TS. Nguyễn Đình Cung: Năm nào cũng có thách thức, vấn đề là dám đối mặt

TS. Nguyễn Đình Cung: Năm nào cũng có thách thức, vấn đề là dám đối mặt

Nhìn nhận về năm 2017, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), không muốn nói về thách thức, vì năm nào cũng sẽ có.

Ông Cung nói:

"Quan điểm của tôi là năm nào cũng sẽ có những thách thức riêng. Với nền kinh tế Việt Nam, có cả những thách thức mang tính nền tảng.

Bởi vậy, tôi không lo thách thức, mà lo có dám thay đổi, có muốn thay đổi để vượt qua những thách thức đó không.

Và chính bởi vậy, thách thức lớn nhất là chúng ta có muốn thay đổi không, có chủ động thay đổi không, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu.

Ví dụ, vẫn có quan điểm cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2016 không đạt kế hoạch là do sự sụt giảm của ngành khai khoáng, do cầu giảm, rồi phải tăng đầu tư, tín dụng…

Nhưng quan điểm của tôi là cách thức tăng trưởng của ta đã tới hạn, không còn dư địa cho cách thức điều hành cũ – dùng công cụ vĩ mô để thúc đẩy tăng trưởng. Năm vừa rồi tăng trưởng không đạt kế hoạch không phải chỉ do ngành khai khoáng!"

- Vậy, với quan điểm của ông, động lực nào cho tăng trưởng kinh tế vĩ mô trong năm nay?

Ông Nguyễn Đình Cung: Đó là cải cách nền tảng vĩ mô để thúc đẩy tăng trưởng. Lâu nay, chúng ta ít nói đến điều này. Năm nay, động lực không phải là điều chỉnh kinh tế vĩ mô nữa mà phải là cải cách thị trường. Đó chính là trọng tâm của cơ cấu lại nền kinh tế.

Bởi vậy, năm 2017, tôi muốn nói tới sự thay đổi chứ không muốn nói tới thành tích và những con số cụ thể.

Tôi cũng mong muốn giới chuyên gia kinh tế phân tích theo chiều hướng này nhiều hơn, chứ không chỉ nhìn vào những con số cụ thể.

- Năm nay, Chính phủ tiếp tục gửi đi thông điệp về một Chính phủ kiến tạo và hành động. Ông nhìn nhận thế nào về thông điệp này?

Quan điểm của tôi là các dịch vụ của nhà nước cung cấp có thể coi là hàng hóa, người dân và doanh nghiệp là khách hàng.

Trong mối quan hệ này, việc cung cấp dịch vụ phải tốt nhất, rẻ nhất. Để được như vậy, có thể nói dễ hiểu là áp dụng nguyên tắc quản lý của doanh nghiệp vào điều hành kinh tế.

Có nghĩa là quản lý nhà nước phải phục vụ sự phát triển, đáp ưng nhu cầu của sự phát triển của nền kinh tế, của người dân, doanh nghiệp. Làm được điều này, nhiều rào cản trong môi trường chính sách, đầu tư – kinh doanh sẽ được tháo. Và nhiều điểm nghẽn của tăng trưởng cũng sẽ được tháo. Doanh nghiệp là khách hàng thì sẽ được phục vụ, không còn “hành là chính” nữa. Nhà nước sẽ thành người phục vụ.

Trong mối quan hệ này, doanh nghiệp cũng sẽ nhìn vào hiệu quả, lựa chọn các quyết định đầu tư dựa trên hiệu quả chứ không phải dựa trên các yếu tố đầu vào. Khi đó, mọi việc của nhà nước cũng sẽ được đánh giá dựa trên hiệu quả. Nhà nước và doanh nghiệp sẽ cũng đồng hành trong giải quyết các vấn đề phát sinh, thay vì các cách áp đặt.

Đây là những triết lý mà tôi muốn áp dụng để giải nghĩa những ách tắc trong quản lý nhà nước của ta hiện nay.

Tôi đang đặt câu hỏi, đã có bộ trưởng, chủ tịch tỉnh nào thảo luận xem việc thực hiện Chính phủ kiến tạo như thế nào chưa? Nếu chưa thì đó là điều đáng tiếc, vì từ tuyên bố chính trị này tới thực tế vẫn còn xa.

Điều cần làm là phải tạo sức ép để các bộ trưởng hành động đúng như thông điệp của Thủ tướng Chính phủ.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 09:46 | Minh Hải

Ngân hàng Nhà nước không nên tiếp tục hạ lãi suất

“Theo tôi, việc giảm lãi suất gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được xem như là cần và đủ. Việc giảm thêm lãi suất sẽ đưa đến nhiều rủi ro cho nền kinh tế”. Đây là nhận định+
21/07/2017 09:12 | Bình An

Sếp SSI nêu ba lý do 'đầu tư cổ phiếu đầu ngành hơn gửi ngân hàng'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng nêu 3 lý do nên đầu tư cổ phiếu các công ty đầu ngành thay vì gửi tiết kiệm ở các ngân hàng thương mại.
20/07/2017 17:50 | Vĩnh Chi

Đua nhau bán doanh nghiệp cho nước ngoài: Người Việt đã chán kinh doanh?

(VNF) – Trong các năm qua, hoạt động M&A tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và đạt kỉ lục vào năm 2016 với tổng giá trị 5,8 tỷ USD. Điều đáng nói, đa số các thương vụ đều có+
18/07/2017 15:47 | Bình Yên (tổng hợp)

'FTA Việt Nam - EU sẽ thúc đẩy cả thương mại lẫn đầu tư'

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói việc mở cửa thị trường, đảm bảo thực hiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ "tạo ra động lực cũng như sức ép cải cách+
17/07/2017 13:40 | Vĩnh Chi

TS Cấn Văn Lực: 6 tháng cuối năm, đồng Việt Nam sẽ mất giá khoảng 2%

(VNF) – “Chúng tôi cho rằng từ đây đến cuối năm, lãi suất LIBOR sẽ tăng nhẹ thêm từ 0,2- 0,3%. Đồng USD sẽ bắt đầu tăng giá trở lại, dù không tăng mạnh. Đồng Việt Nam nhiều khả năng+
27/01/2017 22:54 | Đức Sơn

Góc nhìn VNF: Kiến tạo dưới ánh sáng 'thần linh pháp quyền'

(VNF) - Khái niệm chính phủ kiến tạo được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập ngay trong bài phát biểu nhậm chức của ông trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước ngày 26/7/2016.
27/01/2017 22:20 | GS,TSKH Nguyễn Mại

Đầu Xuân, bàn về thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế

Tốc độ tăng trưởng kinh tế là chỉ tiêu quan trọng trong phát triển bền vững và xây dựng nền kinh tế xanh, quyết định thời gian hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội trong ngắn hạn,+
16/01/2017 20:06 | Xuân Dương

Doanh nghiệp FDI chiếm ưu thế trong xuất khẩu da giày

Xuất khẩu giày dép, valy-túi xách và đồ da các loại (gọi chung là sản phẩm da giày) của Việt Nam tăng mạnh đã đóng góp phần đáng kể cho phát triển kinh tế đất nước trong những năm gần+
12/01/2017 10:18 | TS Lê Khắc Hiệp

TS Lê Khắc Hiệp: 'Tăng tuổi về hưu là xu thế tất yếu'

VietnamFinance trân trọng giới thiệu bài viết của ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, hiện đang làm nóng công luận thời gian gần đây.
08/01/2017 21:05 | TS Phan Hữu Thắng

Thu hút FDI trong bối cảnh hội nhập và chuyện 'lựa chọn đối tác'

Bước sang năm 2017, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao tính cạnh tranh của môi trường đầu tư Việt Nam, trên cơ sở tiếp tục hoàn thiện hệ thống luật pháp chính sách liên quan đến đầu tư kinh+