Tài chính tiêu dùng

‘Doanh nghiệp bảo hiểm mua trái phiếu chính phủ góp phần tái cơ cấu nợ công’

(VNF) - Ông Ngô Việt Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho hay, việc các doanh nghiệp bảo hiểm mua trái phiếu chính phủ (TPCP), đặc biệt là TPCP dài hạn 20-30 năm đã góp phần tái cơ cấu nợ công và ổn định kinh tế vĩ mô.

‘Doanh nghiệp bảo hiểm mua trái phiếu chính phủ góp phần tái cơ cấu nợ công’

Ông Ngô Việt Trung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính).

Doanh nghiệp bảo hiểm góp phần tái cơ cấu nợ công

Theo ông Trung, trong năm 2017, thị trường bảo hiểm Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định với doanh thu toàn thị trường trên 131.000 tỷ đồng, đạt 2,64% GDP. 

"Thị trường bảo hiểm Việt Nam được coi là một trong các kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Hoạt động dẫn vốn này chủ yếu thông qua hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH)", ông nói.

Đại diện Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm cũng cho hay, trong giai đoạn 2011-2017, tổng số tiền các DNBH đầu tư trở lại nền kinh tế tăng trưởng bình quân 17,7%/năm. Riêng trong năm 2017, đầu tư trở lại nền kinh tế của các DNBH ước đạt 251.158 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2016. 

Hoạt động đầu tư của các DNBH đảm bảo an toàn, hiệu quả và thanh khoản. Danh mục cơ cấu đầu tư đa dạng gồm góp vốn thành lập doanh nghiệp khác, trái phiếu Chính phủ (TPCP), cổ phiếu, tiền gửi tại các tổ chức tín dụng...

"Với yêu cầu đặc thù của hoạt động kinh doanh bảo hiểm là luôn phải bảo đảm năng lực tài chính nhằm đáp ứng cam kết dài hạn của các hợp đồng bảo hiểm (đặc biệt trong lĩnh bực bảo hiểm nhân thọ), các DNBH luôn ưu tiên lựa chọn các tài sản tài chính có tính an toàn cao và thời hạn dài, do vậy trong giai đoạn 2011- 2017, các DNBH tích cực tham gia các đợt phát hành TPCP", ông Trung cho biết.

Cụ thể, theo ông, trong năm 2016, đầu tư vào TPCP chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu đầu tư của các DNBH (chiếm 57,21%). Đặc biệt, các DNBH nhân thọ đã tiên phong trong việc tham gia vào thị trường TPCP với các các kỳ hạn dài 20 năm và 30 năm với tỷ trọng trúng thầu trung bình khoảng 80% tổng số lượng phát hành của kho bạc nhà nước đối với Trái phiếu 30 năm và khoảng 30% đối với trái phiếu 20 năm.

Đến năm 2017, đầu tư vào TPCP chiếm tỷ trọng hơn hơn 60% trong tỷ trọng danh mục đầu tư, trong đó riêng lĩnh vực nhân thọ ước đạt 132.963 tỷ đồng (chiếm 62,3% tỷ trọng đầu tư toàn thị trường nhân thọ), lĩnh vực phi nhân thọ khoảng 10% vào Trái phiếu các loại.

Trong năm 2017, các DNBH nhân thọ tiếp tục đấu thầu thành công 26.540 tỷ đồng trong đó: 15.552 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 30 năm (chiếm 55,86% khối lượng phát hành); 5.377 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 20 năm (chiếm tỷ trọng 28,45% khối lượng phát hành); 5.611 tỷ đồng TPCP 15 năm (chiếm tỷ trọng 16,8% khối lượng phát hành).

"Việc các DNBH mua TPCP, đặc biệt là TPCP dài hạn 20-30 năm đã khẳng định vai trò của bảo hiểm là một trong các kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế, góp phần tái cơ cấu nợ công và ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời cũng thể hiện lòng tin và cam kết của nhà đầu tư nước ngoài đối với Chính phủ và công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam", ông Trung nhấn mạnh.

17/18 DNBH nhân thọ đang triển khai Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung

Trước việc gần đây các DNBH có xu hướng phát triển sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, ông cho biết nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư gồm Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị. Các sản phẩm này có đặc điểm: là kết hợp của cả yếu tố bảo vệ và yếu tố đầu tư. 

Số liệu được đại diện Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm đưa ra cũng cho hay tại Việt Nam, hiện có 17/18 DNBH nhân thọ đang triển khai Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và 4/18 doanh nghiệp đang triển khai Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị. Trong năm 2017, nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư chiếm 43% tỷ trọng tổng phí bảo hiểm.

"Về phía DNBH, việc triển khai bảo hiểm liên kết đầu tư giúp DNBH đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm kết hợp yếu tố đầu tư của khách hàng, góp phần thu hút khách hàng. Tuy nhiên đòi hỏi điều kiện triển khai cao nên hầu như chỉ các DNBH lớn mới có thể đáp ứng được", vị Phó Cục trưởng nói.

Cũng theo ông Trung, để phát triển loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư, mang lại lợi ích cho người mua bảo hiểm, cơ quan quản lý đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập khuôn khổ pháp lý để khuyến khích các DNBH triển khai loại hình bảo hiểm này và thực hiện công tác quản lý giám sát đảm bảo DNBH phát triển an toàn hiệu quả và bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

"Về góc độ quản lý nhà nước, Bộ Tài chính (Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm) có vai trò tạo dựng khuôn khổ pháp lý để khuyến khích loại hình sản phẩm cũng như dịch vụ này phát triển. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính thực hiện công tác quản lý giảm sát để đảm bảo các DN triển khai sản phẩm này tuân thủ những quy định của pháp luật có liên quan trong hoạt động đầu tư, nâng cao tính an toàn, hiệu quả và đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm", ông nói.

Tin mới lên