Diễn đàn VNF

TS Lê Xuân Nghĩa: 'Giá nhà tại Hà Nội và TP. HCM sắp tới còn đắt hơn cả Singapore'

(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho biết giá bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM trong tương lai còn đắt hơn cả Singapore, vì nhu cầu nhập cư tại 2 thành phố lớn này ngày càng gia tăng.

TS Lê Xuân Nghĩa: 'Giá nhà tại Hà Nội và TP. HCM sắp tới còn đắt hơn cả Singapore'

TS Lê Xuân Nghĩa: Giá nhà tại Hà Nội và TP. HCM sắp tới còn đắt hơn cả Singapore?

Chia sẻ tại tọa đàm “Bất động sản hạng sang và không gian sống thượng lưu”, TS Lê Xuân Nghĩa đánh giá cầu của căn hộ cao cấp ngày càng lớn.

Theo ông Nghĩa, phân khúc bất động sản cao cấp chịu sức ép lớn từ xã hội nhưng cũng có nhu cầu rất lớn. Diện tích căn hộ cao cấp cũng khá lớn nên ngoài việc đáp ứng nhu cầu mua để ở còn có thể đầu tư cho thuê.

Ngoài ra, xây dựng căn hộ cao cấp nhưng cũng phải tạo ra được văn minh văn hoá trong chung cư và trong khu đô thị, tức là phải thiết kế, tạo ra các không gian ra sao để không chỉ đón nguồn khách mua để ở mà còn đón nguồn khách thuê để ở.

Theo thống kê 10 năm gần đây, ông Nghĩa cho biết giá cho thuê căn hộ của Việt Nam rất cao, cao hơn nhiều so với một số quốc gia lân cận.

“Giá bất động sản Hà Nội, TP. HCM trong tương lai còn đắt hơn cả Singapore vì nhu cầu nhập cư tại các thành phố lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng. Áp lực nhập cư khiến bất động sản hạng sang ngày càng có giá cao”, TS Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh.

Đối với các chung cư hạng sang ở một số quốc gia, ông Nghĩa nhận thấy rằng người giàu căn bản là không ở chung cư.

“Tôi đã đến nhà tỷ phú giàu nhất của Hồng Kông và Singapore, họ ở biệt thự có khung cảnh thiên nhiên rộng lớn. Ở các nước, phân khúc hạng sang nằm ở vùng ven, còn trung tâm thành phố là những giới còn lại”, ông cho biết thêm.

Ngược lại, với người Việt, ông Nghĩa cho rằng dựa trên văn hoá, thói quen sinh hoạt và quan niệm sống lại có sự khác biệt. Căn hộ hạng sang ở giữa Thủ đô là trúng về quan điểm hạng sang ở thập kỷ này của người Việt Nam mình. Mọi người có quan điểm rằng như vậy là thuận tiện sinh hoạt.

Tuy nhiên, TS Nghĩa cũng nêu thực trạng những dự án ngoại thành giá sụt giảm, còn những dự án hạng sang nội thành giá cao nhưng lại không tiêu thụ được nhanh.

“Do đó, cần có phương án tài chính để hỗ trợ và cân đối phân khúc này. Dòng tiền phải chặt chẽ bởi bất động sản hạng sang cũng là một tài sản có thể thế chấp với ngân hàng”, TS Lê Xuân Nghĩa kiến nghị.

>>> Xem thêm: GS Đặng Hùng Võ: Phân khúc bất động sản hạng sang đang 'tắc'

Tin mới lên