Tài chính tiêu dùng

PJICO xin 'siêu ủy ban' cho phép Petrolimex tiếp tục nắm giữ vốn tại doanh nghiệp

(VNF) - Tổng giám đốc PJICO bày tỏ mong muốn Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ("siêu ủy ban") xem xét trình các cấp có thẩm quyền cho phép Petrolimex tiếp tục nắm giữ vốn tại PJICO. Ngoài ra, để đảm bảo biên thanh toán tối thiểu theo quy định của pháp luật, PJICO kiến nghị Ủy ban cho phép doanh nghiệp được chia cổ tức theo hình thức phù hợp trong 3 năm (2021 – 2023).

PJICO xin 'siêu ủy ban' cho phép Petrolimex tiếp tục nắm giữ vốn tại doanh nghiệp

PJICO muốn được chia cổ tức theo hình thức phù hợp trong 3 năm.

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cho biết tổng doanh thu hoạt động kinh doanh PJICO trong năm 2020 ước đạt 4.082 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch năm. Doanh thu bán bảo hiểm qua cửa hàng xăng dầu Petrolimex năm 2020 tăng trưởng khoảng 30%; năng suất lao động bình quân tăng 15% so với năm 2019.

Tại buổi làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc PJICO cho biết Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex trước đây là Công ty Cổ phần bảo hiểm Petrolimex thành lập từ tháng 6/1995, gồm 7 cổ đông sáng lập. Tháng 7/2011, cổ phiếu của công ty được niêm yết trên sàn giao dịch HoSE với mã chứng khoán là PGI. Ngày 26/10/2011, công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Bảo hiểm PJICO. Ngày 25/3/2013, công ty đổi tên thành Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex.

Tổng giám đốc PJICO bày tỏ mong muốn Ủy ban xem xét trình các cấp có thẩm quyền cho phép Petrolimex tiếp tục nắm giữ vốn tại PJICO. Ngoài ra, để đảm bảo biên thanh toán tối thiểu theo quy định của pháp luật, PJICO kiến nghị Ủy ban cho phép doanh nghiệp được chia cổ tức theo hình thức phù hợp trong 3 năm (2021 – 2023).

Tại buổi làm việc với PJICO, lãnh đạo các vụ chức năng của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tham gia ý kiến về kết quả sản xuất, kinh doanh thời gian qua, chiến lược phát triển doanh nghiệp 5 năm giai đoạn 2021 – 2025, việc thực hiện chế độ tiền lương cho người quản lý, lao động… tại doanh nghiệp.

Kết luận buổi làm việc với PJICO, Phó chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng cho rằng PJICO có sự đóng góp quan trọng vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh chung của tập đoàn.

Về kiến nghị liên quan hình thức tiến hành tăng vốn điều lệ để đảm bảo nguồn lực phát triển cho PJICO, Phó chủ tịch Hồ Sỹ Hùng đề nghị công ty nghiên cứu kỹ càng, có báo cáo cụ thể về dự báo phát triển quy mô nguồn vốn phù hợp với doanh thu thực tế, đảm bảo các quy đinh của pháp luật.

Trong kế hoạch phát triển của PJICO gắn với chiến lược chung của Petrolimex, Phó chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cũng đề nghị tổng công ty có cách tiếp cận, tiến hành phù hợp đảm bảo nguồn cổ tức lợi nhuận cho tập đoàn và trích lập nguồn tài chính dự phòng cho doanh nghiệp.

Được biết, năm 2020, PJICO đặt mục tiêu về doanh thu 3.468 tỷ đồng, lợi nhuận không thấp hơn 180,8 tỷ đồng, mức cổ tức dự kiến chi trả là 12%.

Để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh đã đề ra trong 6 tháng cuối năm, một trong những giải pháp PJICO đặt ra là tiếp tục tận dụng tối đa các chương trình sales contest nghiệp vụ xe cơ giới, hàng hóa, tài sản kỹ thuật, bancasurrance; mở rộng, phát triển mạnh kênh khai thác qua ngân hàng, các tổ chức tài chính…

ĐHĐCĐ PJICO diễn ra trước đó cũng nhất trí thông qua tờ trình của HĐQT về việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật nhằm tăng tính thanh khoản và hấp dẫn cho cổ phiếu PJICO trên thị trường chứng khoán, bảo đảm quyền lợi cho tất cả các nhà đầu tư và các cổ đông.

PJICO cũng cho biết công ty đang nghiên cứu, mở rộng quy mô, tăng thị phần đối với các địa bàn còn nhiều tiềm năng. Cụ thể, tổng công ty đang đẩy nhanh quá trình thành lập thêm công ty mới tại Hà Nội, TP. HCM.

Tin mới lên