Làm báo thời TikTok

Khánh Tú - 19/06/2024 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Từng bị “gắn nhãn” là kênh mạng xã hội dành cho giới trẻ với những đoạn video ngắn “vô thưởng vô phạt”, TikTok giờ đây lại trở thành kênh tin tức, nơi các nhà báo tìm đến để thu hút thế hệ trẻ.

Chuyên đề: KINH TẾ BÁO CHÍ

“TikTok là Google của tôi”

Tháng 3/2024, khi Đảng Dân chủ của Mỹ muốn bỏ phiếu cấm TikTok, nhiều người trẻ tại Mỹ đã lên tiếng phản đối: “Những chính trị gia của Đảng này sẽ mất hết cử tri dưới 35 tuổi theo đúng nghĩa đen”. “TikTok là Google của tôi và nếu Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại TikTok, tôi sẽ bỏ phiếu chống lại Đảng Dân chủ”, một tuyên bố nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ.

Theo Trung tâm báo chí Quốc tế (IJNet), giới trẻ đang có dấu hiệu mệt mỏi với các cách tiếp cận tin tức truyền thống. Phải thừa nhận rằng ngày nay chẳng còn mấy người trẻ ngồi đọc báo in truyền thống hay xem thời sự lúc 7 giờ tối. Họ ngán ngẩm với việc tiếp cận tin tức giống như cách các thế hệ trước vẫn làm. Thay vào đó, họ dành thời gian để cập nhật tin tức bằng cách lướt Twitter, Facebook, Instagram hoặc TikTok.

Một phó chủ tịch cấp cao của Google từng tiết lộ “gần 40% thanh niên đang sử dụng TikTok và Instagram như một công cụ tìm kiếm tin tức thay vì những công cụ truyền thống”.

Khảo sát của Pew Research Center vào năm 2023 chỉ ra tỷ lệ người trưởng thành tại Mỹ thường xuyên nhận tin tức từ TikTok đã tăng gấp 4 lần chỉ trong vòng ba năm, từ 3% năm 2020 lên 14% vào năm 2023. Những người dùng TikTok đã sớm không còn là những đứa trẻ vô tư lướt hết video nhảy nhót này đến video nhảy nhót khác. Khoảng 1/3 người Mỹ trong độ tuổi từ 18 - 29 thường xuyên xem tin tức trên TikTok.

Vì lẽ đó, ngày càng có nhiều nhà báo, hãng tin tức tìm đến TikTok, mạng xã hội của những video ngắn, để tiếp cận với khán giả trẻ. Nhà báo Dave Jorgenson, chủ kênh TikTok của báo Washington Post, khẳng định: “TikTok chính là báo chí theo mọi nghĩa. Gần như cứ lướt vài video trên TikTok thì lại có một video liên quan đến tin tức và cung cấp tin tức cho người dùng. Đây cũng chính là vai trò của báo chí, cung cấp tin tức theo mọi cách có thể và có trách nhiệm”.

Người cầm trịch kênh TikTok của Washington Post cho biết có nhiều người không hề biết đến Washington Post là gì. “Nhưng nhờ TikTok, chúng tôi có thể giới thiệu về mình – một tờ báo 143 tuổi – một cách khiêm nhường và dí dỏm để thế hệ gen Z biết đến sự tồn tại của chúng tôi”, nhà báo Dave Jorgenson nói.

Sky News, hãng tin có trụ sở tại London, Anh, đã thu hút hàng triệu lượt xem khi phát trực tiếp các cuộc họp báo của Chính phủ trên kênh TikTok của mình trong những ngày đầu đại dịch Covid-19.

Hãng tin này coi TikTok là một kênh truyền hình, nơi họ có thể đưa những tin tức đáng tin cậy tới độc giả. “Chúng tôi làm báo và chúng tôi đưa các tin tức lên nhiều nền tảng khác nhau. Đối với Sky News, TikTok giống như một kênh truyền hình vậy”, ông Alan Strange, Trưởng bộ phận nội dung của hãng tin này cho biết.

Tính đến nay, kênh TikTok của Washington Post đã có tới 1,7 triệu người theo dõi trong khi Sky News có 5,9 triệu người theo dõi. Những “người đến sớm” như ABC News, Daily Mail, CBS News… cũng đều có số lượng người theo dõi lên tới vài triệu trên kênh TikTok của họ. Ngay cả BBC News, kênh tin tức từng mỉa mai rằng TikTok chỉ là nơi dành cho những tin tức “nhẹ nhàng”, cũng đã tham gia ứng dụng này vào tháng 3/2022 và hiện có 3,4 triệu người theo dõi.

Làm báo trên TikTok

Sky News thường xuyên đăng tải những video là cảnh quay từ các chương trình phát sóng tin tức. Các đoạn video này được chỉnh sửa và tối ưu hóa cho nền tảng TikTok. Trong khi đó, Vice World News lại thiết kế những video dành riêng cho TikTok mà không đăng lại hay cắt ghép từ những video đã phát hành trên TV hay Youtube.

Ấn phẩm lớn nhất của Áo, Kleine Zeitung, lại có hướng tiếp cận khác. Tờ báo này thành lập một nhóm chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung trên TikTok với nhiệm vụ xem xét dữ liệu từ trang web tin tức của chính tờ báo này và tường thuật lại theo một cách khác, phù hợp với nền tảng TikTok hơn.

Le Monde, tờ nhật báo hàng đầu nước Pháp, bắt đầu “chơi” TikTok vào năm 2020 với những video giải thích tin tức. Dần dà, đội ngũ của Le Monde đa dạng hóa các nội dung và format bản tin trên TikTok hơn cũng như thử nghiệm phát sóng trực tiếp và nhận được không ít sự ủng hộ từ khán giả.

Không riêng các hãng tin, tờ báo lớn, các nhà báo cũng tự xây dựng kênh của riêng mình trên TikTok. Nhà báo Max Foster của CNN ban đầu lên TikTok chỉ để xem con cái đang làm gì trên đó. Thế nhưng ông đã sớm nhìn thấy cơ hội cho các nhà báo trên nền tảng vốn dĩ chỉ dành cho các hoạt động giải trí này.

Max Foster đăng video đầu tiên lên TikTok vào cuối năm 2019 và chỉ hơn 6 tháng sau, ông đã có tới hơn 300.000 người theo dõi và 10 triệu lượt xem. Ông từng gây sốt với video giải thích về việc liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có phải cúi chào Nữ hoàng Anh ở Hội nghị G7 tổ chức tại London hay không. Thay vì một bài viết dài vài nghìn từ như thường lệ, Foster đã nhận tới hơn 16.100 lượt “thả tim” chỉ sau chưa đầy 24 tiếng đăng tải với đoạn video dài vỏn vẹn 28 giây.

Trái lại, nhà báo Marcus DiPaola lại chọn truyền tải tin tức thời sự đến khán giả gen Z qua các video tường thuật trực tiếp trên kênh TikTok của mình. Ông từng nhận về hơn 1 triệu view cho video quay lại cảnh bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol.

Cái mới và cái cũ song hành

Ông Robert Hernandez, Phó giáo sư Trường truyền thông và báo chí (Đại học Nam California), nhận định: “Báo chí TikTok mang lại nhiều thứ hơn là chỉ chia sẻ thông tin một chiều như cách các tờ báo làm. Người làm báo có thể học thêm nhiều điều, có thêm một góc nhìn khác thông qua trao đổi trực tiếp ở phần bình luận”.

Thế nhưng, cũng theo ông Robert Hernandez, TikTok hoặc bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào cũng không thể thay thế phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại. “Nó không thể thay thế báo chí được xuất bản ở các định dạng khác. Chẳng hạn như ấn phẩm in có thể chứa những thông tin chuyên sâu hơn các nền tảng mạng xã hội”, ông nói.

Ông cũng đưa ra cảnh báo rằng các nhà báo TikTok cần dùng ngôn ngữ dành riêng cho nền tảng mạng xã hội này. “Nếu không xem xét kỹ lưỡng và có định hướng phát triển phù hợp, những nhà báo hay cơ quan truyền thông vội vàng tham gia TikTok sẽ rất dễ rơi vào cảnh ông bố muốn chơi với con nhưng bị ngó lơ vì không hiểu chúng”, vị giáo sư cảnh báo.

Rõ ràng, các nền tảng kỹ thuật số hay các mạng xã hội như TikTok, đều không thể thay thế hoàn toàn cho báo chí ở các định dạng khác. Trái lại, các tờ báo cũng không nên quá rạch ròi, “tẩy chay” các kênh mạng xã hội. Thay vì đặt câu hỏi “ai sẽ là người sống sót cuối cùng”, ngành báo chí cần phải suy nghĩ làm sao cho báo chí truyền thống và báo chí TikTok cùng tồn tại để cung cấp thông tin cho độc giả theo những góc nhìn khác nhau.

CNN: 'Tin tức thường trực' là bảo chứng thành công

CNN: 'Tin tức thường trực' là bảo chứng thành công

Tài chính quốc tế
(VNF) - Cable News Network (CNN) là kênh truyền hình cáp chuyên phát tin tức có tính phí đặt trụ sở tại Atlanta, Georgia (Mỹ). Là kênh truyền hình chuyên về tin tức 24/7đầu tiên trên thế giới, CNN đã sớm gặt hái những “trái ngọt", nhưng cũng đối mặt nhiều bất định khi ngành tin tức trải qua những thay đổi mang tính quyết định.
Cách kiếm tiền của 'đế chế' truyền thông Bloomberg

Cách kiếm tiền của 'đế chế' truyền thông Bloomberg

Tài chính quốc tế
(VNF) - 1981 là năm khai sinh ra Bloomberg LP, một “gã khổng lồ” truyền thông nổi danh trong giới tài chính. Người sáng lập Bloomberg là cựu thị trưởng thành phố New York (Mỹ), ông Michael Bloomberg. Việc sở hữu 88% cổ phần của công ty giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh.
Cùng chuyên mục
Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

28/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lê Duy Bình, tranh luận về ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh thực chất mới chỉ xử lý “phần ngọn”. Điều quan trọng hơn là phải xác lập rõ địa vị pháp lý và cách tiếp cận thuế phù hợp với bản chất kinh doanh cá thể, từ đó tạo nền tảng cải cách bền vững.

Toàn cầu bất định, Việt Nam cần 'linh hoạt điều hành và kiên định cải cách dài hạn'

Toàn cầu bất định, Việt Nam cần 'linh hoạt điều hành và kiên định cải cách dài hạn'

26/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, dù chịu tác động từ xung đột địa chính trị, chi phí đầu vào tăng và rủi ro thương mại toàn cầu, kinh tế Việt Nam năm 2026 vẫn được dự báo tăng trưởng khoảng 7,2%. Tuy nhiên, để giữ vững đà này, Việt Nam cần linh hoạt điều hành vàvà kiên định với cải cách dài hạn.

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

24/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Võ Trí Thành cho rằng trong nền kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn lực có giá trị như một “mỏ vàng”, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, việc quản trị, phân bổ và kiểm soát dữ liệu lại đặt ra những thách thức phức tạp, từ quyền sở hữu, quyền riêng tư đến cân bằng giữa tự do hóa và an ninh, khiến đây trở thành một trong những bài toán khó nhất hiện nay.

 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

22/04/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cùng với đó là áp lực rút lui và giải thể gia tăng, cho thấy quá trình sàng lọc ngày càng khắt khe và những điểm nghẽn nội tại dường như vẫn chưa được tháo gỡ.

An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI

An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI

22/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - An toàn dữ liệu tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mang tính bản lề khi nhận thức đã đi trước, nhưng năng lực bảo vệ vẫn chưa theo kịp.

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

20/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyển đổi số đang làm thay đổi sâu sắc nền tảng vận hành của hoạt động đầu tư, kinh doanh, kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của rủi ro pháp lý và tranh chấp. Trong bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là hoàn thiện cơ chế giải quyết tranh chấp, mà còn phải thiết kế lại tư duy quản trị rủi ro theo hướng chủ động, xuyên suốt toàn bộ vòng đời của dự án đầu tư.

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

13/04/26 21:01 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, hiện vẫn còn định kiến rằng người giàu thường gắn với sự bất minh, từ đó thiếu sự tôn trọng đúng mức đối với vai trò của lực lượng doanh nhân.

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

12/04/26 10:58 (GMT+7)

Trong cuộc đua nhân sự, nhiều doanh nghiệp TP.HCM đẩy nhanh cấp bậc qua danh xưng để hút ứng viên, nhưng không đi kèm lương, quyền lợi tương xứng, khiến người lao động vỡ kỳ vọng.

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

12/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh, Phó giám đốc phụ trách Ban giám đốc Học viện Ngân hàng: “Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là nơi dòng tiền hội tụ, mà còn là nơi tập trung trí tuệ, công nghệ và các chuẩn mực vận hành tiên tiến”.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

09/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

08/04/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

07/04/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

07/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cảnh báo, việc thiếu phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ có thể làm suy giảm hiệu quả điều hành, thậm chí khiến đà tăng trưởng “trật nhịp”.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

06/04/26 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 6/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

05/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

03/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

29/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

28/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

26/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

26/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

23/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

22/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

19/03/26 11:01 (GMT+7)

(VNF) - Sáng qua, khi đi vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Trãi, tôi chứng kiến gần như đầy đủ những gì Hà Nội đang phải gánh.

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

04/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.

Tin khác
'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

'Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết'

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng xanh hóa ngành vật liệu xây dựng không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế carbon thấp.

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 'Mới chỉ xử lý phần ngọn'

Toàn cầu bất định, Việt Nam cần 'linh hoạt điều hành và kiên định cải cách dài hạn'

Toàn cầu bất định, Việt Nam cần 'linh hoạt điều hành và kiên định cải cách dài hạn'

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

TS Võ Trí Thành: Dữ liệu là 'mỏ vàng' nhưng là bài toán khó nhất hiện nay

 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI

An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'