Diễn đàn VNF

'Cứ làm xong quy hoạch, nhà đầu tư vào thì lại thay đổi, lái thế này, lái thế kia'

(VNF) - Đó là nhận xét của KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, về công tác quy hoạch đô thị hiện nay.

'Cứ làm xong quy hoạch, nhà đầu tư vào thì lại thay đổi, lái thế này, lái thế kia'

Tại hội thảo "Phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng" do Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 54-NQ/TW tổ chức, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng việc phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) vẫn còn nhiều hạn chế, vấn đề phát sinh mới, nhất là bất cập về quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Dẫn chứng về sự bất cập này, ông Hưng cho biết, gần đây, dư luận nhắc đến nhiều về quy hoạch Thủ đô Hà Nội, đường Lê Văn Lương là điển hình của việc quy hoạch bất cập.

“Quy hoạch bất cập, không đồng bộ hạ tầng dẫn đến tình trạng mưa to là ngập lụt, tắc đường”, ông Hưng nói.

Do đó, ông Hưng nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, tác động ngày càng lớn cần phải đánh giá lại những gì đã làm được, chưa làm được sau 17 năm qua ở vùng ĐBSH trong lĩnh vực công nghiệp và đô thị; cần thay đổi nhận thức, tư duy về vấn đề liên kết vùng.

Đồng quan điểm, KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, thẳng thắn chỉ rõ, trong quá trình đô thị hóa, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị trong vùng vẫn còn nhiều hạn chế; mối liên kết vùng còn yếu. Kết cấu, chất lượng hạ tầng đô thị còn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, chưa thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh.

Theo ông Trần Ngọc Chính, phát triển đô thị xanh văn minh phải có bản sắc, phải có quy hoạch bài bản và thực hiện nghiêm quy hoạch. Quy hoạch phải trên cơ sở mật độ dân cư và sự phát triển đồng bộ của hạ tầng, quản lý phát triển đô thị.

“Cứ làm xong quy hoạch nhưng nhà đầu tư vào thì lại thay đổi, điều chỉnh, lái thế này, lái thế kia, như đường Lê Văn Lương, Hà Nội, nhà cứ chồng lên chỉ có lợi cho nhà đầu tư, còn người dân thì khổ. Con đường đang thành điểm nóng. Tôi nghĩ vấn đề quản lý quy hoạch địa phương rất quan trọng”- ông Chính nói.

Trong khi đó, nhấn mạnh vấn đề quan trọng ở đô thị, theo KTS Trần Ngọc Chính là lo nhà ở, nhất là nhà ở cho người thu nhập thấp.

“Nhà ở xã hội ra đời để phục vụ công nhân, cho những người nghèo chứ không bỏ ra 30.000 tỷ đồng rồi cuối cùng người có ô tô xếp hàng mua, không đến tay những người nghèo. Chúng ta có chủ trương chính sách nhưng có đi vào cuộc sống hay không? Nhà ở quan trọng nhất”, ông Chính nhấn mạnh.

Hiến kế về những giải pháp phát triển mạng lưới đô thị và nông thôn vùng ĐBSH, KTS Trần Ngọc Chính cho rằng, cần thúc đẩy quá trình đô thị hoá nhanh và bền vững theo hướng tăng trưởng xanh; lấy việc phát triển kinh tế đô thị làm động lực phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, các vùng địa phương; đồng thời tái cấu trúc và tổ chức không gian, xây dựng hệ thống đô thị thống nhất, hiệu quả, toàn diện, năng động, có sức cạnh tranh cao, tăng cường liên kết vùng và kết nối đô thị - nông thôn.

Tin mới lên