Ký ức một chuyến tác nghiệp tại Móng Cái
(VNF) - Móng Cái năm ấy đang là thị xã (năm 2008, mới được công nhận thành phố) nhưng sự cảm nhận của tôi nơi đây là một đô thị buôn bán giao thương sầm uất bậc nhất...
Vào những ngày cuối năm 2007, tôi được cơ quan giao viết bài về đề tài “Phòng chống buôn lậu dịp cuối năm”. Và tôi đã chọn Móng Cái là nơi để bắt đầu.
Trước đó, tôi chưa một lần được đến Móng Cái, chỉ biết đây là nơi có cửa khẩu quốc tế, hoạt động buôn bán những ngày cuối năm thường rất tấp nập, hàng hóa từ Trung Quốc chuyển sang rất nhiều.
Ngày ấy, để đến được Móng Cái, tôi phải di chuyển gần 1 ngày trên chuyến xe Caunty 29 chỗ ngồi. Đường từ Hà Nội đến Móng Cái khi ấy còn rất khó khăn, Quốc lộ 18 nhiều đoạn đang trong giai đoạn mở rộng, sửa chữa. Đoạn đường từ Cẩm Phả ra đến Móng Cái rất nhỏ, lại ngoằn ngoèo, trên đường thỉnh thoảng lại gặp 1 chiếc xe container “ngửa bụng lên trời” bên lề đường. Hỏi ra mới biết, hầu hết những vụ tai nạn như vậy là do tài xế mới đi lần đầu nên chưa quen đường, xe nặng, đường trơn lại ngoằn ngoèo nên dễ bị lật. Những xe như vậy chủ yếu từ trong miền Nam ra.

Tôi đến Móng Cái cũng gần cuối giờ chiều nên được cán bộ văn phòng UBND thị xã sắp xếp cho 1 phòng nghỉ ở nhà khách công vụ nằm ngay bên bờ sông Ka Long. Tầm 10 giờ tối, tiếng xuồng, ghe gắn máy bắt đầu chạy “phàng phạch” dọc sông Ka Long, chở theo rất nhiều loại hàng hóa, không rõ điểm lấy hàng ở đâu nhưng nơi đến là các kho tập kết hàng hóa, để ngày hôm sau các xe tải có thùng được che kín và xe container đến chuyển hàng vào trong nội địa. Ước tính một đêm, mỗi xuồng, ghe gắn máy vận chuyển được hàng chục chuyến hàng. Hoạt động buôn bán qua lại như vậy gần như xuyên đêm, đến khi trời gần sáng thì thưa dần.
Những năm ấy người Trung Quốc sang Móng Cái buôn bán rất đông. Tiền Nhân dân tệ và tiền Việt Nam Đồng khi thanh toán hầu hết đều được chấp nhận. Người dân Móng Cái lúc ấy gần như ai cũng thuộc lòng tỷ giá tiền Nhân dân tệ với Việt Nam Đồng mỗi ngày.
Chợ Trung tâm Móng Cái vang bóng một thời
Sáng hôm sau, tầm 8h, tôi đến Chợ trung tâm Móng Cái để tìm hiểu về hoạt động buôn bán tại đây. Được biết, khu chợ này được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2004. Ngày ấy, các ki-ốt, kho hàng trong chợ gần như không bán lẻ, hầu hết là hoạt động buôn bán của người kinh doanh với nhau. Những người có cửa hàng bán lẻ ở các tỉnh thường đến đây lấy hàng để về bán lại cho người tiêu dùng. Họ mua bán theo lô, theo kiện những mặt hàng chủ yếu là quần áo, vải, giày dép, đồ chơi trẻ em… được chuyển từ Đông Hưng (Trung Quốc) sang.
Tôi cảm giác ngày ấy, người Đông Hưng sang Chợ trung tâm Móng Cái buôn bán còn nhiều hơn người bản địa. Tầm 8h sáng, từng đoàn người “tay xách nách mang” dễ dàng nhập cảnh bằng chiếc sổ thông hành của cư dân biên giới để sang Móng Cái buôn bán. Đến tầm 4h chiều, họ lại quay về Đông Hưng. Vì múi giờ của Trung Quốc hơn Việt Nam 1 tiếng nên họ thường nghỉ kinh doanh sớm hơn Việt Nam.

Ngày ấy, quanh khu Chợ trung tâm và các khu chợ khác tại Móng Cái, đâu đâu cũng thấy được “mùi tiền”. Người người, nhà nhà đều buôn bán. Người có điều kiện kinh doanh thì có ki-ốt, kho hàng kinh doanh trong các chợ, người ít vốn thì xách lô tất, lô dép bán dạo xung quanh phục vụ cho khách du lịch mua lẻ về làm quà. Những người không có vốn để buôn bán thì bốc vác cho các tiểu thương…
Hoạt động đổi tiền cũng nở rộ. Ngày ấy muốn đổi tiền từ tiền Việt Nam Đồng sang Nhân dân tệ và ngược lại tại Móng Cái dễ như mua một mớ rau. Từ trong khu chợ trung tâm ra đến khu vực xung quanh, đâu đâu cũng có biển “đổi tiền”, những người hoạt động trong lĩnh vực này phải đến hàng trăm người.
Tôi nhớ lúc ấy, có một chị tiểu thương ở tỉnh khác đến, đổi 100 triệu Việt Nam Đồng để lấy tiền Nhân dân tệ, người làm dịch vụ đổi tiền phải cầm số tiền này sang một nơi khác cách đó không xa để lấy tiền Nhân dân tệ. Tầm 2 phút sau, người làm dịch vụ đổi tiền quay lại đem theo 1 xấp tiền Nhân dân tệ tương đương 100 triệu Việt Nam Đồng trả cho chị.
Móng Cái năm ấy đang là thị xã (năm 2008, mới được công nhận thành phố) nhưng sự cảm nhận của tôi nơi đây là một đô thị buôn bán giao thương sầm uất bậc nhất. Bên cạnh hoạt động kinh doanh buôn bán hàng hóa tại các khu chợ, các hoạt động kinh doanh có điều kiện như: nhà hàng, khách sạn, karaoke, vũ trường… rất sôi động, hầu hết đều tập trung ở 3 phường Trần Phú, Ka Long và phường Hòa Lạc.
Cuối năm 2019, dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc. Kể từ ngày ấy, hoạt động kinh doanh buôn bán, giao thương giữa Đông Hưng và Móng Cái gần như cũng khép lại. Người Trung Quốc trên đất Móng Cái đã dần vắng bóng, quanh khu chợ trung tâm cũng đìu thiu. Dòng Ka Long lại trở về cái vắng lặng vốn có của nó. Những người đổi tiền cũng đã phải chuyển sang nghề khác, những người khuân vác phải bỏ phố về quê, những vũ trường ăn chơi nay chỉ còn “cái vỏ”.
Nhiều người nói vui với nhau thành phố Móng Cái ngày nay giống như hình ảnh trong bài hát “thành phố buồn” của nhạc sỹ Lan Phương.
Làm báo thời TikTok
Cú 'đổ đèo' của báo in
- Báo chí cần cho phép độc giả, DN tham gia quá trình tạo dựng nội dung 31/05/2024 11:12
- CNN: 'Tin tức thường trực' là bảo chứng thành công 19/06/2024 09:00
- Cách kiếm tiền của 'đế chế' truyền thông Bloomberg 19/06/2024 02:15
'Việt Nam có thể xây siêu đô thị biển 25 triệu dân, đủ sức tương tác với Singapore hay Tokyo'
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng một siêu đô thị biển quy mô 20 – 25 triệu dân vào năm 2050. Siêu đô thị này có thể đóng góp GDP vùng từ 700 đến 1.000 tỷ USD, trở thành "cực tăng trưởng thế kỷ" mới của châu Á, đủ sức tương tác với các trung tâm hàng đầu như Singapore, Seoul hay Tokyo.
Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XV: Tổng kết để mở đường
(VNF) - Kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV chính thức được khai mạc từ cuối tháng 10. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là bước tổng kết một nhiệm kỳ nhiều đổi mới, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả, vừa là sự chuẩn bị cho chặng đường của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI với yêu cầu toàn diện và sâu sắc hơn.
CIO EQuest: Tích hợp con người và văn hóa mới là chìa khóa M&A giáo dục
(VNF) - Quá trình M&A trong lĩnh vực giáo dục không chỉ là vấn đề tài chính mà còn đòi hỏi sự nhạy bén trong quản trị văn hóa và vận hành. Đây là bài học mà ông Punendu Sharma, Giám đốc đầu tư (CIO) của EQuest Education Group, rút ra sau nhiều năm tham gia các thương vụ M&A tại Việt Nam.
Xây trường học xanh giữa đô thị: Thách thức không chỉ là chi phí
(VNF) - Quỹ đất xanh tại các thành phố lớn đang dần thu hẹp, đặt ra thách thức với các cơ sở giáo dục trong việc xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với bà Lê Nguyễn Trung Nguyên – Tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Victoria School về cách tiếp cận mô hình xanh, các cân nhắc về chi phí và vận hành, cũng như những khó khăn thực tế khi áp dụng tại môi trường đô thị Việt Nam.
Chuyên gia: 'Tăng trưởng phải dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo'
(VNF) - Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm giai đoạn 2026–2030 – một tham vọng rất lớn trong bối cảnh mô hình tăng trưởng dựa vào lao động giá rẻ và FDI đã cạn dư địa. Các chuyên gia nhấn mạnh, muốn đạt được mục tiêu này, Việt Nam phải chuyển sang tăng trưởng dựa trên việc tăng năng suất và đổi mới sáng tạo.
Trung tâm tài chính quốc tế: Bước tiến thúc đẩy tự do hóa tài chính?
(VNF) - TS Nguyễn Minh Cường cho rằng khi bàn về việc xây dựng trung tâm tài chính, cần đặt vấn đề trong bối cảnh: Liệu đây có phải là bước phát triển tiếp theo sau giai đoạn tự do hóa thương mại? Trung tâm tài chính có thể trở thành xuất phát điểm và động lực để thúc đẩy quá trình tự do hóa tài chính hay không?
Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Để mỗi startup có thể thay đổi 1 ngành kinh doanh
(VNF) - Việt Nam đang hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ, coi tri thức và công nghệ là động lực tăng trưởng mới và bền vững. Để làm điều đó, việc tạo hành lang pháp lý rõ ràng sẽ mở 'đường băng' đưa kết quả nghiên cứu và sáng tạo từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thúc đẩy nền kinh tế tri thức.
Hưởng lợi từ EVFTA: 'Giai đoạn vàng' sẽ không kéo dài mãi
(VNF) - Theo các chuyên gia, hiện tại là giai đoạn "vàng" để doanh nghiệp Việt tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Tuy nhiên, các quy định mới của EU về phát triển bền vững và bảo hộ thương mại đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, nếu không muốn bỏ lỡ lợi thế mà EVFTA mang lại.
Nhà nước đặt hàng DN tư nhân: Cùng xây năng lực nội sinh cho nền kinh tế
(VNF) - Cơ chế Nhà nước đặt hàng doanh nghiệp tham gia vào các dự án lớn không chỉ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc xây dựng xây dựng đội ngũ doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh mà còn mở ra cơ hội để nâng cao năng lực nội sinh cho nền kinh tế.
Phát triển AI: 'Hành lang hẹp' giữa hỗn loạn và kiểm soát, tự do và sợ hãi
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng, trí tuệ nhân tạo (AI) phải đi trong một “hành lang hẹp” giữa hỗn loạn và kiểm soát, giữa tự do và nỗi sợ hãi. Nhiệm vụ của chúng ta là định hướng bằng sự khôn ngoan và trách nhiệm. Một nhà nước mạnh phải bảo vệ những giá trị nhân văn, trong khi một xã hội cởi mở phải khuyến khích sáng tạo và đối thoại.
'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'
(VNF) - TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, nếu không có đột phá mạnh mẽ về thể chế và nâng cao năng suất, chất lượng, nền kinh tế Việt Nam sẽ khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn tăng trưởng theo chiều rộng.
'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'
(VNF) - Bà Đào Thị Thu Thủy, Giám đốc chương trình MBA, Chánh văn phòng Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm trong hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số mà Việt Nam hướng tới trong những thập niên tới, nhờ vàosức mạnh của động lực nội sinh, tính linh hoạt cao, khả năng tạo việc làm lớn và sức cạnh tranh ngày càng gia tăng.
'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'
(VNF) - TS. Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần thay đổi mô hình tăng trưởng, bởi mô hình dựa nhiều vào mở rộng nguồn lực đã bộc lộ hạn chế. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, nền kinh tế cần chuyển dịch sang hướng chú trọng hiệu quả và đổi mới sáng tạo.
Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế
(VNF) - Trong bối cảnh pháp luật còn chồng chéo, việc phân định rủi ro kinh doanh thông thường và hành vi vi phạm hình sự không hề dễ dàng. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện thể chế để bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SB Law, về vấn đề này.
Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD
(VNF) - Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyện "giải cứu" HoSE cho thấy khu vực tư nhân hoàn toàn có đủ năng lực thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ then chốt.
Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam
(VNF) - Ngô Bình An, sinh năm 2009 tại Cà Mau, hiện là một trong những gương mặt trẻ được quan tâm trong lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam.
Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM
(VNF) - Từ câu chuyện của VEAM, có thể thấy Nhà nước cần đứng ra tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển ngành ô tô - xe máy Việt Nam.
Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc
(VNF) - Theo ông Hồ Đức Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số Quốc gia, việc đưa AI vào giảng dạy ngay từ bậc tiểu học là bước đi táo bạo, song để “đi nhanh mà chắc”, cần một lộ trình thận trọng, khả thi và đặt an toàn cũng như chất lượng giáo dục lên hàng đầu.
'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'
(VNF) - Bà Natalie Nguyễn – Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn quốc tế cho rằng Việt Nam đang đứng trước một “cửa sổ cơ hội” hiếm hoi để chen chân vào bản đồ bán dẫn thế giới, nếu có chiến lược đúng và hành động kịp thời.
'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'
(VNF) - Ông Chu Thúc Đạt - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo nhận định: "Đổi mới sáng tạo không thể chỉ dừng lại ở nghiên cứu hàn lâm mà phải được thương mại hóa, tạo ra giá trị thực tiễn. Chuyển giao công nghệ trở thành chiếc cầu nối giúp đưa ý tưởng và kết quả nghiên cứu ra thị trường, giải quyết các bài toán của quốc gia, ngành và địa phương, đồng thời mở ra dòng chảy giá trị mới cho doanh nghiệp".
Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD
(VNF) - Theo TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI, để xây dựng nền công nghiệp tự chủ và hùng cường, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nâng cao năng lực, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, hiệp hội và các tổ chức hỗ trợ trong việc mở rộng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa và toàn cầu.
AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'
(VNF) - AI và công nghệ được xem là “ánh sáng” của thời đại mới, mở ra cơ hội giúp Việt Nam bứt phá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, song hành với khát vọng đi nhanh, đất nước phải bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư cho con người và thu hẹp khoảng cách công nghệ, nếu không sẽ tạo ra những bất bình đẳng mới.
Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng, chiến lược phát triển AI của Việt Nam là “vừa nhanh, vừa an toàn, vừa nhân văn”. AI phải phục vụ con người, là trợ lý cho con người, không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người với tầm nhìn tầm nhìn AI sẽ trở thành “hạ tầng trí tuệ” của quốc gia.
'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'
(VNF) - Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội, hoặc dẫn tới các dạng chiến tranh phi truyền thống trong không gian mạng, thông tin và dư luận
Dưới 5% người Việt dùng AI đúng cách: Khi FOMO lấn át tư duy hệ thống
(VNF) - Theo ông Nguyễn Văn Hậu - CEO NetVietTV, Chủ tịch VSBC, AI đang bùng nổ toàn cầu, nhưng tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng AI đúng cách chưa tới 5%. Nguyên nhân không nằm ở “prompt chưa hay” mà ở chỗ chưa có tư duy hệ thống, thiếu chiến lược dữ liệu và dễ sa vào trào lưu FOMO.
'Việt Nam có thể xây siêu đô thị biển 25 triệu dân, đủ sức tương tác với Singapore hay Tokyo'
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng một siêu đô thị biển quy mô 20 – 25 triệu dân vào năm 2050. Siêu đô thị này có thể đóng góp GDP vùng từ 700 đến 1.000 tỷ USD, trở thành "cực tăng trưởng thế kỷ" mới của châu Á, đủ sức tương tác với các trung tâm hàng đầu như Singapore, Seoul hay Tokyo.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.




































































