Đô thị

Vụ đấu giá 400 lô ‘đất vàng’ tại Thanh Hoá: Doanh nghiệp ‘thi gan’ trước nữ giám đốc ‘quyền lực’

5 triệu đồng là giá một bộ hồ sơ dự thầu 375 lô “đất vàng” thuộc mặt bằng quy hoạch 3241 ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa. Thế nhưng, để mua được một bộ hồ sơ, người mua không phải chỉ có tiền, mà cần “lì lợm”, kêu cầu nhiều nơi. Bởi việc bán hồ sơ chỉ do một nữ giám đốc "quyền lực".

Vụ đấu giá 400 lô ‘đất vàng’ tại Thanh Hoá: Doanh nghiệp ‘thi gan’ trước nữ giám đốc ‘quyền lực’

Gần 400 lô ‘đất vàng’ đấu giá tại Thanh Hoá

375 lô đất thuộc mặt bằng Quy hoạch số 3241/QĐ-UBND ngày 7/6/2013 của UBND TP. Thanh Hóa có diện tích gần 58.000m2.

UBND TP Thanh Hóa giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố xem xét, đề xuất, lựa chọn tổ chức đấu giá chuyên nghiệp có đủ điều kiện để đem ra đấu giá.

Kết quả, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố ký kết hợp đồng với Công ty Bán đấu giá tài sản Năm Châu thực hiện việc bán đấu giá 375 lô đất trên.

Ngày 22/1/2018, Công ty Cổ phần Nakama Việt Nam của bà Mai Thị Thắm đã trúng thầu với mức giá gần 438 tỷ đồng (cao hơn giá sàn gần 4 tỷ đồng). Tuy nhiên, do việc đấu giá 375 lô đất có nhiều khuất tất, nên UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh quá trình tổ chức bán đấu giá, phát hiện có nhiều vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện. Trong đó có việc tổ chức đấu giá “ém” thông tin.

Bởi vậy, ngày 14/3/2018, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1866/QĐ-UBND về việc hủy bỏ Quyết định số 13521/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND TP Thanh Hóa về việc chỉ định đơn vị đấu giá QSDĐ và Hợp đồng bán đấu giá QSDĐ dự án.

Sau một thời gian kiểm tra cũng như hoàn thiện các hồ sơ pháp lý của các cơ quan chức năng, ngày 23/7/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ra quyết định phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ (đợt 1) dự án nói trên. Theo đó, giá khởi điểm từ 7,5 triệu đồng/m2 được tăng lên 9 triệu đồng/m2, tăng thu số tiền nộp ngân sách Nhà nước gần 100 tỷ đồng.

Lần này, việc tổ chức đấu giá được giao cho Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên do bà Lê Thị Hiền Lương làm giám đốc đảm nhiệm.

“Rút kinh nghiệm” từ vụ “ém” thông tin của Công ty Bán đấu giá tài sản Năm Châu trong đợt 1, Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên đã công bố thông tin rộng rãi. Bởi vậy, nhiều nhà đầu tư biết thông tin để đến đăng ký mua hồ sơ dự thầu.

Giá một bộ hồ sơ dự thầu là 5 triệu đồng. Thế nhưng, không chỉ có 5 triệu là có thể mua được hồ sơ từ Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên.

Ngày 17/9/2018, một số doanh nghiệp có nhu cầu tham gia đấu giá 375 lô đất thuộc quy hoạch 3241 có mặt tại địa chỉ 58/61 Triệu Quốc Đạt, TP Thanh Hóa nơi đặt trụ sở của Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên để mua hồ sơ.

Tại đây, có vài nhân viên ngồi làm việc. Nhưng khi doanh nghiệp đề cập đến việc mua hồ sơ dự thầu thì các nhân viên này cho biết “chị Lương đi vắng”. Doanh nghiệp đã gọi điện cho bà Lê Thị Hiền Lương để hỏi về việc mua hồ sơ dự thầu thì bà Lương cho biết “đang đi đấu giá ở Sầm Sơn chưa về”.

Sau đó, bà Lương tắt máy, và đây cũng là cuộc điện thoại duy nhất doanh nghiệp gọi được cho giám đốc Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên.

Quyết tâm mua bằng được hồ sơ, doanh nghiệp đã ngồi chờ ở văn phòng công Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên đến tận 8 giờ tối. Thế nhưng, bà Lương không quay trở lại công ty nên việc mua hồ sơ dự thầu 375 lô đất thuộc quy hoạch 3241 thất bại.

Sáng ngày 18/9/2018, doanh nghiệp tiếp tục trở lại văn phòng của Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên để mua hồ sơ. Tuy nhiên, nhân viên công ty cho biết: “Chị Lương chưa đến, chỉ có chị Lương mới được bán hồ sơ(!?)”.

Doanh nghiệp đã cố gắng liên lạc với bà Lê Thị Hiền Lương nhưng vị giám đốc này không một lần bắt máy.

Sau đó, doanh nghiệp đã phải “cậy nhờ” các nhân viên của Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên gọi điện hỏi xem “sếp Lương” khi nào về, thì nhận được câu trả lời “chị Lương bảo đến trưa sẽ về”.

Nhận thấy bị làm khó trong việc mua hồ sơ, doanh nghiệp đã gọi điện phản ánh lên Công an kinh tế (PC46) tỉnh Thanh Hóa.

Theo thông tin từ PC46 tỉnh Thanh Hóa, do việc đấu giá 375 lô đất trên từng “có vết” nên cơ quan này được UBND tỉnh yêu cầu giám sát từ việc bán hồ sơ đến khi tổ chức đấu giá. PC46 luôn cử cán bộ mặc thường phục “đóng quân” tại Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên để đảm bảo an ninh.

Lãnh đạo PC46 giới thiệu cán bộ đang trực tại địa điểm bán hồ sơ để hỗ trợ doanh nghiệp. Sau đó, cán bộ PC46 đã gọi điện cho bà Lương thì vẫn nhận được câu trả lời “trưa sẽ về”. Thế nhưng, đến 11 giờ 30 trưa ngày 18/9/2018, giám đốc Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên vẫn không trở lại cơ quan. Quá sốt ruột, doanh nghiệp đã nhờ cán bộ PC46 gọi điện lại cho bà Lương thì lại được hẹn sang chiều.

Để chắc chắn, doanh nghiệp đã đề nghị nhân viên Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên làm giấy hẹn đến chiều quay lại.

Buổi chiều, từ 1 giờ 30 nhân viên công ty bắt đầu đến làm việc. Thế nhưng, bóng dánh của giám đốc – người duy nhất được bán hồ sơ thì vẫn chẳng thấy đâu.

Lại cậy, lại nhờ cán bộ PC46 gọi điện cho bà Lương, nhưng giám đốc công ty vẫn không hẹn giờ về cơ quan để bán hồ sơ.

Quá bức xúc, doanh nghiệp đã gọi Văn phòng Thừa phát lại Thanh Hóa đến lập vi bằng. Khi Thừa phát lại vừa đến được vài phút, thì bà Lê Thị Hiền Lương “bất ngờ” xuất hiện tại cơ quan, một sự trùng hợp khá thú vị.

Sau nhiều nỗ lực, doanh nghiệp cũng đã mua được hồ sơ dự thầu 375 lô đất. Nhưng lúc này, cầm tập hồ sơ mới biết, ngày 13/9, Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên đã ra Thông báo số 163/TB-ĐGHDHN thay đổi lịch bán hồ sơ cũng như thời gian đấu giá.

Theo đó, ngày 18/9 là ngày cuối cùng bán hồ sơ (trước đó là ngày 19/9). Nếu không “lì lợm” có lẽ doanh nghiệp đã không thể mua hồ sơ đấu giá. Sau đó, Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên còn nhiều lần thay đổi thời gian đấu giá.

Đến 14 giờ ngày 9/10, buổi đấu giá theo lịch thông báo cũng không được diễn ra!? Tại đây, 15/19 hồ sơ của khách hàng tham gia dự nộp đã được thẩm định trước đó bị loại không rõ lý do? Bức xúc trước cánh làm “vô lối” không minh bạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu giá tài sản, các khách hàng đã cùng nhau làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

>>> Xem thêm: 'Uẩn khúc' vụ đấu giá gần 400 lô ‘đất vàng’ Thanh Hóa liên tục bị hủy?

Tin mới lên