Lỗ luỹ kế hàng ngàn tỷ đồng: Giám sát chặt các hãng bảo hiểm nhân thọ
(VNF) - Kết quả kinh doanh nhiều năm liền lợi nhuận âm, khiến cho khoản lỗ luỹ kế ngày càng tăng thêm, lên đến nhiều ngàn tỷ đồng, khiến cho bài toán kinh doanh tại Việt Nam của nhiều DNBH nước ngoài trở nên “u ám”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá, thị trường vẫn rất tiềm năng cho các DNBH, nhưng cần có thanh kiểm tra, giám sát chặt chẽ
Bảo hiểm nhân thọ lỗ luỹ kế cả chục năm hàng ngàn tỷ đồng
Theo BCTC bán niên 2024, bảo hiểm Sunlife tiếp tục báo lỗ hơn 360 tỷ đồng, tăng thêm 30% so với cùng kỳ năm trước, nâng mức lỗ lũy kế sau hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam lên hơn 5.800 tỷ. Con số này đang chiếm khoảng hơn 32% vốn chủ sở hữu.
Trước đó, số liệu của Sunlife công bố cho thấy, sau 11 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty này ghi nhận tổng phí bảo hiểm lên đến 17.047 tỷ đồng nhưng lại lỗ lũy kế 5.497 tỷ đồng tính đến hết 31/12/2023.
Tương tự, bảo hiểm FWD cũng công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, theo đó, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2024 đạt 1.960 tỷ đồng, giảm hơn 22% so với năm 2023. Đáng chú ý, khoản lỗ luỹ kế của FWD vẫn còn hơn 5.815 tỷ đồng. Tại ngày 30/6/2024, BHNT FWD Việt Nam có vốn chủ sở hữu hơn 19.102 tỷ đồng.

Bảo hiểm Generali cũng ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan nửa đầu năm 2024, cụ thể, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2024 chỉ đạt 116,7 tỷ đồng, giảm 74% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, doanh thu thuần luỹ kế đạt 1.472 tỷ đồng, giảm 17%.
Do đó, Bảo hiểm Nhân thọ Generali vẫn chưa thể khắc phục các khoản lỗ luỹ kế từ những năm trước đó. Tại 30/6/2024, BHNT Generali ghi nhận khoản lỗ luỹ kế là 3.035 tỷ đồng, nợ phải trả lên đến 13.324 tỷ đồng, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.
Manulife sau 25 năm hoạt động tại Việt Nam, tính đến ngày 30/06/2024 vẫn lỗ lũy kế 778 tỷ đồng. Trước đó, nửa đầu năm năm 2023 con số lỗ luỹ kế này là gần 3.600 tỷ đồng.
Trao đổi với VietnamFinance, TS. Vũ Đình Ánh cho biết, bản chất công ty bảo hiểm là kinh doanh rủi ro, số tiền doanh thu bảo hiểm họ sẽ trích một phần để thanh toán cho các trường hợp xảy ra rủi ro theo hợp đồng bảo hiểm. Mà phần chi phí này nhỏ hơn khá nhiều so với số tiền doanh thu hàng năm. Chính vì vậy, mà các công ty bảo hiểm có nguồn tiền lớn, số tiền này thường sẽ đem đi đầu tư, vừa để bảo toàn vốn, vừa sinh lời.
Với trường hợp DNBH nhân thọ nêu trên, lỗ luỹ kế rất lớn, kết quả kinh doanh ảm đạm, có thể chưa thể hiện đúng vai trò của doanh nghiệp bảo hiểm.
Nếu trong thời gian dài như vậy, có DNBH lợi nhuận âm, 4 năm liền đóng thuế 0 đồng, xét về khía cạnh tài chính có thể coi là không thành công, việc thua lỗ như vậy sẽ phải lấy vốn bù vào, đó là lý do dẫn đến việc các DNBH vẫn âm vốn chủ sở hữu nhiều ngàn tỷ đồng, mặc dù đã hoạt động tại Việt Nam nhiều năm, mỗi năm thu hàng ngàn tỷ đồng phí bảo hiểm.
“Cũng có thể công ty họ chấp nhận việc thua lỗ này một thời gian, bỏ vốn ra để mở rộng thị trường, đó là chiến lược kinh doanh riêng của từng công ty, phục vụ cho một mục tiêu kinh doanh khác”, ông Ánh nói thêm.
Bảo hiểm nhân thọ: Thanh kiểm tra, giám sát chặt chẽ
Chia sẻ với Đầu tư Tài chính, TS Lê Bá Chí Nhân cho rằng, thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn là “mảnh đất màu mỡ” cho các doanh nghiệp, bởi Việt Nam là đất nước đang phát triển, thu nhập của người dân ngày càng tăng lên, khi đó họ sẽ có nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài sản, tài chính của mình. Chính vì vậy, nếu là các sản phẩm bảo hiểm phù hợp, đúng với nhu cầu bảo vệ của người dân thì lợi ích là rất thiết thực.
Đồng thời, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm/GDP tại Việt Nam hiện nay dao động ở mức 2,3-2,8%, thấp hơn so với mức trung bình 3,35% của khối ASEAN, 5,37% của châu Á và 6,3% của thế giới. Nguyên nhân của tỷ lệ thâm nhập thấp này phần lớn là do nhận thức về bảo hiểm trong dân chúng chưa cao, cùng với thu nhập trung bình của người dân vẫn còn thấp so với các nước phát triển.
Dự báo của Bộ Tài chính, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm tại Việt Nam sẽ đạt 3 % vào năm 2025 và 3,5% vào năm 2030. Điều này cho thấy thị trường bảo hiểm tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển và mở rộng, đạt tốc độ tăng trưởng cao trong những năm tới.

Tuy nhiên, thực trạng kết quả kinh doanh của nhiều DN nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong nhiều năm là lỗ, điều này có nguyên nhân đến từ việc các DN này họ “lợi dụng” kẽ hở của pháp luật, ví dụ điển hình là Coca – Cola năm 2020 bị truy thu thuế gần 1.000 tỷ đồng.
Đáng chú ý, có các DNBH nhân thọ đã vào Việt Nam hơn chục năm nay, nhưng vẫn trong tình trạng lỗ luỹ kế ngàn tỷ đồng. Để có giải pháp cho thực trạng này không tiếp diễn, TS Nhân nêu quan điểm.
Thứ nhất, cần rà soát lại chính sách pháp luật về Bảo hiểm hiện nay đã phù hợp hay chưa, nếu còn lỗ hổng thì cần ban hành sửa đổi, bổ sung sớm. Luật đưa ra nhưng thực tiễn phát triển quá nhanh, nên có thể phát sinh nhiều thiếu sót.
Thứ hai cần phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để phát hiện ra những sai phạm, xem xét đầu vào, đầu ra của các DNBH đã phù hợp hay chưa. Nếu có, cần xử lý nghiêm để chấn chỉnh.
“Việc các DN nước ngoài nói chung và DNBH nói riêng lỗ luỹ kế nhiều năm, có doanh nghiệp không đóng thuế cho nhà nước, vậy thì không công bằng với các doanh nghiệp khác”, TS Lê Bá Chí Nhân nói thêm.
Cũng theo ông Nhân, hiện nay, các hộ kinh doanh cá thể cũng đã đóng thuế, hoạt động livestream bán hàng cũng đã đóng thuế, vậy một DNBH, một công ty, tập đoàn lớn, doanh thu mỗi năm hàng ngàn tỷ, thậm chí hàng chục ngàn tỷ đồng, mà nhiều năm không đóng thuế, cần phải xem xét liệu có “lỗ hổng” hay không, đặt biệt quá trình này diễn ra trong một thời gian rất dài, hàng chục năm.
“Cơ quan quản lý nhà nước về ngành hiện nay là Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm và ngành Thuế cần phải thanh kiểm tra xem tại sao thực trạng này diễn ra trong một thời gian dài như vậy mà Cơ quan quản lý nhà nước không có ý kiến gì”, ông Nhân đặt câu hỏi.
Theo dữ liệu của VietnamFinance, trong kết luận thanh tra công bố giữa năm 2023, Bộ Tài chính xác định Sunlife hạch toán các khoản chi phí, doanh thu liên quan đến banca là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN năm 2021 chưa đúng quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định pháp luật về thuế hơn 600,4 tỷ đồng.
Trước đó, cũng theo kết luận thanh tra năm 2019 của Cục quản lý, giám sát bảo hiểm, một số chi phí liên quan đến hoạt động đại lý bị coi là chi phí không được khấu trừ cho mục đích tính thuế TNDN của Manulife bị điều chỉnh giảm là hơn 900 tỷ đồng.
Bảo hiểm Generali: Doanh thu, lợi nhuận đồng loạt giảm
Chọn bảo hiểm nhân thọ để đầu tư tích lũy: Cân nhắc 'thêm cái này thì giảm cái kia'
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
Đưa doanh thu phí bảo hiểm đạt 3,5% GDP: Dư địa rất lớn từ mảng phi nhân thọ
(VNF) - Với nhiều yếu tố tích cực ủng hộ cho bảo hiểm phi nhân thọ mở rộng dư địa tăng trưởng, dự kiến mảng này sẽ đóng góp lớn cho mục tiêu doanh thu phí bảo hiểm trung bình trên GDP đạt 3,3 – 3,5% của Chính phủ đề ra vào năm 2030.
Bảo hiểm nhân thọ Techcom Life có tân Tổng Giám đốc
(VNF) - Hội đồng quản trị của Techcom Life đã chính thức bổ nhiệm ông Mukesh Pilania giữ chức Tổng Giám đốc (CEO).
Chi tiền tỷ mua bảo hiểm nhân thọ ‘dưỡng già’: Đáng giá nhưng không phải ai cũng phù hợp
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, đây là một sản phẩm khá hay nhưng có tệp khách hàng rất rõ ràng, người tham gia cần xem xét đầy đủ các yếu tố về mục tiêu tài chính, nhu cầu bảo hiểm trước khi quyết định tham gia.
Đưa doanh thu bảo hiểm đạt 3,5% GDP: Niềm tin thị trường là yếu tố quyết định
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT VINARE, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, điều quan trọng không phải đạt được con số 3,5% GDP bằng mọi giá mà phải đạt được một cách bền vững, trong đó niềm tin thị trường sẽ là yếu tố quyết định.
Manulife Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Xanh Phú Quý
(VNF) - Manulife Việt Nam ra mắt Xanh Phú Quý (Evergreen Prosperity), sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị thế hệ mới, được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về bảo vệ tài chính, đầu tư dài hạn và tích lũy tài sản để kiến tạo gia sản nhiều thế hệ.
Home Credit Tết 2026: Từ giai điệu ‘quốc dân’ đến hành trình ‘Góp’ Tết trọn vẹn
(VNF) - Với hơn 38 triệu lượt xem trên các nền tảng số, chiến dịch "Góp nên Tết nhà vô giá" của Home Credit đã thực sự trở thành một phần hơi thở của Tết Bính Ngọ. Bằng cách lấy sự thấu hiểu làm tâm điểm, thương hiệu không chỉ mang đến trợ lực tài chính kịp thời mà còn lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần tạo nên một mùa Tết ấm áp cho cộng đồng.
Gen Z mê thẻ tín dụng: Thiết lập kỷ luật tài chính, từ bỏ thói quen 'cứ quẹt trước đã'
(VNF) - Thẻ tín dụng không còn là hình ảnh của những món nợ tiêu dùng, mà trở thành một phần trong cách Gen Z quản lý tiền bạc thực tế và có tính toán hơn.
AlphaRe ra mắt: Kế thừa giá trị Việt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Ngày 27/02/2026 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Alpha (AlphaRe) chính thức ra mắt thị trường, đánh dấu bước phát triển mới của ngành bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh cấu trúc rủi ro toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp.
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thế giới được ký kết giá trị 300 triệu USD
(VNF) - Với giá trị bảo hiểm lên đến 300 triệu USD, đây là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thế giới được phát hành tính đến thời điểm này.
Bảo hiểm phát tín hiệu phục hồi, mở ra cơ hội tăng tốc dài hạn
(VNF) - Trong tháng 1/2026, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ, đây là con số mở ra nhiều tín hiệu phục hồi cho mảng này sau một thời gian dài tăng trưởng âm.
Thế hệ 'bánh mỳ kẹp': Áp lực trẻ hóa và bài toán quản lý tài sản từ tuổi 30
(VNF) - Thế hệ “bánh mỳ kẹp” đang dần trẻ hóa trong bối cảnh giá tài sản leo thang, diễn biến của các loại tài sản, nhất là giá nhà ở các thành phố lớn, giá vàng hay giá kim loại quý… đều tăng rất nhanh.
Tỷ lệ tổn thương cơ thể do K Giáp chưa hợp lý: Bộ Y tế 'hứa' sửa trong 2026
(VNF) - Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do ung thư tuyến giáp quy định tại Thông tư số 28 chưa hợp lý, đơn vị đã đề xuất Bộ Y tế có lộ trình sửa đổi sớm nhất trong năm 2026.
Quẹt thẻ tín dụng 'săn' vàng vía Thần Tài: Mua 1 chỉ được tặng cả triệu đồng
(VNF) - Không chỉ xếp hàng mua vàng lấy vía đầu năm, nhiều người còn tận dụng thẻ tín dụng để “săn” hoàn tiền, biến ngày vía Thần Tài thành cuộc đua tối ưu lợi ích tài chính.
Doanh thu phí bảo hiểm trên GDP sụt giảm, chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia chưa đạt
(VNF) - Đây là một trong 9 chỉ tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2020 – 2025 nhưng chưa hoàn thành mục tiêu đề ra.
Bảo hiểm nhân thọ chạy đua công nghệ: Đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh
(VNF) - Đại diện các DN bảo hiểm nhấn mạnh, công nghệ đã trở thành đòn bẩy bứt phá không giới hạn cho các doanh nghiệp bảo hiểm, giúp tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Đề xuất hỗ trợ tối đa 95% phí bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân
(VNF) - Theo Bộ Tài chính, một số điểm mới đã được đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm khuyến khích phát triển bảo hiểm nông nghiệp như tăng mức đề xuất hỗ trợ, mở rộng đối tượng tham gia…
'Ngành bảo hiểm nhân thọ đang tích luỹ nền tảng để đi xa hơn'
(VNF) - Chuyên gia bảo hiểm Lê Minh nêu quan điểm, 2025 là một năm ngành bảo hiểm tích luỹ nền tảng, giai đoạn tới sẵn sàng thay đổi cả về chất và lượng để đi xa hơn.
Bảo hiểm từ chối trả 5,5 tỷ vì khách 'giấu bệnh hiểm nghèo'
(VNF) - Một khách hàng bị bảo hiểm từ chối chi trả 5,5 tỷ đồng vì 'giấu bệnh hiểm nghèo'. Bài học rút ra là khách hàng cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin khi mua bảo hiểm.
Không chỉ ‘cải cách’, giai đoạn mới bảo hiểm nhân thọ cần 1 hệ sinh thái mới
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho biết, việc thay đổi toàn diện về sản phẩm trong ngắn hạn chưa đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hơn hết, ngành bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ cần một sự chuyển đổi toàn diện mới có thể “sáng lên” theo nghĩa lành mạnh và bền vững.
Bảo hiểm nhân thọ MB Life có tân Tổng Giám đốc
(VNF) - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Life) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Viết Hải giữ chức vụ Tổng giám đốc.
Cashback thẻ tín dụng giảm ‘sốc’ từ 10% xuống 0,5%: Khơi mào làn sóng huỷ thẻ?
(VNF) - KBank Vietnam đã điều chỉnh tỷ lệ hoàn tiền thẻ tín dụng (cashback) giảm mạnh từ 10% xuống chỉ còn 0,5%, tối đa 1 triệu đồng cho mỗi kỳ sao kê.
Thẻ ngân hàng đã khóa nhưng tài khoản vẫn bị trừ tiền
(VNF) - Không ít khách hàng bất ngờ khi tài khoản vẫn bị trừ tiền dù thẻ ngân hàng đã được khóa. Đây là một trong những nhầm lẫn phổ biến giữa thao tác khóa thẻ tạm thời và việc hủy thẻ vĩnh viễn.
Tìm động lực cho tăng trưởng 2026: MB kỳ vọng lớn vào mảng bảo hiểm
(VNF) - Theo lãnh đạo MB, với sự tăng trưởng từ dịch vụ bảo hiểm của các thành viên trong năm 2025 thì mảng này được cho sẽ là “enzim”cho nguồn thu của nhà băng này trong năm 2026.
Hợp tác Techcombank – Techcom Life và IVI Group: Tăng trải nghiệm khách hàng bằng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ số
(VNF) - Ngày 6/2/2026 – Techcombank, Techcom Life và IVI Group công bố hợp tác triển khai các giá trị gia tăng (Value-Added Services – VAS) trong chăm sóc sức khỏe trên nền tảng IVIE – Bác sĩ ơi, hướng tới gia tăng trải nghiệm và mức độ gắn kết của khách hàng trong suốt vòng đời hợp đồng bảo hiểm, đồng thời đóng góp vào tầm nhìn hệ sinh thái tài chính - bảo hiểm - y tế số tại Việt Nam.
Chọn bảo hiểm nhân thọ để đầu tư tích lũy: Cân nhắc 'thêm cái này thì giảm cái kia'
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
Tiến độ cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sau hơn một năm thi công
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.


































































