Tài chính tiêu dùng

VINID PAY được cấp phép lần 2, Vingroup chính thức bước chân vào thị trường ví điện tử

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 89/GP-NHNN về việc cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần VINID PAY (cấp lại lần thứ 2).

VINID PAY được cấp phép lần 2, Vingroup chính thức bước chân vào thị trường ví điện tử

NHNN cấp giấy phép lần 2 cho VINID PAY, Vingroup chính thức bước chân vào thị trường ví điện tử. (Ảnh minh hoạ)

Theo giấy phép này, dịch vụ trung gian thanh toán VINID PAY được cấp phép là dịch vụ ví điện tử.

Nội dung Giấy phép quy định rõ VINID PAY chỉ được cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán quy định tại Giấy phép này. Khi triển khai cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, VINID PAY phải thực hiện theo đúng phạm vi, đối tượng, bản chất dịch vụ được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Cũng theo NHNN, VINID PAY phải kết nối với một tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử (được NHNN cấp phép) khi cung ứng dịch vụ hỗ trợ dịch vụ thanh toán cho các khách hàng có tài khoản tại nhiều ngân hàng.

Khi có nhu cầu và đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của bộ tiêu chuẩn kỹ thuật do tổ chức đã được NHNN cấp Giấy phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử ban hành, VINID PAY được thực hiện kết nối với tổ chức này theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, VINID PAY có trách nhiệm bổ sung bản sao văn bản (tài liệu) hợp tác kết nối giữa VINID PAY với tổ chức này gửi NHNN để quản lý, theo dõi, giám sát.

Trong quá trình cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, VINID PAY phải tuân thủ các quy định tại Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và các văn bản sửa đổi, bổ sung; Thông tư số 39/2014/TT-NHNN ngày 11/12/2014 của NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán và các văn bản sửa đổi, bổ sung; Thông tư số 47/2014/TT-NHNN ngày 31/12/2014 của NHNN quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng; Thông tư số 18/2018/TT-NHNN ngày 21/8/2018 của NHNN quy định về an toàn hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng; Thông tư số 35/2016/TT-NHNN ngày 29/12/2016 của NHNN quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên internet và các văn bản sửa đổi, bổ sung; các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Giấy phép này có hiệu lực kể từ ngày ký đến ngày 3/8/2027. Giấy phép số 47/GP-NHNN ngày 3/8/2017 của Thống đốc NHNN về việc cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gián thanh toán cho Công ty cổ phần People Care hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Giấy phép số 89/GP-NHNN nêu trên có hiệu lực.

Được biết, VINID PAY có mã số doanh nghiệp là 0107537799 và có địa điểm đặt trụ sở chính tại số 7 Đường Bằng Lăng 1, khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP. Hà Nội.

VINID PAY có tiền thân là Công ty Cổ phần People Care - đơn vị sở hữu trực tiếp ví điện tử MonPay thành lập. Công ty Cổ phần People Care được NHNN cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán vào tháng 3/2018.

Tháng 5/2019, Công ty Cổ phần People Care cho biết Công ty Cổ phần VINID đã chính thức trở thành đại diện cho các cổ đông mới của công ty này.

VINID là công ty con trực thuộc Tập đoàn Vingroup, được thành lập vào tháng 7/2018 với vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Vingroup góp 80% cổ phần.

Cùng với đó, đầu mối phụ trách thông tin liên lạc mới của People Care cũng được chuyển sang cho một nhân sự của VINID là bà Hoàng Khánh Ngọc.

Trước đó, thời điểm cuối năm 2018, loạt nhân sự chủ chốt từ VINID đã xuất hiện trong đội ngũ ban lãnh đạo của People Care.

Tin mới lên