Sử dụng xác suất – Từ Leicester City đến giao dịch chứng khoán

Lê Hoài Ân - CFA - 02/06/2016 10:00 (GMT+7)

(VNF) - VietnamFinance tiếp tục giới thiệu một góc nhìn khác về đầu tư qua câu chuyện vô địch ngoại hạng Anh của Leicester City, để thấy rằng trong bóng đá cũng như chứng khoán, không chỉ đơn thuần là "vào sân, lừa bóng và sút".

Ngày càng nhiều các phương pháp khoa học được áp dụng vào trong kỹ thuật, chiến thuật và cả chế độ ăn uống trong bóng đá. Những phương pháp đó giúp cho các cầu thủ có thể gia tăng vài phần trăm khả năng chiến thắng trong các pha tranh chấp tay đôi, trong những pha tạt bóng hay giảm vài phần trăm khả năng cầu thủ phạm phải sai lầm hoặc bị chấn thương. Bạn có thể nghĩ vài phần trăm lợi thế đó là không nhiều nhưng khi được cộng dồn và tích lũy lại thì chúng có thể tạo ra một lợi thế lớn trong thi đấu chuyên nghiệp.
 
Tôi cảm thấy rất thú vị với con số thống kê từ cách chơi bóng của Leicester City vì cách họ tận dụng những lợi thế về xác suất trong thi đấu rất tương đồng với triết lý trong quyển Giao Dịch Lớn – The Big Trade  mà tôi vừa dịch đã được xuất bản tháng 04 vừa qua. Đó là một quyển sách về giao dịch chứng khoán đầu tiên có đề cập về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tinh thần cũng quyển The Big Trade cũng bàn về những lợi thế trong việc xác định các thời điểm mua và bán cổ phiếu dựa trên các mức xác suất thống kê được tính ra từ mức biến động của giá cổ phiếu trong quá khứ. Các mức xác suất giờ đây sẽ chỉ cho bạn đâu là những thời điểm bạn có thể hành động với khả năng thành công cao nhất có thể.

Trở lại câu chuyện về chức vô địch của Leicester City. Đầu mùa, họ nằm trong top 5 đội bóng có giá trị đội hình thấp nhất của giải Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, như tôi đã nói với các bạn trong bài trước, sự phát triển của bóng đá hiện đại đã làm cho khoảng cách trình độ của các cầu thủ thật sự thu hẹp lại với nhau. Kỹ năng chơi bóng của một cầu thủ có giá trị chuyển nhượng 1 triệu bảng không thể nào chỉ bằng 1/50 của một cầu thủ có giá trị 50 triệu bảng. Chiến thắng của một đội bóng giờ không còn chỉ đơn thuần là việc sở hữu những cầu thủ giỏi mà là khả năng sắp xếp các cầu thủ lại với nhau như thế nào.


Những con số thống kê từ Leicester City trong mùa giải vừa qua có thể làm cho bạn bất ngờ. 

Thứ nhất, Họ là nhà vô địch có tỷ lệ kiểm soát bóng thấp thứ 3 và tỷ lệ chuyển bóng thành công thấp nhất trong các đội tham dự giải Ngoại hạng Anh. Bạn có thể nghĩ họ là những cầu thủ vụng về tuy nhiên họ lại là đội bóng ghi bàn nhiều bàn thắng thứ 3 tại giải Ngoại hạng Anh. Huấn luyện viên của Leicester City xác định lối chơi của họ là cứ để cầu thủ đối phương cầm bóng nhiều từ đó những khoảng trống sẽ được tạo ra cho các vận động viên cự ly ngắn của ông sẽ có đất dụng võ trong những pha phản công nhanh. Họ xử lý nhanh các đường chuyền dài và tận dụng cơ hội để ghi bàn. Những pha lên bóng của Leicester City luôn trực diện về phía khung thành của đối phương, trung bình trong một trận đấu 72% tổng số đường chuyền mà họ sử dụng là chuyền dài. Leicester City có số bàn thắng từ phản công nhanh nhiều nhất giải khi gần một nửa bàn thắng của họ đến từ những tình huống như thế.

Theo một nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng tỷ lệ bàn thắng sẽ phụ thuộc vào bóng ở đâu trên sân trong khoảng 30 giây trước khi các cú sút về phía cầu môn được thực hiện. Trung bình chỉ cần 4 đường chuyền là các cầu thủ Leicester City đã có thể suýt bóng ở các khu vực nguy hiểm, là những khu vực có khả năng tạo ra bàn thắng cao nhất. Không đội bóng nào ở giải ngoại hạng có thể tạo ra các cơ hội ghi bàn theo cách này. Trung bình, mỗi đường chuyền của Leicester City đưa bóng hướng tới gần hơn khung thành đối phương thêm khoảng chín mét. Chỉ số này gần như gấp đôi so với mức bình quân của Arsenal, đội bóng đứng thứ hai và nhiều hơn hai mét so với bất kỳ CLB nào khác ở giải Ngoại hạng Anh.

Trong các đội bóng thi đấu ở 5 giải quốc gia hàng đầu Châu Âu, Leicester City là đội bóng có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng từ các đường chuyền dài là cao nhất, lên đến 6.9%. Phong cách đá 4-4-2 truyền thống của Leicester City đòi hỏi các tiền đạo phải rất nhanh và khỏe để thực hiện tốt các pha phản công nhanh. Trong 10 cầu thủ chạy nhanh nhất theo thống kê của ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh thì Leicester City đóng góp đến 3 người.

Thứ hai, Leicester City là đội bóng được hưởng nhiều quả phạt đền nhất mùa này với 10 quả. Không phải ngẫu nhiên mà Leicester City may mắn như vậy, nó đến từ các pha phản công nhanh bằng bóng bổng và áp sát của các tiền đạo khiến cho các hậu vệ đối phương thường trong các tư thế khá bị động  để chống phản công. Kết quả là trong những pha bóng như vậy thì xác suất mắc sai lầm của các hậu vệ trong vòng cấm là cao hơn rất nhiều so với những tình huống bóng được triển khai từ từ dưới đất như những đội bóng khác.

Thứ ba, Leicester City cũng là đội rất hiếm khi sút xa ngoài vòng cấm khi họ là đội có ít số bàn thắng từ ngoài vòng cấm nhất (chỉ 2 bàn trong cả mùa). Các cầu thủ Leicester City thường lựa chọn các vị trí nguy hiểm có khả năng thành bàn cao nhất thay vì cầu may ở các cú sút từ ngoài vòng cấm, vốn có xác suất thành công rất thấp. Chính vì lựa chọn phương án tiếp cận khung thành như thế nào nên trong top 5 câu lạc bộ dẫn đầu thì Leicester City là đội bóng có số lần bị xà ngang và cột dọc từ chối bàn thắng ít nhất. Khi bạn sút ở những tư thế chệch khung thành hoặc góc sút hẹp, thì xác suất bạn sút trúng xà ngang hoặc cột dọc là cao hơn nhiều so với những cú sút ở những góc sút rộng và thuận lợi. Các cầu thủ Leicester rõ ràng đã hiểu rất rõ điều này.

Thứ tư, do sử dụng lối bóng bổng nhanh cũng khiến hạn chế khả năng những sai lầm trong việc xử lý bóng bên phần sân nhà. Những đường chuyền ngang là những đường chuyền có xác suất bị phản công nhanh cao hơn hẳn những đường chuyền về phía trước.

Leicester City rõ ràng là đội có số lần chuyền ngang mặt sân thấp nhất giải. Việc hạn chế những đường chuyền ngang như vậy đã góp phần giảm thiểu xác suất xảy ra những sai lầm cá nhân của các cầu thủ như mất bóng hoặc chuyền hỏng. Đồng thời việc hạn chế các đường chuyền ngắn cũng giúp cho các cầu thủ có thể tránh những pha chạm không cần thiết. Theo thống kê, Leicester City cũng là đội bóng có số ca chấn thương và sử dụng số cầu thủ ít hơn bất kỳ đội bóng nào tại giải năm nay.

Cuối cùng, về việc áp dụng công nghệ trong chế độ ăn uống của cầu thủ, Leicester City là đội bóng đầu tiên áp dụng nước ép củ cải đường trong chế độ ăn uống. Theo các nhà khoa học tại Đại học Exeter, việc dùng loại nước uống này giúp cho cầu thủ có thể cải thiện khả năng bứt tốc lên 3.5% nhưng con số tưởng chừng ít ỏi này sẽ là một sự khác biệt rất lớn trong những khoảnh khắc các tiền đạo của Leicester City lao vào trong các pha chạy cắt mặt từ một quả căng ngang từ các đồng đội. 

Chính những nguyên tắc chơi bóng dựa trên những lợi thế về xác suất đó đã giúp cho Leicester City có được những lợi thế tương đối trong từng pha bóng so với các đối thủ. Đó là một lối chơi đơn giản, khoa học nhưng đầy hiệu quả. Những nguyên tắc khoa học khi được áp dụng đã giúp các cầu thủ chuyên nghiệp bình thường hạn chế được những giới hạn về kỹ thật cá nhân của mỗi cầu thủ so với các đội bóng giàu có khác. Những sự khác biệt từ những lợi thế nhỏ đó khi được tích lũy trong suốt một chặng đường dài sẽ tạo nên một sự khác biệt rất lớn giữa đội chiến thắng và đội thua cuộc ở cuối mùa giải.

Đó là trong bóng đá, khi kinh doanh chứng khoán bạn cũng cần phải có những lợi thế để tạo những lợi thế tương đối cho mình so với các nhà đầu tư khác. Bạn cần biết được đâu sẽ là những giao dịch mà cơ hội chiến thắng của bạn là lớn hơn cả.

Là một nhà đầu tư cá nhân bình thường thường, bạn sẽ không thể có những lợi thế về số vốn đầu tư cũng như những thông tin như các quỹ đầu tư khổng lồ. Nhưng thực tế bạn sẽ phải cạnh tranh với những đối  thủ như vậy trên thị trường. Do đó, nếu bạn không muốn sớm muộn gì cũng lìa xa số tiền của mình thì hãy cố gắng tìm một lợi thế để cân bằng lại những bất lợi đó.

Bạn nên học tập cách mà Leicester City đang chơi bóng, một "chú cáo" với tiềm lực tài chính hạn chế nhưng có thể sử dụng một cách hiệu quả những kết quả thống kê để có thể cân bằng những lợi thế cho mình. Một phương pháp giao dịch và kinh doanh chứng khoán có thể cho bạn 64% xác suất chiến thắng là một lợi thế rất lớn các bạn có thể tìm thấy trong quyển sách Giao Dịch Lớn - The Big Trade.

Tác giả là Chuyên viên cấp cao về phân tích đầu tư của Phoenix Global Wealth Management - là một thành viên của Phoenix Capital Group, một tổ chức chuyên môn trong việc xây dựng các chỉ số và quản lý danh mục đầu tư, cũng như giới thiệu các cơ hội đầu tư đến các nhà đầu tư trên thị trường Mỹ, Châu Á và toàn cầu.
Cùng chuyên mục
Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Để mỗi startup có thể thay đổi 1 ngành kinh doanh

Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Để mỗi startup có thể thay đổi 1 ngành kinh doanh

04/11/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ, coi tri thức và công nghệ là động lực tăng trưởng mới và bền vững. Để làm điều đó, việc tạo hành lang pháp lý rõ ràng sẽ mở 'đường băng' đưa kết quả nghiên cứu và sáng tạo từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thúc đẩy nền kinh tế tri thức.

Hưởng lợi từ EVFTA: 'Giai đoạn vàng' sẽ không kéo dài mãi

Hưởng lợi từ EVFTA: 'Giai đoạn vàng' sẽ không kéo dài mãi

30/10/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, hiện tại là giai đoạn "vàng" để doanh nghiệp Việt tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Tuy nhiên, các quy định mới của EU về phát triển bền vững và bảo hộ thương mại đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, nếu không muốn bỏ lỡ lợi thế mà EVFTA mang lại.

Nhà nước đặt hàng DN tư nhân: Cùng xây năng lực nội sinh cho nền kinh tế

Nhà nước đặt hàng DN tư nhân: Cùng xây năng lực nội sinh cho nền kinh tế

29/10/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ chế Nhà nước đặt hàng doanh nghiệp tham gia vào các dự án lớn không chỉ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc xây dựng xây dựng đội ngũ doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh mà còn mở ra cơ hội để nâng cao năng lực nội sinh cho nền kinh tế.

 Phát triển AI: 'Hành lang hẹp' giữa hỗn loạn và kiểm soát, tự do và sợ hãi

Phát triển AI: 'Hành lang hẹp' giữa hỗn loạn và kiểm soát, tự do và sợ hãi

28/10/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng, trí tuệ nhân tạo (AI) phải đi trong một “hành lang hẹp” giữa hỗn loạn và kiểm soát, giữa tự do và nỗi sợ hãi. Nhiệm vụ của chúng ta là định hướng bằng sự khôn ngoan và trách nhiệm. Một nhà nước mạnh phải bảo vệ những giá trị nhân văn, trong khi một xã hội cởi mở phải khuyến khích sáng tạo và đối thoại.

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

15/10/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, nếu không có đột phá mạnh mẽ về thể chế và nâng cao năng suất, chất lượng, nền kinh tế Việt Nam sẽ khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn tăng trưởng theo chiều rộng.

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

12/10/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Đào Thị Thu Thủy, Giám đốc chương trình MBA, Chánh văn phòng Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm trong hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số mà Việt Nam hướng tới trong những thập niên tới, nhờ vàosức mạnh của động lực nội sinh, tính linh hoạt cao, khả năng tạo việc làm lớn và sức cạnh tranh ngày càng gia tăng.

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

11/10/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần thay đổi mô hình tăng trưởng, bởi mô hình dựa nhiều vào mở rộng nguồn lực đã bộc lộ hạn chế. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, nền kinh tế cần chuyển dịch sang hướng chú trọng hiệu quả và đổi mới sáng tạo.

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

04/10/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh pháp luật còn chồng chéo, việc phân định rủi ro kinh doanh thông thường và hành vi vi phạm hình sự không hề dễ dàng. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện thể chế để bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SB Law, về vấn đề này.

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

01/10/25 10:57 (GMT+7)

(VNF) - Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyện "giải cứu" HoSE cho thấy khu vực tư nhân hoàn toàn có đủ năng lực thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ then chốt.

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

30/09/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngô Bình An, sinh năm 2009 tại Cà Mau, hiện là một trong những gương mặt trẻ được quan tâm trong lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam.

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

27/09/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ câu chuyện của VEAM, có thể thấy Nhà nước cần đứng ra tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển ngành ô tô - xe máy Việt Nam.

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

27/09/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Hồ Đức Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số Quốc gia, việc đưa AI vào giảng dạy ngay từ bậc tiểu học là bước đi táo bạo, song để “đi nhanh mà chắc”, cần một lộ trình thận trọng, khả thi và đặt an toàn cũng như chất lượng giáo dục lên hàng đầu.

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

24/09/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Natalie Nguyễn – Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn quốc tế cho rằng Việt Nam đang đứng trước một “cửa sổ cơ hội” hiếm hoi để chen chân vào bản đồ bán dẫn thế giới, nếu có chiến lược đúng và hành động kịp thời.

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

21/09/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Chu Thúc Đạt - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo nhận định: "Đổi mới sáng tạo không thể chỉ dừng lại ở nghiên cứu hàn lâm mà phải được thương mại hóa, tạo ra giá trị thực tiễn. Chuyển giao công nghệ trở thành chiếc cầu nối giúp đưa ý tưởng và kết quả nghiên cứu ra thị trường, giải quyết các bài toán của quốc gia, ngành và địa phương, đồng thời mở ra dòng chảy giá trị mới cho doanh nghiệp".

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

17/09/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI, để xây dựng nền công nghiệp tự chủ và hùng cường, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nâng cao năng lực, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, hiệp hội và các tổ chức hỗ trợ trong việc mở rộng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa và toàn cầu.

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

16/09/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - AI và công nghệ được xem là “ánh sáng” của thời đại mới, mở ra cơ hội giúp Việt Nam bứt phá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, song hành với khát vọng đi nhanh, đất nước phải bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư cho con người và thu hẹp khoảng cách công nghệ, nếu không sẽ tạo ra những bất bình đẳng mới.

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

15/09/25 16:10 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng, chiến lược phát triển AI của Việt Nam là “vừa nhanh, vừa an toàn, vừa nhân văn”. AI phải phục vụ con người, là trợ lý cho con người, không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người với tầm nhìn tầm nhìn AI sẽ trở thành “hạ tầng trí tuệ” của quốc gia.

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

15/09/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội, hoặc dẫn tới các dạng chiến tranh phi truyền thống trong không gian mạng, thông tin và dư luận

Dưới 5% người Việt dùng AI đúng cách: Khi FOMO lấn át tư duy hệ thống

Dưới 5% người Việt dùng AI đúng cách: Khi FOMO lấn át tư duy hệ thống

14/09/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Văn Hậu - CEO NetVietTV, Chủ tịch VSBC, AI đang bùng nổ toàn cầu, nhưng tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng AI đúng cách chưa tới 5%. Nguyên nhân không nằm ở “prompt chưa hay” mà ở chỗ chưa có tư duy hệ thống, thiếu chiến lược dữ liệu và dễ sa vào trào lưu FOMO.

Từ chaebol xứ Hàn nhìn về câu chuyện nợ của Vingroup

Từ chaebol xứ Hàn nhìn về câu chuyện nợ của Vingroup

14/09/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chaebol Hàn Quốc sử dụng đòn bẩy tài chính rất cao trong thời kỳ phát triển công nghiệp và cao hơn đáng kể Vingroup của Việt Nam hiện nay - vốn cũng đang dồn lực phát triển mảng công nghiệp.

Bà Phạm Chi Lan: Không thể 'chia đều' để đánh giá đóng góp của tư nhân

Bà Phạm Chi Lan: Không thể 'chia đều' để đánh giá đóng góp của tư nhân

12/09/25 16:27 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, việc đánh giá khu vực kinh tế tư nhân hiện nay còn nhiều bất cập khi “gộp chung” doanh nghiệp lớn, nhỏ và hộ kinh doanh để tính toán, từ đó đưa ra kết luận năng suất và hiệu quả thấp.

Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa biến tri thức thành giá trị kinh tế

Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa biến tri thức thành giá trị kinh tế

02/09/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - GS.TS Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, để phát triển công nghệ chiến lược và thương mại hóa kết quả nghiên cứu, Việt Nam cần một mô hình hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước, viện – trường và doanh nghiệp, trong đó đào tạo nhân lực chất lượng cao là nền tảng then chốt, tạo ra đội ngũ đủ năng lực triển khai chính sách, vận hành công nghệ, và đưa sản phẩm nghiên cứu ra thị trường.

Trung tâm tài chính quốc tế: Sandbox đủ lớn và thể chế chuẩn quốc tế

Trung tâm tài chính quốc tế: Sandbox đủ lớn và thể chế chuẩn quốc tế

30/08/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, Việt Nam cần xây dựng một “sandbox” đủ lớn và thể chế tài chính chuẩn quốc tế để thu hút nhà đầu tư chiến lược, củng cố năng lực pháp lý và thúc đẩy hội nhập tài chính toàn cầu.

‘Phi nông bất ổn’ và bài học 80 năm phát triển nông nghiệp Việt Nam

‘Phi nông bất ổn’ và bài học 80 năm phát triển nông nghiệp Việt Nam

29/08/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - 80 năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã chứng minh chân lý “phi nông bất ổn” khi vừa là trụ đỡ kinh tế, vừa tạo nên những bước ngoặt đưa kinh tế Việt Nam vươn ra thế giới.

Tin khác
Doanh nghiệp nhà nước: ‘Chỉ cần dưới 100, quy mô tăng gấp 10 – 15 lần’

Doanh nghiệp nhà nước: ‘Chỉ cần dưới 100, quy mô tăng gấp 10 – 15 lần’

(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, hiện còn quá nhiều đầu mối doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vai trò chưa tương xứng, nói là chủ đạo nhưng chưa cho nhóm này phát triển. Do đó, ông Cung kiến nghị tái cơ cấu, chỉ cần dưới 100 nhưng quy mô tăng gấp 10 – 15 lần.

Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Để mỗi startup có thể thay đổi 1 ngành kinh doanh

Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Để mỗi startup có thể thay đổi 1 ngành kinh doanh

Hưởng lợi từ EVFTA: 'Giai đoạn vàng' sẽ không kéo dài mãi

Hưởng lợi từ EVFTA: 'Giai đoạn vàng' sẽ không kéo dài mãi

Nhà nước đặt hàng DN tư nhân: Cùng xây năng lực nội sinh cho nền kinh tế

Nhà nước đặt hàng DN tư nhân: Cùng xây năng lực nội sinh cho nền kinh tế

 Phát triển AI: 'Hành lang hẹp' giữa hỗn loạn và kiểm soát, tự do và sợ hãi

Phát triển AI: 'Hành lang hẹp' giữa hỗn loạn và kiểm soát, tự do và sợ hãi

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

Dưới 5% người Việt dùng AI đúng cách: Khi FOMO lấn át tư duy hệ thống

Dưới 5% người Việt dùng AI đúng cách: Khi FOMO lấn át tư duy hệ thống

Từ chaebol xứ Hàn nhìn về câu chuyện nợ của Vingroup

Từ chaebol xứ Hàn nhìn về câu chuyện nợ của Vingroup

Bà Phạm Chi Lan: Không thể 'chia đều' để đánh giá đóng góp của tư nhân

Bà Phạm Chi Lan: Không thể 'chia đều' để đánh giá đóng góp của tư nhân

Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa biến tri thức thành giá trị kinh tế

Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa biến tri thức thành giá trị kinh tế

Trung tâm tài chính quốc tế: Sandbox đủ lớn và thể chế chuẩn quốc tế

Trung tâm tài chính quốc tế: Sandbox đủ lớn và thể chế chuẩn quốc tế

‘Phi nông bất ổn’ và bài học 80 năm phát triển nông nghiệp Việt Nam

‘Phi nông bất ổn’ và bài học 80 năm phát triển nông nghiệp Việt Nam