Lợi nhuận công ty bảo hiểm: Áp lực từ chi phí bồi thường
Ngân Kim -
29/05/2022 13:47 (GMT+7)
(VNF) - Phần lớn các công ty bảo hiểm trên sàn chứng khoán đều tăng chi phí bồi thường trong quý I/2022 (so với cùng kỳ năm ngoái), đây là một trong những tác nhân có thể khiến khiến lợi nhuận cả năm 2022 “đi lùi”.
Doanh thu bảo hiểm “lệch pha” với lợi nhuận
Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, quý I/2022, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 55.485 tỷ đồng, tăng trưởng 14,6% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 17.082 tỷ đồng, tăng trưởng 14,7% so với cùng kỳ; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 38.403 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của các công ty bảo hiểm niêm yết trên sàn chứng khoán lại không mấy rực rỡ. Nhìn chung, phần lớn các công ty ghi nhận tăng trưởng doanh thu thuần từ hoạt động kinh bảo hiểm (“doanh thu thuần”), dù vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận.
Cụ thể, thống kê cho thấy có 9/12 công ty bảo hiểm niêm yết có kết quả doanh thu thuần quý I/2022 tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngoại trừ Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (ABI) với mức tăng khiêm tốn 3,7%, 7 đơn vị còn lại đều đạt được tăng trưởng 2 chữ số.
Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (AIC) ghi nhận mức tăng doanh thu thuần “khủng” nhất, đạt 80%, lên hơn 573 tỷ đồng. Theo ngay sau là Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIG), Tổng công ty Cổ phần Tái bảo hiểm PVI (PRE) và Công ty Cổ phần PVI (PVI) với mức tăng trưởng lần lượt đạt 32%, 33% và 20%, tương ứng đạt hơn 821 tỷ đồng, 336 tỷ đồng và 1.480 tỷ đồng doanh thu thuần. “Ông lớn” Tập đoàn Bảo Việt (BVH) cũng không nằm ngoài danh sách này, doanh thu thuần quý I tăng trưởng 11,7%, đạt hơn 9.728 tỷ đồng.
Ba công ty có doanh thu thuần đi ngang là Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PGI), Tổng công ty Cổ phần Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VNR) và Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long (BLI).
Về lợi nhuận sau thuế, 5/12 công ty bảo hiểm đạt tăng trưởng dương, phần lớn là các công ty có quy mô vốn dưới 1.000 tỷ đồng, trong đó, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PGI) tăng 23%, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long (BLI) tăng 212%, AIC tăng 89% và PRE tăng 59%. Hai công ty còn lại trong nhóm tăng trưởng lợi nhuận sau thuế dương là MIG (tăng 81%) và PVI (tăng 20%), đều có quy mô vốn trên 1.000 tỷ đồng; đây cũng là 2 công ty bảo hiểm ghi nhận “tăng trưởng kép”, cả doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế.
Trong quý đầu năm, 4 công ty bảo hiểm niêm yết trên thị trường chứng khoán ghi nhận lợi nhuận sau thuế sụt giảm. Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) có mức giảm sâu nhất 43% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 32,2 tỷ đồng bất chấp doanh thu thuần tăng 12%.
Tương tự, lợi nhuận sau thuế quý I của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) và ABI cũng giảm lần lượt gần 6% và 30%, tương ứng đạt 75,1 tỷ đồng và 56 tỷ đồng, trong khi doanh thu thuần của 2 công ty này lần lượt tăng hơn 20% và 3,7%. Bên cạnh đó, lợi nhuận sau thuế của Tổng Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (VNR) cũng giảm 26%.
Hai công ty bảo hiểm có lợi nhuận sau thuế “giậm chân tại chỗ” là BVH (hơn 500 tỷ đồng) và Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh (BMI, 71 tỷ đồng).
Áp lực từ chi phí bồi thường
Giai đoạn cuối năm 2021 - đầu năm 2022, một số công ty chứng khoán đã dự báo về rủi ro mà các công ty bảo hiểm có thể gặp phải trong năm nay, gây tác động tiêu cực tới lợi nhuận. Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), rủi ro đầu tiên cần lưu ý là việc chi phí bồi thường có thể tăng mạnh khi các hoạt động kinh tế xã hội trở lại bình thường. Cụ thể, VDSC ước tính số tiền thực bồi thường bảo hiểm gốc toàn ngành có thể tăng mạnh 34,6% lên 25.435 tỷ đồng trong năm nay.
Trên thực tế, ngay từ quý I/2022, báo cáo tài chính của 9/12 công ty bảo hiểm trên thị trường chứng khoán cho thấy tổng chi phí bồi thường đã tăng từ 2% đến 49% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó 3 công ty có mức tăng mạnh nhất là PRE, VNR và AIC, đều tăng trên 47%. Theo ngay sau là ABI với mức tăng 38%.
Số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho thấy riêng với mảng bảo hiểm nhân thọ, trong quý vừa qua, các doanh nghiệp đã chi trả quyền lợi bảo hiểm 8.930 tỷ đồng, tăng tới 42% so với cùng kỳ năm trước.
Một rủi ro khác là về lợi nhuận từ đầu tư, nguồn thu chiếm đến hơn 70% lợi nhuận của các công ty bảo hiểm, được dự báo suy giảm trong năm nay. Theo VDSC, lãi cao từ hiện thực hóa lợi nhuận đầu tư cổ phiếu và hoàn nhập dự phòng giảm giá đầu tư như năm 2021 sẽ không lặp lại, căn cứ vào bối cảnh thị trường cổ phiếu ảm đạm trong năm.
Lãi suất ngân hàng cũng được dự báo chỉ tăng nhẹ 0,3-0,5 điểm phần trăm với các kỳ hạn dưới 1 năm (kỳ hạn gửi tiền phổ biến của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ). Mức tăng về lợi nhuận từ tiền gửi có thể sẽ không đủ lớn để bù đắp cho phần giảm của lợi nhuận từ cổ phiếu.
Trên thực tế, ngay từ quý I, 5 công ty bảo hiểm đã báo sụt giảm trong doanh thu tài chính, chủ yếu đến từ việc giảm lãi tiền gửi. Theo tài liệu đại hội đồng cổ đông, BIC đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2022 giảm so với năm 2021, nguyên nhân đến từ lợi nhuận hoạt động đầu tư tăng trưởng thấp trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp.
Không chỉ BIC, các công ty bảo hiểm khác cũng dự báo về một bức tranh kém sáng trong năm 2022. PTI cho rằng thị trường bảo hiểm phi nhân thọ sẽ tăng trưởng 8-10%, thấp hơn mức tăng trưởng trước đại dịch Covid-19. Công ty này cũng cho biết theo một số chuyên gia trong ngành, khó kỳ vọng vào một sự tăng trưởng đột phá cho thị trường bảo hiểm phi nhân thọ trong năm 2022.
Trước những dự báo này, phần lớn các công ty bảo hiểm niêm yết trên sàn đã tỏ ra thận trọng với kế hoạch kinh doanh năm 2022 khi mục tiêu doanh thu vẫn kỳ vọng tăng nhưng mục tiêu lợi nhuận lại sụt giảm. Chẳng hạn như PRE lên kế hoạch tổng doanh thu năm 2022 tăng 5,6%, trong khi lợi nhuận từ kinh doanh bảo hiểm dự kiến giảm 8,3%, lợi nhuận từ đầu tư tài chính dự kiến giảm 6%. Hay như PGI với kế hoạch lợi nhuận giảm tới gần 43% dù tổng doanh thu kỳ vọng tăng 8,4%. BLI cũng dự báo tổng lợi nhuận kinh doanh trước thuế sẽ giảm tới 25%, trong khi PTI dự báo lợi nhuận trước thuế giảm 20,9%.
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
(VNF) - Với nhiều yếu tố tích cực ủng hộ cho bảo hiểm phi nhân thọ mở rộng dư địa tăng trưởng, dự kiến mảng này sẽ đóng góp lớn cho mục tiêu doanh thu phí bảo hiểm trung bình trên GDP đạt 3,3 – 3,5% của Chính phủ đề ra vào năm 2030.
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, đây là một sản phẩm khá hay nhưng có tệp khách hàng rất rõ ràng, người tham gia cần xem xét đầy đủ các yếu tố về mục tiêu tài chính, nhu cầu bảo hiểm trước khi quyết định tham gia.
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT VINARE, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, điều quan trọng không phải đạt được con số 3,5% GDP bằng mọi giá mà phải đạt được một cách bền vững, trong đó niềm tin thị trường sẽ là yếu tố quyết định.
(VNF) - Manulife Việt Nam ra mắt Xanh Phú Quý (Evergreen Prosperity), sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị thế hệ mới, được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về bảo vệ tài chính, đầu tư dài hạn và tích lũy tài sản để kiến tạo gia sản nhiều thế hệ.
(VNF) - Với hơn 38 triệu lượt xem trên các nền tảng số, chiến dịch "Góp nên Tết nhà vô giá" của Home Credit đã thực sự trở thành một phần hơi thở của Tết Bính Ngọ. Bằng cách lấy sự thấu hiểu làm tâm điểm, thương hiệu không chỉ mang đến trợ lực tài chính kịp thời mà còn lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần tạo nên một mùa Tết ấm áp cho cộng đồng.
(VNF) - Thẻ tín dụng không còn là hình ảnh của những món nợ tiêu dùng, mà trở thành một phần trong cách Gen Z quản lý tiền bạc thực tế và có tính toán hơn.
(VNF) - Ngày 27/02/2026 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Alpha (AlphaRe) chính thức ra mắt thị trường, đánh dấu bước phát triển mới của ngành bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh cấu trúc rủi ro toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp.
(VNF) - Trong tháng 1/2026, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ, đây là con số mở ra nhiều tín hiệu phục hồi cho mảng này sau một thời gian dài tăng trưởng âm.
(VNF) - Thế hệ “bánh mỳ kẹp” đang dần trẻ hóa trong bối cảnh giá tài sản leo thang, diễn biến của các loại tài sản, nhất là giá nhà ở các thành phố lớn, giá vàng hay giá kim loại quý… đều tăng rất nhanh.
(VNF) - Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do ung thư tuyến giáp quy định tại Thông tư số 28 chưa hợp lý, đơn vị đã đề xuất Bộ Y tế có lộ trình sửa đổi sớm nhất trong năm 2026.
(VNF) - Không chỉ xếp hàng mua vàng lấy vía đầu năm, nhiều người còn tận dụng thẻ tín dụng để “săn” hoàn tiền, biến ngày vía Thần Tài thành cuộc đua tối ưu lợi ích tài chính.
(VNF) - Đại diện các DN bảo hiểm nhấn mạnh, công nghệ đã trở thành đòn bẩy bứt phá không giới hạn cho các doanh nghiệp bảo hiểm, giúp tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
(VNF) - Theo Bộ Tài chính, một số điểm mới đã được đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm khuyến khích phát triển bảo hiểm nông nghiệp như tăng mức đề xuất hỗ trợ, mở rộng đối tượng tham gia…
(VNF) - Chuyên gia bảo hiểm Lê Minh nêu quan điểm, 2025 là một năm ngành bảo hiểm tích luỹ nền tảng, giai đoạn tới sẵn sàng thay đổi cả về chất và lượng để đi xa hơn.
(VNF) - Một khách hàng bị bảo hiểm từ chối chi trả 5,5 tỷ đồng vì 'giấu bệnh hiểm nghèo'. Bài học rút ra là khách hàng cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin khi mua bảo hiểm.
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho biết, việc thay đổi toàn diện về sản phẩm trong ngắn hạn chưa đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hơn hết, ngành bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ cần một sự chuyển đổi toàn diện mới có thể “sáng lên” theo nghĩa lành mạnh và bền vững.
(VNF) - KBank Vietnam đã điều chỉnh tỷ lệ hoàn tiền thẻ tín dụng (cashback) giảm mạnh từ 10% xuống chỉ còn 0,5%, tối đa 1 triệu đồng cho mỗi kỳ sao kê.
(VNF) - Không ít khách hàng bất ngờ khi tài khoản vẫn bị trừ tiền dù thẻ ngân hàng đã được khóa. Đây là một trong những nhầm lẫn phổ biến giữa thao tác khóa thẻ tạm thời và việc hủy thẻ vĩnh viễn.
(VNF) - Theo lãnh đạo MB, với sự tăng trưởng từ dịch vụ bảo hiểm của các thành viên trong năm 2025 thì mảng này được cho sẽ là “enzim”cho nguồn thu của nhà băng này trong năm 2026.
(VNF) - Ngày 6/2/2026 – Techcombank, Techcom Life và IVI Group công bố hợp tác triển khai các giá trị gia tăng (Value-Added Services – VAS) trong chăm sóc sức khỏe trên nền tảng IVIE – Bác sĩ ơi, hướng tới gia tăng trải nghiệm và mức độ gắn kết của khách hàng trong suốt vòng đời hợp đồng bảo hiểm, đồng thời đóng góp vào tầm nhìn hệ sinh thái tài chính - bảo hiểm - y tế số tại Việt Nam.
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.