Diễn đàn VNF

Vì sao TTCK Việt Nam vẫn cần đẩy mạnh thu hút vốn ngoại dù vốn nội dồi dào?

(VNF) - Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Saigon Asset Management, cho rằng dòng tiền trong nước dồi dào nhưng vẫn cần nhà đầu tư nước ngoài xác nhận Việt Nam là một quốc gia đang phát triển minh bạch, rõ ràng; trong đó, thị trường chứng khoán là nơi minh chứng dễ nhất.

Vì sao TTCK Việt Nam vẫn cần đẩy mạnh thu hút vốn ngoại dù vốn nội dồi dào?

Ông Louis Nguyễn và ông Phạm Quang Huy (ngoài cùng bên phải) tại Talkshow Phố Tài chính

Trong bối cảnh các hoạt động sản xuất kinh doanh đã bước vào giai đoạn bình thường mới, cùng việc một gói hỗ trợ quy mô lớn đang được xem xét, đã khiến cho các thành viên thị trường kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại và tạo cú hích mới cho thị trường.

Thực tế, khối nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây đã có xu hướng giảm bán ròng, thị trường cũng đã tăng lên mức đỉnh mới với dòng tiền ồ ạt đổ vào.

“Chúng ta thấy rõ nền kinh tế Việt Nam hiện tại đang cần gói kích cầu nhưng nếu chỉ dựa vào nguồn lực của chính mình sẽ mất rất nhiều công sức. Việc khơi thông, xử lý các tiêu chí cần cải thiện để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng sẽ là phương án tốt để đón nhận thêm nguồn lực mới”, ông Phạm Quang Huy, Giám đốc trung tâm kinh doanh khách hàng cao cấp KBSV, cho biết.

Theo Giám đốc KBSV, thị trường chứng khoán hiện đang ở thời kỳ tốt để phát triển làm kênh dẫn vốn trực tiếp cho doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp có sự khôi phục tốt hơn.

Cũng về vấn đề thu hút dòng vốn ngoại, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Saigon Asset Management, so sánh với môn thể thao đá bóng. “Nếu đá bóng trong nước thì không thể đi đá World Cup được, mà cần phải đá với đội nước ngoài”, ông Louis Nguyễn ví von. Theo vị này, dòng tiền trong nước dồi dào nhưng vẫn cần nhà đầu tư nước ngoài xác nhận Việt Nam là một quốc gia đang phát triển minh bạch, rõ ràng. Trong đó thị trường chứng khoán là nơi minh chứng dễ nhất vì có sự quản lý của nhà nước, sự minh bạch của doanh nghiệp, có kiểm toán, có độ ổn định cao.

“Vì vậy, dù có dòng tiền trong nước vào thị trường là tốt nhưng vẫn cần thêm dòng tiền đầu tư nước ngoài để có sự quốc tế hóa thị trường chứng khoán”, ông Louis Nguyễn chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính.

Các chuyên gia đều cho rằng động thái bán ròng của khối ngoại trước đó phần lớn là để tái cơ cấu danh mục. Giá trị rút ròng lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay chỉ chiếm chưa đến 1% tổng giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài. Tổng số lượng nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trong tháng 10 vừa qua xấp xỉ 3.500 tài khoản, bằng 80% số lượng của năm 2020.

Do đó, các chuyên gia đánh giá Việt Nam có thể tiếp tục thu hút dòng vốn từ khối ngoại trong thời gian tới.

Để thu hút dòng tiền từ khối ngoại, ông Phạm Quang Huy cho rằng một số giải pháp cần sớm hoàn thiện là xây dựng, nâng cấp hệ thống giao dịch. Cụ thể, ông tiết lộ việc hệ thống KRX có thể được vận hành từ năm 2022 sẽ là cơ sở để triển khai giao dịch T0 và giảm tỷ lệ ký quỹ trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, Giám đốc KBSV cũng cho rằng cần hoàn thiện cơ chế thông thoáng cho các nhà đầu tư nước ngoài, hoàn thiện các tiêu chí để thị trường Việt Nam sớm được nâng hạng.

Ông Trần Anh Tuấn, CFA, Giám đốc Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI), cho rằng đưa ra quy định chính sách mới vào cuộc sống để hỗ trợ doanh nghiệp phát hành, huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh.

Cùng với đó, ông cũng đề cập việc đẩy nhanh cơ cấu thị trường chứng khoán theo đề án đã phê duyệt, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết, đẩy mạnh tăng quy mô và chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm, bảo đảm kỷ cương kỷ luật của thị trường, cũng như cần bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động đồng bộ, tiếp tục đưa các sản phẩm mới vào thị trường cũng là những giải pháp mà ông Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Bổ sung thêm các giải pháp giúp thu hút nguồn vốn ngoại, ông Louis Nguyễn cho rằng cần cải thiện chất lượng báo cáo tài chính của các công ty niêm yết khi hiện nay vẫn chưa đủ minh bạch và thiếu phần phiên dịch ra tiếng Anh, làm mất cơ hội tiếp cận nhà đầu nước ngoài.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng các công ty niêm yết chưa thực hiện tốt công tác quản trị doanh nghiệp, vẫn tồn tại mâu thuẫn lợi ích giữa cổ đông và ban điều hành, giữa cổ đông lớn và cổ đông nhỏ. Giải pháp được đưa ra là các nhà quản lý thị trường cần siết chặt hơn công tác quản trị doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi của cổ đông nói chung chứ không phải là cổ đông lớn nắm quyền quyết định hết.

Ông Louis Nguyễn cũng đề cập đến các vấn đề cần giải quyết là mức phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và vấn đề giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính
Tin mới lên