Tài chính tiêu dùng

HD SAISON được chấp thuận tăng vốn lên 1.400 tỷ đồng

(VNF) - Ngày 15/11/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 2247/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung về mức vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON).

HD SAISON được chấp thuận tăng vốn lên 1.400 tỷ đồng

HD SAISON được chấp thuận tăng vốn lên 1.400 tỷ đồng.

Theo đó, Thống đốc NHNN chấp thuận việc HD SAISON thay đổi mức vốn điều lệ từ 1.100 tỷ đồng lên 1.400 tỷ đồng. Đồng thời, sửa đổi nội dung liên quan đến vốn điều lệ tại Điều 2 Giấy phép thành lập và hoạt động số 67/GP-NHNN ngày 31/10/2017 của Thống đốc NHNN cấp cho HD SAISON. Theo đó, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM sở hữu 50% vốn điều lệ; Credit Saison Co.,Ltd (Nhật Bản) sở hữu 49% vốn điều lệ; Công ty Cổ phần chứng khoán TP. HCM sở hữu 1% vốn điều lệ.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và là một bộ phận không tách rời của Giấy phép thành lập và hoạt động số 67/GP-NHNN ngày 31/10/2017 của Thống đốc NHNN cấp cho HD SAISON. Quyết định này thay thế Quyết định số 113/QĐ-NHNN ngày 19/01/2018 của Thống đốc NHNN về việc sửa đổi nội dung về mức vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động của HD SAISON.

Cũng theo NHNN, HD SAISON có trách nhiệm thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung điều lệ phù hợp với thay đổi mức vốn điều lệ đã được chấp thuận, đăng ký kinh doanh, công bố nội dung thay đổi và báo cáo việc thực hiện NHNN theo quy định tại Luật các tổ chức tín dụng và các quy định pháp luật có liên quan.

Được thành lập ngày 7/9/2007, Công ty TNHH một thành viên Tài chính Việt Société Générale (SGVF) - tiền thân của HD SAISON, là công ty tài chính phi ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên được NHNN cấp giấy phép hoạt động với số vốn đầu tư ban đầu 520 tỷ đồng. Mục tiêu của SGVF là cung cấp những giải pháp tài chính hiện đại trong lĩnh vực tiêu dùng cá nhân.

Năm 2013, HDBank đã mua lại SGVF và đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM, gọi tắt là HDFinance. Năm 2015, HDFinance nhận vốn đầu tư chiến lược từ Tập đoàn tài chính Credit Saison (Nhật Bản) và chính thức mang tên Công ty Tài chính TNHH HD SAISON, gọi tắt là HD SAISON.

HD SAISON hiện là một trong những công ty tài chính tiêu dùng có thị phần lớn nhất tại Việt Nam, tập trung các dòng sản phẩm chính: cho vay mua xe máy, các khoản cho vay thiết bị gia dụng, cho vay bằng tiền mặt cho các khách hàng vay mua xe hoặc thiết bị gia dụng có lịch sử trả nợ tốt.

Theo ông Đàm Thế Thái, Phó tổng giám đốc HD SAISON, HD SAISON có tốc độ tăng trưởng cao, khoảng 62%/năm. Tổng tài sản của công ty đã tăng gấp 9 lần trong 10 năm qua.

Ông Thái cho biết, khoảng 70% cho vay của HD SAISON là để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực sự. Khách hàng vay để mua một sản phẩm cụ thể như xe máy, tivi, tủ lạnh… Nhờ vậy, HD SAISON có thể kiểm soát được mục đích sử dụng tiền và giảm rủi ro. Với 30% còn lại, HD SAISON cho vay tiền mặt đối với khách hàng đã từng vay và có lịch sử trả nợ tốt.

Theo ông Thái, hướng đi này của HD SAISON khác với công ty "bạn" trên thị trường cho vay tài chính tiêu dùng. Bởi công ty này có danh mục cho vay khoảng 80% là tiền mặt đối với khách hàng mới đầu tiên, chỉ có 20% cho vay để mua hàng.

Số điểm giao dịch tài chính của HD SAISON qua các năm không ngừng tăng. Đến nay, HD SAISON đã phục vụ hơn 4,6 triệu khách hàng cá nhân. HD SAISON hiện có hơn 13.000 điểm giới thiệu dịch vụ đặt tại các cửa hàng, siêu thị, hệ thống của các đối tác.

Tin mới lên