Diễn đàn VNF

Chuyên gia dự báo TTCK khởi sắc từ quý III, nhóm cổ phiếu bảo hiểm được khuyến nghị

(VNF) - Các chuyên gia đánh giá sau quá trình thanh lọc của cơ quan quản lý, thị trường trong ngắn hạn sẽ chưa có sự bứt phá, tuy nhiên sẽ khởi sắc từ quý III.

Chuyên gia dự báo TTCK khởi sắc từ quý III, nhóm cổ phiếu bảo hiểm được khuyến nghị

Ông Hồ Quốc Tuấn (tham dự online) và ông Lê Đức Khánh (tham dự trực tiếp tại trường quay Talkshow Phố Tài chính)

Cơ hội "đi săn" cổ phiếu có giá hợp lý và hấp dẫn

Tại Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia đánh giá sau quá trình thanh lọc của cơ quan quản lý, thị trường trong ngắn hạn chưa có sự bứt phá ngay. Các thương vụ và sự kiện tiêu cực trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, các đội nhóm đã bắt đầu chùn bước và thị trường có dấu hiệu điều chỉnh.

“Tâm lý các nhà đầu tư bắt đầu thấy đuối sức, dòng tiền bắt đầu rút ra khỏi các nhóm cổ phiếu từ bluechip, midcap đến penny dù có nhiều nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh doanh đột phá trong quý I như nhóm phân bón, cảng biển, hoá chất, công nghệ,…”, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán VPS cho biết.

Ông Khánh cho rằng các nhà đầu tư thường quan tâm đến giá cổ phiếu lên xuống, giao dịch theo hiệu ứng đám đông và ít quan tâm đến câu chuyện chất lượng cơ bản, định giá phù hợp, dẫn đến nhiều giao dịch ngắn hạn, không quản lý được danh mục.

Đồng quan điểm, ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol (Anh) cũng cho rằng tâm lý nhà đầu tư là vấn đề chủ chốt của thị trường. Ngoài ra, ông cũng nêu thêm một yếu tố khác là việc sử dụng margin nhiều dẫn đến tình trạng call margin và phải bán giải chấp.

“Quá trình này cộng với việc thanh khoản thị trường đang co lại, khiến tốc độ lao dốc của thị trường nhanh hơn”, ông Hồ Quốc Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, nếu nhìn về dài hạn thì vị chuyên gia này cho rằng sự điều chỉnh hiện tại của thị trường là tốt, vì sau đó dòng tiền sẽ quay trở lại.

Theo ông, với các diễn biến trên thế giới như Fed tăng lãi suất thì mức lãi suất vẫn sẽ ở mức thấp trong lịch sử cho đến cuối năm 2022. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư sẽ không có nhiềun lựa chọn và đầu tư cổ phiếu vẫn là một trong những kênh sinh lời, giá cổ phiếu vì vậy sẽ vẫn có thể tiếp tục tăng.

Ông Lê Đức Khánh cũng cho rằng trong giai đoạn này khó có thể tìm ra được kênh đầu tư hấp dẫn hơn chứng khoán.

“Mỗi khi thị trường vào giai đoạn khủng hoảng hoặc có những pha điều chỉnh lớn lại là cơ hội để nhà đầu tư đi săn cổ phiếu giá hợp lý và hấp dẫn. Tôi đánh giá còn nhiều cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, giá chiết khấu lớn và là cơ hội đầu tư sinh lời tốt”, ông Lê Đức Khánh nói.

Thị trường khởi sắc từ quý III, nhóm bảo hiểm được khuyến nghị

Các chuyên gia tại talkshow đều cho rằng thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc từ quý III, khi nền kinh tế bùng nổ sau mùa cao điểm du lịch, tỷ suất lợi nhuận dự kiến tăng trưởng.

Theo ông Hồ Quốc Tuấn, các doanh nghiệp kinh doanh tốt sẽ nằm ở giai đoạn đầu hoặc giữa quý III khi bắt đầu công bố kết quả kinh doanh. Các quỹ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân sẽ bắt đầu tính toán vào giai đoạn này, thay vì trong quý II.

Điểm thứ hai, ông Tuấn cho rằng sau khi Fed tăng lãi suất nhiều tháng liên tục đến giai đoạn cuối năm, dư địa từ cuối năm trở đi sẽ không còn nhiều, nhà đầu tư sẽ đặt kỳ vọng nền kinh tế bắt đầu điều chỉnh tốt lên. Tâm lý chung của thị trường có thể khá hơn vào giai đoạn cuối năm.

Cả hai chuyên gia đều cho rằng nên đầu tư vào nhóm ngành bảo hiểm trong thời điểm này, với mức cổ tức tương đối tốt và ổn định. Ngoài ra các nhóm ngành khác được đề xuất là nhóm điện, nước, tiện ích cơ bản; nhóm thuộc diện tái cấu trúc và M&A; nhóm liên quan đến xuất khẩu.

Theo ông Tuấn, hiện thị trường đang ở giai đoạn tốt về giá, phù hợp để nắm giữ cho tầm nhìn dài hạn với nhóm cổ phiếu tốt.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên