Diễn đàn VNF

TS Lê Xuân Nghĩa: 'Thị trường bất động sản đang hôn mê'

(VNF) - Theo TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, thị trường bất động sản đang rơi vào trạng thái "hôn mê" mà khả năng phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế và hành động chính sách của Chính phủ.

TS Lê Xuân Nghĩa: 'Thị trường bất động sản đang hôn mê'

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia

Chia sẻ tại hội thảo “Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19”, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng thị trường bất động sản đã có dấu hiệu suy giảm cả phía cung và phía cầu vào cuối năm 2019.

Thời điểm đó, một số phân khúc đã giảm mạnh như bất động sản nghỉ dưỡng, chung cư cao cấp và văn phòng cho thuê. Các phân khúc còn lại tăng chậm, dần đi vào trầm lắng, ngoại trừ bất động sản công nghiệp.

Theo ông Nghĩa, điều này đã được nhiều nhà phân tích dự báo từ trước, như là một biến động có tính chu kỳ sau một thời gian dài phục hồi, mặc dù thị trường chưa đạt đến giai đoạn “bong bóng”. Và cũng đúng vào thời điểm đó thì dịch Covid - 19 bùng nổ.

“Thị trường bất động sản rơi vào trạng thái hôn mê mà khả năng phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế và hành động chính sách của Chính phủ”, TS Nghĩa nói.

Ông Nghĩa dự báo một số phân khúc như bất động sản công nghiệp, nhà ở giá rẻ, đất nền và tiếp đó là chung cư cao cấp, shophouse có thể phục hồi sớm ngay sau khi kinh tế phục hồi, còn các phân khúc khác như văn phòng, bất động sản nghỉ dưỡng có thể phục hồi chậm hơn.

TS Nghĩa cũng đánh giá các gói kích thích kinh tế hiện tại của Chính phủ tác động tích cực đến thị trường bất động sản nói chung, kể cả các chủ trương về phát triển cơ sở hạ tầng, các khu vực kinh tế trọng điểm, các khu công nghiệp và các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, sửa đổi luật pháp.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng cần phải có biện pháp riêng cho thị trường bất động sản. Trở ngại lớn nhất để phục hồi thị trường bất động sản là các vấn đề pháp lý và thủ tục hành chính như đấu thầu đất công, đất thuê, thủ tục giải phóng mặt bằng, đất phân lô bán nền và tính không minh bạch từ quy hoạch đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng….

Để khắc phục tình trạng vô cùng phức tạp này, TS Nghĩa kiến nghị cần có cơ quan chuyên trách rà soát lại toàn bộ quy định pháp lý, giúp chỉnh sửa các luật, đơn giản hóa thủ tục và chế tài xử lý minh bạch, và phải làm liên tục trong vài năm.

Ngoài ra, Chính phủ cần xem xét để giảm thuế cho các doanh nghiệp phát triển đất động sản, đặc biệt là thuế quyền sử dụng đất, thuế phí vận tải, vận chuyển và thuế của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, các nhà thầu xây dựng….

Đặc biệt, ông Nghĩa nhấn mạnh biện pháp tín dụng sẽ là biện pháp hiệu quả nhất, vì sẽ giảm tỷ lệ dự phòng rủi ro tín dụng bất động sản, nới lỏng các biện pháp hạn chế cho vay bất động sản và cho vay mua nhà, duy trì tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm một số năm.

Ông cho rằng cần phải thiết lập quan hệ tín dụng hiệu quả giữa ngân hàng, nhà đầu tư, nhà thầu và khách hàng để thúc đẩy cả cung và cầu…

"Các biện pháp thủ tục, thuế, tín dụng góp phần làm giảm chi phí phát triển dự án bất động sản và chi phí bán nhà. Tuy nhiên các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng cần thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí quản lý, chi phí bán hàng trên cơ sở từng bước số hóa chuỗi sản xuất và phân phối", TS Lê Xuân Nghĩa kiến nghị.

>>> Xem thêm: Thứ trưởng Xây dựng: Tồn kho sản phẩm bất động sản lên tới 104.500 tỷ đồng

Tin mới lên