Công ty tài chính tiêu dùng gặp khó khăn kép thời Covid-19: Nợ xấu chực chờ, huy động khó khăn
Minh Tâm -
23/05/2020 18:08 (GMT+7)
(VNF) - Rủi ro nợ xấu tăng cao, cộng với việc các quỹ đầu tư dè dặt đầu tư trong thời Covid-19 khiến hoạt động huy động vốn khó khăn hơn, đang đẩy các công ty tài chính tiêu dùng vào thế khó, đặc biệt là các công ty tài chính tiêu dùng mới.
Công ty tài chính tiêu dùng gặp khó khăn kép thời Covid-19: Nợ xấu chực chờ, huy động khó khăn (Ảnh minh họa)
"Trong giai đoạn này, chúng tôi xác định là cho vay an toàn nhất có thể, xác định là có thể thu hồi nợ để công ty hoạt động ổn định trong mùa dịch và sau đó vượt qua giai đoạn khó khăn này", bà Trần Thanh Nữ Tường Vay, Phó tổng giám đốc Công ty Tài chính Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) chia sẻ về chiến lược hiện tại của công ty trong thời Covid-19 tại tọa đàm về "Tái khởi động nền kinh tế - Cơ hội cho tài chính tiêu dùng" diễn ra mới đây.
Nói về cơ hội cho các công ty tài chính tiêu dùng mới gia nhập thị trường trong 3 năm gần đây, bà Vy cho hay năm 2020 là một năm thách thức nhiều hơn cơ hội, bởi vì để một công ty tài chính lớn mạnh thì cần tối thiểu khoảng 5 năm để có thể xây dựng, hoàn chỉnh bộ máy vận hành, phát triển thị trường cũng như tăng trưởng tổng tài sản và doanh thu.
Trong khi đó, phần lớn các công ty tài chính vẫn đang chủ yếu sử dụng kênh truyền thống, tức là sử dụng con người để đi bán, để tư vấn. Đối với các công ty mới hiện nay, chưa đủ 3 năm thì gần như không đủ thời gian cho họ để xây hoàn chỉnh bộ máy về mô hình tổ chức chung cũng như để có thể ứng dụng triển khai công nghệ.
"Đối với các công ty mà bộ máy chưa thể tăng trưởng được tổng tài sản, chưa thể tăng trưởng được doanh thu tốt như kỳ vọng thì như vậy trong giai đoạn hậu Covid-19 này, rủi ro nợ xấu tăng cao, cộng với việc các quỹ đầu tư cũng chưa thể nào mà có sự đầu tư mạnh mẽ như thời gian trước Covid, sẽ dẫn đến tình trạng huy động vốn cũng khó khăn thì thực sự các công ty tài chính mới mà chưa có bộ máy nhân sự hoàn chỉnh sẽ rất khó khăn trong giai đoạn tiếp theo", lãnh đạo SHB Finance nhìn nhận.
Tuy nhiên, nếu nói về cơ hội thì theo bà Vy, vì là mới cho nên các công ty tiêu dùng này dễ dàng cấu trúc lại bộ máy của mình.
"Nếu như chưa xây hoàn chỉnh thì có thể chuyển hướng để cấu trúc lại nhân sự, tinh gọn hơn và bắt đầu ứng dụng ngay công nghệ số vào hoạt động cho vay", vị này nêu quan điểm.
Trong một báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng công bố gần đây, chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect lưu ý đến nguy cơ nợ xấu tăng nhanh trong mảng tín dụng tiêu dùng. "Các công ty tài chính tiêu dùng cung cấp các khoản cho vay tín chấp và thẻ tín dụng cho phân khúc khách hàng đại chúng, trong khi phân khúc này có thu nhập thấp và bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh", chuyên gia nêu lý do.
Trên thực tế, dịch bệnh đã khiến các công ty nhỏ, các hộ kinh doanh phải tạm thời đóng cửa, hoặc thu hẹp quy mô, dẫn tới việc cắt giảm lương và tăng số lượng người mất việc.
"Do thu nhập bị ảnh hưởng, chúng tôi dự báo nợ xấu sẽ tăng nhanh trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Tuy nhiên, việc nợ xấu tăng trong lĩnh vực này sẽ không mở rộng tới toàn bộ ngành ngân hàng do tỷ lệ thâm nhập của ngành trong lĩnh vực này còn thấp và hiện nay chỉ có 4 ngân hàng tích cực tham gia mảng tài chính tiêu dùng", VNDirect nhận định.
Nói về rủi ro tín dụng tiêu dùng, ông Đặng Ngọc Đức, nguyên Viện trưởng Viện Ngân hàng tài chính (Đại học Kinh tế Quốc dân) lưu ý đến một rủi ro khác là kỳ vọng quá mức vào thu nhập tương lai.
"Chúng ta nêu ra cơ hội rằng dân số của chúng ta trẻ, gia đình trẻ có nhu cầu tiêu dùng lớn và họ sẵn sàng mua nhà, mua ô tô và họ sẽ tiết kiệm để trả trong tương lai… Cái đó là hoàn toàn đúng. Nhưng việc hoạch định tiêu dùng quá mức - bài học lịch sử của các nước trên thế giới - do lạc quan quá với thu nhập kỳ vọng cũng là một vấn đề", ông Đức nói.
Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhấn mạnh đến rủi ro đến từ hoạt động đầu cơ khi cho vay tiêu dùng. Theo ông Thành, cho vay tiêu dùng hiện nay trên dưới một nửa là gắn với bất động sản.
"Trong bất động sản thì có khía cạnh mua nhà, sửa nhà là cho vay tiêu dùng, nhưng khía cạnh đầu tư và khía cạnh đầu cơ cũng rất lớn. Tổng tín dụng cho vay liên quan đến bất động sản, cả chủ dự án lẫn cả đầu tư thứ cấp (vay cá nhân để đầu tư bất động sản) là gần 20% (năm 2019). Trong đó, cho vay bất động sản thì 1/3 là chủ đầu tư dự án, 2/3 là cá nhân. Như vậy, tiêu dùng tách bạch khỏi đầu tư, đầu cơ nên rủi ro không chỉ nằm ở khía cạnh tiêu dùng và nằm ở cả đầu tư và đầu cơ", ông Thành đánh giá.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội – MIC (HoSE: MIG) đặt mục tiêu năm 2025 doanh thu đạt 6.300 tỷ tăng 25%, trong khi đó lợi nhuận tăng trưởng 75%, tiếp tục giữ vững mục tiêu Top 4 thị phần
(VNF) - Với mong muốn phục vụ khách hàng và đội ngũ đại lý tốt hơn, Manulife vừa chính thức khai trương văn phòng MClass Saigon thuộc tòa nhà LIM Tower (9-11 Tôn Đức Thắng, quận 1).
(VNF) - Ngân hàng Techcombank dự kiến chi 1.040 tỷ đồng để nắm gữ 80% cổ phần của công ty bảo hiểm nhân thọ TCLife dự kiến có vốn điều lệ 1.300 tỷ, số vốn còn lại do Vingroup và các cổ đông khác góp.
(VNF) - Thẻ tín dụng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế số, có thể trở thành công cụ tài chính hữu ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người dùng không biết cách chi tiêu.
(VNF) - Công an tỉnh Lào Cai xác định, đại lý bảo hiểm Mai Hương Lý (mã số đại lý IC: 2210078412) đã có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 11 khách hàng với số tiền hơn 500 triệu đồng
(VNF) - Bảo hiểm nhân thọ mỗi năm đều có doanh thu cao, gồm phí khai thác mới và tái tục, lên đến vài trăm nghìn tỷ, nhưng nhiều doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) vẫn báo lỗ. Theo chuyên gia đánh giá, thu nhiều tiền nhưng chi phí cho hoạt động kinh doanh cũng rất lớn.
(VNF) - Bộ Tài chính đánh giá, 65% số DN thuộc nhóm tài chính vốn FDI, trong đó có các DN bảo hiểm (DNBH) nhân thọ lợi nhuận âm nhiều năm nhưng vẫn tiếp tục mở rộng kinh doanh. Chuyên gia cho rằng, có nghi vấn “chuyển giá” nhưng với tầm nhìn về 1 thị trường bảo hiểm tiềm năng có thể nhiều DN chấp lỗ để chiếm chỗ, chờ thời
(VNF) - Theo đại diện của ứng dụng tài chính MoMo, động lực tăng trưởng sẽ chủ yếu đến từ quá trình chuyển mình của các doanh nghiệp ví điện tử lớn thành các ứng dụng tài chính với đa dạng sản phẩm.
(VNF) - Kết luận thanh tra mới đây về Cathay Life đã chỉ ra loạt tồn tại như bán bảo hiểm không đúng đối tượng, chậm chuyển hồ sơ giải quyết yêu cầu,...
(VNF) - Doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ thu ngàn tỷ bảo hiểm xe cơ giới, nhưng chi bồi thường chủ yếu ở nghiệp vụ bảo hiểm vật chất. Chuyên gia đánh giá rằng, phải tăng chi bồi thường ở bảo hiểm TNDS để người dân có niềm tin vào loại hình quan trọng này
(VNF) - Đại lý tư vấn Công Ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ MB Ageas (MBAL) bị nghi vấn có hành vi “rút tiền trong thẻ” của hàng loạt khách hàng tại ngân hàng ở Lào Cai. Theo MBAL, vụ việc đã được chuyển đến cơ quan chức năng để điều tra xác minh.
(VNF) - Nguyên nhân việc người tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT), khi xảy ra sự kiện bảo hiểm không được bồi thường đến từ nhiều phía, chủ yếu là khâu tư vấn. Theo chuyên gia, cần có sự chung tay của cả 3 bên để người dân tin tưởng vào ngành bảo hiểm
(VNF) - Được đánh giá là thị trường có tính chất “cô đặc” cao và cạnh tranh gay gắt, đặc biệt sau khi chịu ảnh hưởng từ thiệt hại của cơn bão số 3. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm phi nhân thọ còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng
(VNF) - Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 5 năm (60 tháng) thì được đóng một lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu.
(VNF) - Ngày 21/2/2025, Bảo hiểm Agribank Chi nhánh Thăng Long - phối hợp với Agribank chi nhánh huyện Lục Nam (Bắc Giang) tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng với số tiền hơn 1 tỷ đồng cho 3 gia đình khách hàng.
(VNF) - Techcombank dự kiến thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ (TCLife) với vốn điều lệ tối thiểu 1.300 tỷ đồng, đồng thời bỏ ra 285 tỷ đồng nhằm tăng sở hữu tại bảo hiểm phi nhân thọ kỹ thương (TCGIns)
(VNF) - Thị trường tài chính tiêu dùng năm 2024 đã khởi sắc, nhiều công ty báo lãi lớn. Các chuyên gia dự báo thị trường này sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2025 bởi tăng trưởng kinh tế tích cực và dư địa cho vay mảng tiêu dùng còn rất lớn.
(VNF) - Không chỉ dành cho người trụ cột, nhiều bố mẹ hiện nay đã tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT) cho các con rất sớm, từ 15 ngày tuổi. Theo chuyên gia, việc này nếu lựa chọn đúng thì “một mũi tên, trúng ba đích”
(VNF) - Đại diện Bảo hiểm Agribank cho rằng phát triển các hoạt động bảo hiểm vào khu vực nông nghiệp - nông dân - nông thôn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, doanh nghiệp, các HTX và nhà nông.
(VNF) - Theo các chuyên gia, ngoài việc tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của bảo hiểm TNDS xe máy, chủ động đòi quyền lợi, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) cần phải có trách nhiệm chủ động trong việc bồi thường
(VNF) - Việc bồi thường trong bảo hiểm TNDS xe máy trong những năm qua còn nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá rằng, thủ tục bồi thường thực sự “không khó”, khách hàng không được hưởng quyền lợi chỉ đơn giản là chưa bao giờ đi đòi
(VNF) - Mặc dù còn nhiều bất cập trong việc chi trả bồi thường bảo hiểm xe máy, nhưng theo Bộ Tài chính cũng như các chuyên gia, đây là loại hình vẫn nên bắt buộc người dân tham gia
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội – MIC (HoSE: MIG) đặt mục tiêu năm 2025 doanh thu đạt 6.300 tỷ tăng 25%, trong khi đó lợi nhuận tăng trưởng 75%, tiếp tục giữ vững mục tiêu Top 4 thị phần