Căn phòng sạc liên tục 800 chiếc điện thoại và thủ đoạn của nhóm lừa đảo 3,4 tỷ qua mạng
Dựa theo manh mối thu thập được, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá thành công đường dây bán "tương tác ảo" trên mạng.
- Thủ tướng yêu cầu thanh tra hoạt động livestream bán hàng 07/06/2024 03:30
Vào tháng 5 năm 2023, cảnh sát thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, đã thành công triệt phá một băng nhóm chuyên bán dịch vụ "tăng tương tác ảo" quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Vụ việc cho thấy động thái cứng rắn của cảnh sát địa phương trong việc ngăn chặn và trừng phạt những hành vi lừa đảo liên quan đến hoạt động kinh doanh trực tuyến.
Cụ thể, theo 163.com, đầu năm 2023, cảnh sát thành phố Đại Khánh đã nhận được manh mối cho biết có một nhóm người đang lợi dụng nền tảng bán hàng trên mạng để cung cấp các dịch vụ tăng tương tác ảo cho các phiên livestream thông qua sử dụng các tài khoản mạng xã hội. Sau khi bí mật điều tra, họ phát hiện băng nhóm này có tất cả 7 đối tượng, hoạt động trải khắp tỉnh Hắc Long Giang với 5 văn phòng cố định. Trong số đó, kẻ cầm đầu là anh Trương, một người dân sống trên địa bàn.
Sau khi biết đến dịch vụ cung cấp tương tác ảo như thả tim, bình luận, lượt xem và lượt chia sẻ cho các phiên livestream, người đàn ông này nhận thấy đây là nghề có mức sinh lợi cao nên đã ngay lập tức "khởi nghiệp". Từ tháng 5 năm 2022, anh Trương mua một số lượng lớn điện thoại di động cũ được điều khiển bằng công nghệ điện toán đám mây, bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và các thiết bị mạng khác rồi thuê người khác làm việc cho mình để trục lợi bất hợp pháp.

Chỉ với “phần mềm điện toán đám mây” trên máy tính, nhân viên của các văn phòng sẽ điều khiển cùng một lúc hàng trăm chiếc điện thoại di động cùng “tràn vào” các phòng phát sóng trực tiếp và thực hiện những tương tác ảo đã được ký kết theo hợp đồng. Với thời gian làm việc 16 giờ mỗi ngày, băng nhóm này đã giúp nhiều phòng livestream có lượt tương tác khủng, lọt top truy cập trên các nền tảng mạng xã hội.
Đến tháng 5 năm 2023, sau khi thu thập đầy đủ thông tin và bằng chứng phạm tội, cảnh sát thành phố Đại Khánh phối hợp cùng cảnh sát tại một số địa phương đã ập đến 5 văn phòng làm việc của nhóm đối tượng này. Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện có rất nhiều chiếc điện thoại di động được sắp xếp ngay ngắn và hoạt động hết công suất để tăng tương tác cho các phiên livestream.
Trong đợt truy quét này của cảnh sát, 7 nghi phạm liên quan đến vụ án, trong đó có cả anh Trương đã bị bắt giữ. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng thu giữ hơn 800 chiếc điện thoại di động và tịch thu số tiền hơn 1 triệu NDT (hơn 3,5 tỷ đồng) liên quan đến hành vi lừa đảo. Cả 7 nghi phạm sau đó đã bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
Trong những năm gần đây, mua hàng trên mạng đã trở thành xu hướng mua sắm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây cũng là mảnh đất “màu mỡ” với tội phạm lừa đảo. Nếu không nâng cao cảnh giác, khách hàng có thể dễ dàng "sập bẫy" của kẻ xấu, nhận về những sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, cảnh sát khuyên người tiêu dùng cần tỉnh táo giữa rừng thông tin bán hàng trên mạng hiện nay để có thể chọn ra cho mình những sản phẩm tốt nhất cũng như tránh bị “tiền mất, tật mang”.
(Theo Sina)
Livestream thu trăm tỷ mỗi phiên, vá 'lỗ hổng' để chặn đường trốn thuế
- Hé mở về FoodMap: Bán 12 tấn sầu riêng trong 5 phút livestream, rồi bị kêu gọi tẩy chay 09/07/2024 12:45
- Trung Quốc livestream bán hàng sát biên giới, mỗi ngày 5 triệu đơn hàng về Việt Nam 30/06/2024 09:00
- Bùng nổ livestream bán hàng 26/06/2024 12:00
5 con số 'điên rồ' cho thấy SpaceX làm đảo lộn Phố Wall tuần đầu lên sàn
(VNF) - Kể từ sau đợt IPO phá mọi kỷ lục của SpaceX vào cuối tuần trước, công ty vũ trụ của Elon Musk đã trở thành tâm điểm chú ý của Phố Wall.
Địa chấn Phố Wall: Công ty thua lỗ nhưng vốn hóa SpaceX vọt lên 2.900 tỷ USD
(VNF) - SpaceX của Elon Musk đang từ công ty thua lỗ hàng tỷ USD đến “gã khổng lồ” có giá trị vượt cả Amazon chỉ sau vài ngày niêm yết.
Bắc Kinh gây áp lực, Meta buộc phải từ bỏ tham vọng tỷ USD với Manus
(VNF) - Thương vụ 2 tỷ USD của Meta với Manus cùng tham vọng AI xuyên Thái Bình Dương đổ vỡ vì rào cản an ninh quốc gia của Trung Quốc.
18 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều từ hôm nay
(VNF) - Khoảng 18 triệu số điện thoại, là những thuê bao chưa xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID, sẽ bị khóa một chiều theo Thông tư 08 kể từ ngày 15/6.
Cảnh báo nóng về việc ‘đốt tiền’ vào AI: Thổi phồng giá cổ phiếu, làm phình to núi nợ
(VNF) - Cơn sốt AI không chỉ thổi phồng giá cổ phiếu, mà còn âm thầm làm phình to núi nợ của Phố Wall, JPMorgan đã đưa ra những cảnh báo gì?
SIM bị khóa từ ngày 15/6 có mất tiền trong tài khoản ngân hàng?
(VNF) - Từ ngày 15/6, nhiều người lo ngại SIM bị khóa sẽ ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng. Dù tiền gửi vẫn được bảo đảm, việc gián đoạn số điện thoại có thể khiến khách hàng gặp khó khăn khi nhận OTP và thực hiện giao dịch ngân hàng số.
Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ theo dõi và đầu tư vào thị trường Việt Nam, doanh nhân Eddy Hong – nhà sáng lập Quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc) – cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ đổi mới sáng tạo hoàn toàn mới. Trong đó, y tế, bảo hiểm, robot và AI là những lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn để đầu tư.
Startup 'bé hạt tiêu' tung siêu chip AI giá rẻ, thách thức Nvidia
(VNF) - Một startup được Microsoft hậu thuẫn đang thu hút sự chú ý khi tuyên bố sở hữu công nghệ có thể vượt Nvidia – công ty giá trị nhất thế giới hiện nay.
PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số
(VNF) - Với thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030 ký kết ngày 11/6/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hướng đến mục tiêu phát triển các giải pháp tài chính số, thanh toán số và dịch vụ tích hợp trên nền tảng công nghệ hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và gia tăng giá trị cho khách hàng.
Cuộc chiến IPO nghìn tỷ: OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp đối mặt điều gì?
(VNF) - OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp phải trả lời những câu hỏi từ “ông chủ” mới - Phố Wall và đây là thử thách thực sự với những gã khổng lồ AI lớn nhất thế giới.
Cổ phiếu Apple bất ngờ lao dốc: Màn trình diễn AI nhạt hay 'đòn gió' của Phố Wall?
(VNF) - Apple mất hàng chục tỷ USD vốn hóa sau hai ngày, nhưng nguyên nhân có thực sự nằm ở màn trình diễn AI tại WWDC26 thiếu hấp hẫn?
Lời thú nhận của cha đẻ ChatGPT dội gáo nước lạnh vào cơn sốt AI
(VNF) - Cha đẻ ChatGPT - CEO OpenAI Sam Altman bất ngờ thừa nhận “mặt tối” của AI: Cơn sốt tiêu thụ token bùng nổ nhưng chi phí đang trở thành khủng hoảng.
VINROBOTICS hợp tác cùng INFINEON, phát triển công nghệ lõi cho người máy thế hệ mới
(VNF) - Hà Nội, ngày 09/06/2026 – VinRobotics, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực người máy thuộc Tập đoàn Vingroup, công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Infineon Technologies AG, tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hệ thống điện năng và Internet vạn vật (IoT), nhằm thúc đẩy phát triển các ứng dụng robot thế hệ mới trên nền tảng công nghệ bán dẫn tiên tiến. Sự kiện đánh dấu bước tiến chiến lược của VinRobotics trong hành trình xây dựng năng lực công nghệ lõi mang tầm quốc tế, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của doanh nghiệp Việt Nam trong mạng lưới hợp tác công nghệ toàn cầu.
OpenAI âm thầm nộp hồ sơ IPO, gia nhập cuộc đua nghìn tỷ USD
(VNF) - OpenAI chuẩn bị huy động nguồn vốn khổng lồ nhằm mở rộng hạ tầng tính toán và hiện thực hóa tham vọng phổ cập AI trên quy mô toàn cầu.
20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?
(VNF) - Nếu mọi thứ diễn ra đúng như dự đoán, iPhone 18 Pro Max ra mắt vào mùa thu năm nay sẽ trở thành chiếc iPhone tốt nhất mà Apple từng sản xuất.
Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 982/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên
(VNF) - Sau khi quyết định cắt giảm hàng nghìn nhân viên, CEO Mark Zuckerberg của Meta vẫn chưa thể vượt qua bài kiểm tra khắc nghiệt đầu tiên cho lời hứa tỷ USD.
Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường
(VNF) - Robot hình người được kỳ vọng trở thành công nghệ bước ngoặt tiếp theo của nhân loại, khiến các siêu cường lao vào cuộc đua giành mỏ vàng nghìn tỷ USD mới.
Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô
(VNF) - Từ dây chuyền sản xuất truyền thống đến kỷ nguyên AI vật lý, vì sao hãng xe nổi tiếng này tin rằng robot hình người sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô?
700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu
(VNF) - Từ thị trường vốn, chuỗi cung ứng bán dẫn đến hoạt động vận hành doanh nghiệp, AI đang tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo các chuyên gia, cuộc cạnh tranh mới sẽ không nằm ở việc ai sở hữu AI, mà ở khả năng biến AI thành lợi thế kinh doanh thực sự.
'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?
(VNF) - SpaceX vẫn là một trong những doanh nghiệp sở hữu tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn nhất thế giới, nhưng Morningstar cảnh báo tập đoàn này đang bị định giá quá cao.
Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine
(VNF) - Một startup robot, có mối liên hệ với gia đình Tổng thống Donald Trump, đang phát triển các robot hình người chiến trường, tham vọng hợp tác sâu rộng với quân đội Mỹ.
Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI
(VNF) - Trong khi nỗi lo về việc Trí tuệ nhân tạo (AI) “bóp nghẹt” ngành phần mềm đang đè nặng lên tâm lý giới đầu tư toàn cầu, quỹ ngoại NTAsset lại đưa ra một góc nhìn ngược lại: Đám đông có thể đang nhầm lẫn giữa việc “tạo ra phần mềm” và “triển khai công nghệ”.
Mỹ - Trung 'liên minh' làm robot hình người, định hình tương lai AI trong thế giới thực
(VNF) - Nvidia chọn Unitree làm nền tảng robot hình người toàn cầu, tạo ra bước ngoặt cho cuộc đua AI vật lý trị giá hàng chục nghìn tỷ USD.
Anthropic âm thầm kích hoạt bom tấn IPO, Phố Wall rung chuyển
(VNF) - Việc Anthropic IPO sẽ là phép thử quan trọng về mức độ sẵn sàng của nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp AI có quy mô hàng trăm tỷ USD.
5 con số 'điên rồ' cho thấy SpaceX làm đảo lộn Phố Wall tuần đầu lên sàn
(VNF) - Kể từ sau đợt IPO phá mọi kỷ lục của SpaceX vào cuối tuần trước, công ty vũ trụ của Elon Musk đã trở thành tâm điểm chú ý của Phố Wall.
Cận cảnh Bãi Đất Đỏ xây 15 khách sạn quốc tế đưa Phú Quốc thành 'Sydney thứ hai'
(VNF) - Khu đô thị Bãi Đất Đỏ Phú Quốc Sun Group là một trong những siêu dự án trọng điểm quốc gia với tổng vốn đầu tư lên tới 64.000 tỷ đồng. Đây là công trình then chốt phục vụ Hội nghị APEC 2027 – sự kiện ngoại giao quan trọng bậc nhất của Việt Nam trong nắm tới.


































































