: 'Hiệu quả đầu tư là then chốt'

Cần 1,65 triệu tỷ vốn công trong 2026: 'Hiệu quả đầu tư là then chốt'

DN kỳ vọng những cú hích chính sách và động lực tăng trưởng mới trong 2026

DN kỳ vọng những cú hích chính sách và động lực tăng trưởng mới trong 2026