MIC sẽ chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE, nhắm top 3 thị trường bảo hiểm vào năm 2025
Duy Phan -
02/05/2019 07:49 (GMT+7)
(VNF) - Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, lãnh đạo Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) cho biết công ty sẽ hoàn tất việc chuyển sàn từ UPCoM sang sàn HoSE trong năm nay.
Đưa cổ phiếu lên sàn HoSE, MIC giấu tham vọng gì?
Nói về việc đưa cổ phiếu lên HoSE trong quý III năm nay, Chủ tịch HĐQT MIC - ông Uông Đông Hưng cho biết MBS sẽ là công ty tư vấn thực hiện các thủ tục niêm yết.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hải Yến, quyền Tổng giám đốc cho hay MIC đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM từ năm 2017, nhưng với mục tiêu hướng tới top 3 của thị trường bảo hiểm nên cần phải hấp dẫn nhà đầu tư nhiều hơn, trong đó có nhà đầu tư ngoại nên phải niêm yết trên sàn chính thức.
“Việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE cũng là cách quảng bá hình ảnh MIC nhanh hơn, nên MIC quyết định sẽ huỷ giao dịch cổ phiếu MIG trên UPCoM để chuyển sang niêm yết toàn bộ 130 triệu cổ phiếu trên HoSE”, bà Yến nói.
Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân Đội (MIC – trong đó MB sở hữu 69,58% cổ phần) khởi nghiệp bắt đầu cách đây hơn 10 năm với số vốn khiêm tốn là 300 tỷ đồng, doanh thu năm đầu tiên chỉ đạt hơn 100 tỷ đồng.
MIC hoạt động kinh doanh chủ yếu ở các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ như: bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn con người; bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại…
Năm 2010, MIC đánh dấu việc tham gia vào lĩnh vực bất động sản bằng việc góp vốn dự án đầu tư xây dựng tổ hợp dịch vụ công cộng, nhà ở và văn phòng cho thuê Pearl Tower.
Năm 2012, tái cơ cấu thành công, MIC đổi mới chiến lược kinh doanh, chuyển đổi mô hình hội sở thành 5 khối. Cũng trong năm 2012, lần đầu tiên doanh thu của MIC đạt mốc vượt 500 tỷ đồng, hoàn thành vượt mức kế hoạch doanh thu bảo hiểm.
Năm 2017 đánh dấu 10 năm thành lập và hoạt động của MIC, công ty đã cán đích doanh thu 2.123 tỷ đồng, tăng trưởng 11%. Thị phần tăng từ 4,5% lên 5%.
Ngày 5/5/2017, 80 triệu cổ phiếu MIG của MIC chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM với giá đóng cửa phiên giao dịch lần đầu là 14.000 đồng/cổ phiếu.
Theo thông tin tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 của MIC, năm 2018, MIC duy trì vị trí trong top 6 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ về doanh thu và top đầu thị trường về khả năng sinh lời trên vốn (ROE) đạt 11,5%.
Cũng trong năm 2018, doanh thu của công ty đạt 2.169 tỷ đồng, tăng 2,1% so với năm 2017. Như vậy, sau hơn 10 năm hoạt động, doanh thu của MIC đã tăng gấp hơn 20 lần.
Lợi nhuận trước thuế năm 2018 của MIC đạt hơn 135 tỷ đồng, tăng 143,6% so với năm 2017. Tổng tài sản tăng trưởng 24%. Năng suất lao động bình quân đạt 1,5 tỷ đồng/người, thu nhập của nhân viên tăng bình quân 5%. Trong năm 2018, MIC cũng đã hoàn thành tăng vốn điều lệ từ 800 tỷ đồng lên 1.300 tỷ đồng.
Được biết năm 2019, công ty đặt kế hoạch doanh thu 2.488 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 220 tỷ đồng và đảm bảo cổ tức 10% cho cổ đông.
Về mục tiêu dài hạn, theo lãnh đạo MIC, công ty đặt mục tiêu sẽ lọt top 5 trên thị trường bảo hiểm vào năm 2020 và top 3 vào năm 2025.
Theo đó, công ty sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển các kênh bán hàng, bán chéo với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng tiêu dùng, kênh môi giới. Thời gian tới, công ty sẽ tập trung khai thác phí bảo hiểm tại các tập đoàn kinh tế lớn, khai thác tối đa tập khách hàng hiện hữu, duy trì và phát huy hiệu quả từ nguồn khách hàng quân đội. Đồng thời, nâng cao quản trị rủi ro trong kinh doanh, khai thác có chọn lọc đối với bảo hiểm xe cơ giới và con người; tập trung thúc đẩy tăng trưởng các nghiệp vụ có hiệu quả cao như: tài sản kỹ thuật, hàng hải…
Cũng tại Đại hội cổ công thường niên 2019, Chủ tịch HĐQT MIC cũng khẳng định việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE của MIC đã bị chậm so với kế hoạch, nguyên nhân là do phải cẩn trọng chọn đối tác chiến lược để mang lại hiệu quả tốt nhất.
"Hiện, MIC ở trong top 6 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, trong số này có tới 5 công ty đã có đối tác chiến lược, do đó MIC phải chọn lựa cẩn trọng. MIC muốn có một đối tác có thế mạnh về bảo hiểm, về số hoá, về công nghệ thông tin", Chủ tịch HĐQT MIC thông tin.
(VNF) - Ngày 22/11, hơn 1.000 người dân Hải Phòng đã có mặt tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh Niên để tham gia ngày hội “Sống Khỏe Mỗi Ngày 2025” do Manulife Việt Nam phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.
(VNF) - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa triệt phá đường dây tự đục vỡ xương khớp, hợp thức hoá hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, khi còn đang giám định thiệt hại do cơn bão số 12 đã liên tiếp ghi nhận thêm tổn thất hàng trăm tỷ đồng do cơn bão số 13. Bão chồng bão khiến số tiền bồi thường ước hàng ngàn tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến có tỷ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy rất thấp, người dân gần như không nhận được lợi ích đến từ cả 3 bên gồm: Cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Theo Thông tư 41/2025/TT-NHNN, tổng hạn mức giao dịch của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng ví điện tử được phép tăng lên tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với các giao dịch thanh toán một số dịch vụ thiết yếu.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại chủ yếu ở nghiệp vụ xe cơ giới và tài sản kỹ thuật, với tổng giá trị bồi thường ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, bảo hiểm “đóng tiền vào thì dễ, rút ra lại rất khó”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, ông đã từng tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn muốn là rút tiền ra được ngay và các công ty phải trả tiền theo quy định.
(VNF) - Từ sau giai đoạn tăng trưởng nóng, các công ty tài chính tiêu dùng đã bước vào quá trình tái cấu trúc sâu rộng, giúp danh mục cho vay trở nên cân bằng hơn.
(VNF) - Sau đợt mưa bão liên tiếp vừa qua, hàng loạt xe ô tô bị ngập nặng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý, có hồ sơ bồi thường cho thấy chi phí sửa chữa đã lên đến 90% giá trị chiếc xe, khiến nhiều chủ xe đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.
(VNF) - Sự dịch chuyển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới: người Việt không chỉ mong muốn “đủ sống”, mà còn khao khát nâng tầm chất lượng sống, bảo vệ thành quả và chuẩn bị vững vàng cho tương lai của thế hệ kế tiếp. Song song với đó, những khoảng trống bảo vệ ngày càng rõ nét, khi những rủi ro bất ngờ vẫn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính tưởng chừng đã vững vàng.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nếu người lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày dù đã có văn bản đôn đốc sẽ bị coi là trốn đóng và hành vi này nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách - Phó Tổng Giám đốc PTI cho rằng, việc các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sau mỗi đợt thiên tai bão lũ cũng góp phần "neo" giữ niềm tin của người dân đối với bảo hiểm.
(VNF) - Trước những thiệt hại nặng nề của nền kinh tế gây ra bởi bão lũ trong hơn một năm vừa qua, các công ty bảo hiểm cũng đã nhanh chóng xác minh tổn thất, chi trả bồi thường sớm giúp các doanh nghiệp có ngay nguồn tài chính để tái thiết sản xuất.
(VNF) - Việc đưa ví điện tử vào nội dung của Luật Bảo hiểm Tiền gửi được xem là bước cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trong bối cảnh giao dịch tài chính số ngày càng phổ biến.
(VNF) - Nếu muốn dòng vốn bảo hiểm thực sự trở thành một “trụ cột ổn định” của nền kinh tế, Việt Nam cần đi song hành trên cả hai hướng: mở rộng nền khách hàng tham gia bảo hiểm và nâng cấp môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Chuyên gia nhìn nhận, phần lớn lao động phi chính thức tại Việt Nam không tham gia bất cứ một loại hình bảo hiểm nào, nguy cơ gây ra thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội.
(VNF) - Các chuyên gia đánh giá, thiệt hại về tài sản trong đợt bão lũ vừa qua là vô cùng lớn, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã dự kiến bồi thường hàng ngàn tỷ đồng. Điều đó cho thấy giá trị của bảo hiểm trong bảo vệ tài chính, đặc biệt mức độ nghiêm trọng của thiên tai ngày càng gia tăng.
(VNF) - Trong bối cảnh người tiêu dùng đối mặt với nỗi lo chi phí cuối năm, khoản hỗ trợ trực tiếp 800k từ Home Credit vào kỳ trả góp đầu tiên không chỉ là một ưu đãi, mà là một điểm tựa tài chính thiết thực.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, tính đến thời điểm này con số bồi thường thiệt hại do bão lũ tiếp tục tăng thêm. Đồng thời, cũng đã nhanh chóng hoàn tất giám định, tạm ứng chi trả giúp khách hàng nhanh chóng sửa chữa, khôi phục sản xuất.
(VNF) - Với thực trạng hàng trăm xe ô tô ngập lụt tại Thái Nguyên hư hỏng nặng vẫn nằm phơi nắng, thiếu nhân lực và vật lực sữa chữa tại chỗ, các doanh nghiệp bảo hiểm đã nhanh chóng hỗ trợ chuyển đi các tỉnh khác, sớm phục hồi tài sản.
(VNF) - Nước lũ đang ở đỉnh nhưng hàng trăm giám định viên bảo hiểm đã 'hành quân' vào vùng ngập. "Lệnh" từ ban lãnh đạo, hàng nghìn tỷ tài sản của khách hàng đang bị tàn phá phải nhanh nhất để ứng cứu, hạn chế tổn thất và sẵn sàng chi trả nhanh nhất... đó là cách thiết thực để khắc phục hậu quả lũ lụt, hành động thiết thực nhất để đồng hành với khách hàng.
(VNF) - Đại diện Bộ Tài chính thừa nhận thực tế vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì bị “ép buộc” mua bảo hiểm thông qua ngân hàng hoặc đại lý tư vấn không minh bạch.
(VNF) - Ngày 22/11, hơn 1.000 người dân Hải Phòng đã có mặt tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh Niên để tham gia ngày hội “Sống Khỏe Mỗi Ngày 2025” do Manulife Việt Nam phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.