Quỹ ngoại nói gì khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Mai Lý - 08/10/2025 10:08 (GMT+7)

(VNF) - Giới phân tích nhận định việc FTSE Russell chính thức nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam là cột mốc mang tính lịch sử, hứa hẹn sẽ giúp thu hút hàng tỷ USD vốn nước ngoài.

Rạng sáng 8/10 (giờ Việt Nam), FTSE Russell - tổ chức cung cấp chỉ số thị trường và đánh giá phân loại thị trường tài chính toàn cầu công bố thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ rời nhóm cận biên (frontier market) để bước lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp (secondary emerging market).

Theo kế hoạch, việc nâng hạng chính thức có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, nhưng tùy thuộc vào kết quả của đợt rà soát vào tháng 3/2026. Phía FTSE Russell cho hay đợt rà soát này nhằm đánh giá xem Việt Nam đã đạt đủ tiến bộ trong việc cải thiện khả năng tiếp cận của nhà đầu tư toàn cầu hay chưa.

Trước thông tin này, giới phân tích cho rằng, việc được nâng hạng sẽ đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên “chung mâm” với thị trường chứng khoán của Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Philippines. Đồng thời, đây sẽ là yếu tố giúp thị trường Việt Nam thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài.

Theo ông Gary Harron, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán tại HSBC Việt Nam, việc công bố nâng hạng chính thức có hiệu lực từ 21/9/2026 sau đánh giá giữa kỳ vào tháng 3/2026 là minh chứng cho thấy vị thế đang lên của Việt Nam trên trường quốc tế.

 “Việc gỡ bỏ mác thị trường cận biên sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến hành vi và niềm tin của nhà đầu tư, thay đổi quỹ đạo phát triển kinh tế dài hạn của thị trường đồng thời giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ một đối tác thương mại nào”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, HSBC Global Investment Research ước tính, việc nâng hạng có thể giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút từ 3,4 tỷ USD đến 10,4 tỷ USD từ các quỹ chủ động và thụ động. Trong khi đó, World Bank dự báo, dòng vốn đầu tư ngắn hạn khoảng 5 tỷ USD sẽ đổ vào Việt Nam trước và sau khi nâng hạng.

Trong thông điệp gửi nhà đầu tư sáng 8/10, ông Petri Deryng, nhà điều hành quỹ ngoại Pyn Elite đánh giá việc FTSE Russell chính thức nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam là cột mốc mang tính lịch sử, phản ánh thành quả của hành trình cải cách kéo dài trong nhiều năm qua.

“Việt Nam đã kiên trì tháo gỡ các rào cản về pháp lý, công nghệ cũng như hạ tầng thị trường, qua đó đáp ứng gần như toàn bộ tiêu chí của FTSE. Sự kiện nâng hạng không chỉ củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ đầu tư toàn cầu mà còn mở ra triển vọng thu hút dòng vốn quốc tế trong giai đoạn tới”, ông nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Petri Deryng cũng kỳ vọng việc FTSE đưa Việt Nam lên nhóm mới nổi sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, từ đó, đẩy nhanh tiến trình được MSCI xem xét trong tương lai gần. Khi điều đó xảy ra, dòng tiền từ các quỹ toàn cầu có thể gia tăng đáng kể, tạo động lực lớn cho cả thị trường và doanh nghiệp niêm yết.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của HSBC lưu ý rằng khả năng tăng giá thêm sau khi được nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam có thể bị hạn chế. Một rủi ro khác cần cân nhắc là khả năng các nhà đầu tư có thể bán tháo ra khi tin tức nâng hạng được công bố để tận dụng đà tăng gần đây.

Tâm lý lạc quan về triển vọng nâng hạng thị trường cùng với loạt cải cách thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam cũng như thỏa thuận về thuế quan với Mỹ đã thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng hơn 33% trong năm nay, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất ở châu Á, HSBC thông tin.

Ở góc độ thận trọng hơn, các nhà phân tích của Maybank nhấn mạnh rằng việc nâng cấp chỉ là một bước trong nỗ lực rộng lớn hơn của Việt Nam trong phát triển thị trường vốn. “Việt Nam hiện vẫn ở mức dưới mức đầu tư trong xếp hạng tín nhiệm quốc gia của các tổ chức lớn như Fitch, Moody's và S&P Global. Điều này hạn chế khả năng tiếp cận vốn nước ngoài của các công ty”, các nhà phân tích của Maybank cho hay.

Nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi theo tiêu chí của FTSE Russell ngay năm nay là mục tiêu được Chính phủ đề cập trong Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Về dài hạn, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu đạt tiêu chí "thị trường mới nổi" của MSCI và "thị trường mới nổi tiên tiến" của FTSE Russell.

TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp

TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp

Tài chính
(VNF) - FTSE Russell xác nhận thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng tất cả các tiêu chí nâng hạng lên nhóm mới nổi thứ cấp.
Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

16/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) của ông Trần Bá Dương vừa điều chỉnh tỷ lệ góp vốn của tư nhân trong nước từ 100% xuống còn 73,2%.

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

16/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thao túng cổ phiếu PPT, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng vì sử dụng 19 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

16/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 (PECC1) là một trong những nhà thầu từng được lựa chọn thực hiện nhiều gói thầu tư vấn lớn của ngành điện.

 Hộ kinh doanh cá thể có bắt buộc phải có đơn đầu vào?

Hộ kinh doanh cá thể có bắt buộc phải có đơn đầu vào?

16/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Cục Thuế, một số giao dịch nhỏ hoặc không chính thức có thể không yêu cầu hóa đơn, nhưng để bảo đảm quyền lợi và sự minh bạch, việc yêu cầu hóa đơn vẫn là khuyến khích.

Hơn 44% hộ kinh doanh được miễn thuế, không phải dùng hoá đơn điện tử

Hơn 44% hộ kinh doanh được miễn thuế, không phải dùng hoá đơn điện tử

16/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Khoảng 1,7 triệu hộ kinh doanh (hơn 44%) có doanh thu dưới 200 triệu đồng sẽ tiếp tục được miễn thuế.

Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

15/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Câu chuyện của một bạn trẻ 30 tuổi từ có tiền tiết kiệm trở về con số 0 sau khi bị lừa đảo đầu tư, không chỉ là nỗi đau mất tiền mà còn là bài học cảnh tỉnh về quản lý tài chính, đầu tư và trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Không lấy hoá đơn đầu vào, hộ kinh doanh nguy cơ dính tội trốn thuế

Không lấy hoá đơn đầu vào, hộ kinh doanh nguy cơ dính tội trốn thuế

15/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định, hoá đơn đầu vào là căn cứ pháp lý bảo vệ hộ kinh doanh, việc không lấy hoá đơn khi mua hàng có thể sẽ khiến hộ kinh doanh gặp rủi ro về pháp lý lẫn tài chính.

Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần

Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần

14/11/25 17:06 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.

Ông Vũ Văn Tiền ‘nhường ghế’ tại Geleximco cho em trai để trở lại ABBANK

Ông Vũ Văn Tiền ‘nhường ghế’ tại Geleximco cho em trai để trở lại ABBANK

14/11/25 17:03 (GMT+7)

(VNF) - Việc ông Vũ Văn Hậu tiếp quản toàn bộ chức danh trước đó của ông Vũ Văn Tiền tại Geleximco được cho là "bước đi kỹ thuật" để anh trai trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT ABBANK.

VN-Index đảo chiều 'phút bù giờ'

VN-Index đảo chiều 'phút bù giờ'

14/11/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau cả ngày giao dịch ảm đạm, thị trường chứng khoán bất ngờ hồi phục. VN-Index lấy lại sắc xanh nhờ lực kéo cuối phiên ATC.

Bamboo Capital triệu tập họp cổ đông bất thường sau khi cổ phiếu bị đình chỉ

Bamboo Capital triệu tập họp cổ đông bất thường sau khi cổ phiếu bị đình chỉ

14/11/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Bamboo Capital đã tính tới kịch bản triệu tập cổ đông bất thành và ấn định thời gian các phiên họp sau ngay trong tháng 12. Thời gian gần đây, doanh nghiệp bị nhắc nhở vì chậm công bố báo cáo tài chính.

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

14/11/25 14:59 (GMT+7)

(VNF) - Cuối tháng 10 – đầu tháng 11/2025, các cổ đông lớn của Big Group Holdings (BIG) thoái 2,3 triệu cổ phiếu, trong khi Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy gom thêm 1 triệu, nâng sở hữu gần 25% vốn.

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

14/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo của FiinGroup chỉ ra rằng, nếu loại bỏ nhóm cổ phiếu Vingroup và Gelex, P/E nhóm phi tài chính còn lại chỉ khoảng 14,2 lần, tiệm cận vùng đáy 5 năm.

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

14/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong thời đại mà những lời hứa hẹn "làm giàu nhanh chóng" tràn ngập khắp nơi, nhiều người lầm tưởng rằng sự giàu có là kết quả của một cơ may trời ban. Thế nhưng, theo doanh nhân Phạm Ngọc Anh, sự thịnh vượng bền vững không phải là một phép màu ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối tư duy và hành động đúng đắn, kiên định.

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

14/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

14/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước (CKNN) vừa xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

14/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - WinCommerce, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+, đang duy trì đà tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay. Doanh thu liên tục tăng hai chữ số qua từng tháng, cho thấy nhu cầu mua sắm đang hồi phục rõ rệt và mô hình vận hành của doanh nghiệp phát huy hiệu quả.

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

14/11/25 07:43 (GMT+7)

(VNF) - UBCKNN cho hay đã áp dụng tình tiết tăng nặng do HSC đã nhiều lần chậm trễ trong việc gửi báo cáo theo quy định.

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

13/11/25 17:48 (GMT+7)

(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Regal Group (UPCoM: RGG), thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/11.

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

13/11/25 16:56 (GMT+7)

(VNF) - Các cổ phiếu thuộc nhóm hóa chất và năng lượng bất ngờ trở thành điểm nhấn trong phiên giao dịch 13/11, khi VN-Index rung lắc mạnh.

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

13/11/25 15:47 (GMT+7)

(VNF) - USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu, song vị thế này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của các tài sản thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số.

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

13/11/25 15:32 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định cho hai sản phẩm quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ nhằm phát huy vai trò huy động vốn của ngành quỹ trong tình hình mới.

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

13/11/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán DSC đã đón thêm 1 cổ đông mới là nhà đầu tư cá nhân Lê Ngọc Đức, với tỷ lệ sở hữu 11,76%, tương đương nắm giữ hơn 32,35 triệu cổ phiếu DSC.

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

13/11/25 14:07 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu DGC thu hút mạnh dòng tiền sau khi dự án bất động sản 4.500 tỷ đồng của Hoá chất Đức Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tin khác
Đại gia Thái Lan bội thu cổ tức từ doanh nghiệp Việt

Đại gia Thái Lan bội thu cổ tức từ doanh nghiệp Việt

(VNF) - Các tập đoàn Thái Lan tiếp tục thu về hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ các doanh nghiệp Việt, như Nhựa Bình Minh, Sabeco hay Vinamilk, biến những thương vụ thâu tóm trước đây thành nguồn lợi đều đặn, ổn định qua từng năm.

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

 Hộ kinh doanh cá thể có bắt buộc phải có đơn đầu vào?

Hộ kinh doanh cá thể có bắt buộc phải có đơn đầu vào?

Hơn 44% hộ kinh doanh được miễn thuế, không phải dùng hoá đơn điện tử

Hơn 44% hộ kinh doanh được miễn thuế, không phải dùng hoá đơn điện tử

Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

Tuổi 30 tập làm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Phá sản, phải xin mẹ 3 triệu mỗi tháng

Không lấy hoá đơn đầu vào, hộ kinh doanh nguy cơ dính tội trốn thuế

Không lấy hoá đơn đầu vào, hộ kinh doanh nguy cơ dính tội trốn thuế

Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần

Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần

Ông Vũ Văn Tiền ‘nhường ghế’ tại Geleximco cho em trai để trở lại ABBANK

Ông Vũ Văn Tiền ‘nhường ghế’ tại Geleximco cho em trai để trở lại ABBANK

VN-Index đảo chiều 'phút bù giờ'

VN-Index đảo chiều 'phút bù giờ'

Bamboo Capital triệu tập họp cổ đông bất thường sau khi cổ phiếu bị đình chỉ

Bamboo Capital triệu tập họp cổ đông bất thường sau khi cổ phiếu bị đình chỉ

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, điều gì đang diễn ra tại Big Group Holdings?

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

Cổ phiếu phi tài chính 'rẻ' hiếm gặp nếu loại trừ nhóm Vingroup và Gelex

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

'Hứa hẹn làm giàu nhanh chỉ là chiêu trò người khác kiếm tiền từ bạn'

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

Lương 100 triệu không còn 'thu nhập cao', chịu thuế TNCN tới 35% là không hợp lý

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị phạt vì vi phạm về phát hành trái phiếu

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

WinCommerce vượt 31.900 tỷ đồng sau 10 tháng, củng cố đà tăng trưởng bền vững

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

Regal Group đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu lên HoSE

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index rung lắc mạnh quanh 1.630 điểm

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

Đồng USD suy yếu, bị vàng và tiền kỹ thuật số 'đe doạ'

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 2 quỹ mới để huy động vốn

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

Chi hàng trăm tỷ đồng, một cá nhân thành cổ đông lớn của Chứng khoán DSC

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ