Tài chính tiêu dùng

Ngân hàng khuyến cáo gỡ bỏ phần mềm Ptracker khỏi điện thoại

(VNF) - Citi Việt Nam (Citibank) mới đây đã khuyến cáo khách hàng gỡ bỏ phần mềm Ptracker khỏi điện thoại di động và thay đổi mật khẩu truy cập Citibank Online và CitiMobile.

Ngân hàng khuyến cáo gỡ bỏ phần mềm Ptracker khỏi điện thoại

Ngân hàng khuyến cáo gỡ bỏ phần mềm Ptracker khỏi điện thoại. (Ảnh minh họa)

Theo ngân hàng, những điện thoại có hệ điều hành Android đã cài đặt phần mềm bất hợp pháp Ptracker có nguy cơ lộ mã OTP khi giao dịch bằng Citibank Online và CitiMobile. Nếu người dùng bị lộ cả thông tin tài khoản và mật khẩu giao dịch, nguy cơ mất tiền qua giao dịch trực tuyến là rất cao.

Do đó, Citibank khuyến cáo khách hàng gỡ bỏ phần mềm Ptracker khỏi điện thoại di động và thay đổi mật khẩu truy cập Citibank Online và CitiMobile nếu khách hàng đã cài đặt phần mềm này.

Các chuyên gia cũng cảnh báo có 2 trường hợp mà thiết bị thông minh cầm tay bị phần mềm Ptracker kiểm soát và đánh cắp số liệu. Trường hợp thứ nhất là vì một lý do nào đó người sử dụng chủ động cài đặt phần mềm Ptracker. Trường hợp thứ 2 là vô tình bị kẻ gian can thiệp trực tiếp hay từ xa để cài đặt phần mềm Ptracker nhằm kiểm soát, thu thập thông tin từ thiết bị đi động của người sử dụng.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng khuyến cáo khách hàng nên đề phòng gian lận thẻ tín dụng.

“Gian lận thẻ tín dụng có thể xảy ra khi ai đó có được thông tin thẻ tín dụng của bạn và sử dụng chúng qua điện thoại hoặc trên Internet để mua hàng bằng tên của bạn. Bạn nên luôn luôn cẩn thận kiểm tra bản sao kê mỗi tháng để xác định xem có khoản thanh toán mua hàng nào mà bạn không thực hiện hay không”, Citibank cho hay.

Ngân hàng cũng khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác với những cuộc gọi điện thoại đáng ngờ. Theo Citibank, ngân hàng này sẽ không liên lạc với khách hàng qua điện thoại với lời đề nghị sẽ phát hành lại thẻ cho khách hàng.

Do đó ngân hàng khuyến cái nếu khách hàng nhận được một cú điện thoại từ người lạ nào đó hứa hẹn cung cấp lại một thẻ tín dụng mới của Citibank – thì dựa trên những thông tin khách hàng đã cung cấp cho họ như thông tin cá nhân kiểu giấy phép lái xe, chi tiết địa chỉ, chi tiết thu nhập – hãy trình báo ngay với cảnh sát hoặc liên hệ CitiPhone số (84 28) 3521 1111.

Tin mới lên