Diễn đàn VNF

Dịch Covid-19: ‘Hộ kinh doanh cá thể, người lao động và nông dân mới là những đối tượng gặp khó nhất hiện nay’

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI cho rằng hộ kinh doanh cá thể, nông dân và người lao động tự do là những đối tượng gặp khó khăn nhất trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay vì họ không có nhiều nguồn lực, không sở hữu tài nguyên. “Cuộc sống ổn định của họ là nền tảng vững chắc của xã hội”, ông Hưng nói.

Dịch Covid-19: ‘Hộ kinh doanh cá thể, người lao động và nông dân mới là những đối tượng gặp khó nhất hiện nay’

Ông Nguyễn Duy Hưng.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, quản trị rủi ro là việc mà bất cứ tổ chức kinh tế nào cũng phải có trong quá trình hoạt động.

“Khi mọi việc đang thuận lợi vẫn chuẩn bị nguồn lực và vật lực phòng khi bị rơi vào những hoàn cảnh khó khăn, thậm chí có sẵn kịch bản hành động trong tình huống thiên tai, định hoạ hay dịch bệnh... lại được chính phủ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn bằng cả nguồn lực và chính sách thì chắc chắn sẽ vượt qua”, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI nhận định.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, những hộ kinh doanh cá thể, người lao động và nông dân mới là những đối tượng gặp khó nhất trong tình hình hiện nay. “Diễn biến dich bệnh nếu kéo dài thêm 3 tháng nữa là sẽ vô cùng bi đát bởi tài chính dự phòng của họ rất hạn hẹp”.

Nhận định của ông Nguyễn Duy Hưng được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị cấp bách tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch SARS-CoV-2. Trong đó, đáng chú ý là gói hỗ trợ tín dụng, miễn giảm thuế lên tới 280.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Cụ thể, chính phủ sẽ triển khai gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng trên cơ sở đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ tập trung vào việc miễn, giảm thuế, phí, lệ phí...

Bộ Tài chính cũng đã quyết định sẽ giãn nộp các loại thuế trong 5 tháng, không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 về thuế, hải quan đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm... Chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý I và quý II/2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do nhà nước định giá thuộc lĩnh vực quản lý...

Cùng với đó, Hà Nội chính thức xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng chính phủ cần phải cân đối nguồn lực và chọn mục tiêu cần ưu tiên.

“Hộ kinh doanh cá thể, nông dân và người lao động tự do là những đối tượng sẽ gặp khó khăn nhất vì họ không có nhiều nguồn lực, không sở hữu tài nguyên, nhưng họ có khả năng chịu đựng vượt qua gian khó rất cao, họ ít kêu ca và sòng phẳng trong quyền lợi và trách nhiệm, cuộc sống ổn định của họ là nền tảng vững chắc của xã hội”, ông Hưng viết trên trang cá nhân của mình.

Tin mới lên